Tin tức - Sự kiện

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang mất lợi thế cạnh tranh về giá bán

Email In PDF.

Trước tình hình giá lúa gạo nội địa liên tục tăng cao, mới đây nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã phải tăng giá chào bán xuất khẩu gạo các loại để đủ bù đắp chi phí, qua đó, phần nào mất đi lợi thế cạnh tranh về giá bán.

"Trung ương luôn sát cánh cùng bà con vùng hạn mặn vượt khó khăn"

Email In PDF.

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm, làm việc tại tỉnh Bến Tre về công tác phòng chống hạn, mặn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn.

Dồn sức làm thương hiệu rau an toàn Mê Linh

Email In PDF.

Với hơn 500ha được Sở NNPTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn (RAT) thuộc 7 xã, huyện Mê Linh đang hình thành vùng rau sạch quy mô lớn, với quy trình sạch từ sản xuất đến người tiêu dùng…

Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135

Email In PDF.

Hiệu quả từ việc triển khai các chính sách phát triển dân tộc thiểu số thông qua Chương trình 135 của Chính phủ đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa miền núi của tỉnh Lào Cai, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

 

6.000 tấn dưa hấu chưa có nguồn tiêu thụ

Email In PDF.

Hiện nay, nông dân các xã ven sông La Ngà, thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu thu hoạch vụ dưa hấu tết. Mặc dù được mùa, nhưng giá dưa hấu quá rẻ, thậm chí không có người mua, đang khiến nhiều nông dân lao đao.


Hình minh họa(nguồn VOH.com.vn)

Hiện nay, nông dân các xã ven sông La Ngà, thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu thu hoạch vụ dưa hấu tết. Mặc dù được mùa, nhưng giá dưa hấu quá rẻ, thậm chí không có người mua, đang khiến nhiều nông dân lao đao. Tỉnh lộ 713 đoạn nằm giữa xã Mê Pu và thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh đang trở thành một bãi tập kết dưa hấu khổng lồ. Hằng trăm tấn dưa hấu được xe công nông đưa từ rẫy về đổ đống ven đường. Thay vì như mọi năm có thương lái đến mua trực tiếp tại rẫy, năm nay anh Huỳnh Ngọc Quân phải thuê xe chở hơn 30 tấn dưa đi hơn 7km từ cánh đồng xã Nam Chính ra bãi tập kết này chờ người mua. Anh Quân buồn rầu cho biết chưa có ai hỏi mua.

Theo bà con nông dân, chi phí đầu tư cho 1ha dưa hấu vào khoảng 100 triệu đồng. Cứ 1ha thu hoạch được khoảng 35 tấn dưa. Hiện tại, nếu thương lái có đến mua, thì dưa to đẹp nhất chỉ bán được với giá 1.500 đồng/kg. Còn loại bình thường là 1.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân sẽ bị lỗ hơn 60 triệu đồng/ha. Năm nay toàn huyện Đức Linh trồng hơn 170ha dưa hấu tết, tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn.

Theo Danviet.vn

Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày

Email In PDF.

Giống WXT 1130 có thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.


Vụ đông 2015, Cty TNHH Mahyco Việt Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc, Hải Dương thực hiện mô hình trình diễn SX giống ngô nếp F1 WXT 1130 tại hai xã Đồng Quang và Gia Tân với diện tích 0,7 ha, giống đối chứng 0,2 ha gồm 14 hộ tham gia, mỗi địa phương bố trí 1 điểm trình diễn tập trung.

Cty Mahyco hỗ trợ 100% giống WXT 1130 và giống đối chứng với định mức 14 kg/ha và bảo đảm cho nông dân trồng giống WXT 1130 có thu nhập bằng giống đối chứng trong điều kiện SX bình thường, nếu thu nhập thấp hơn Cty sẽ bù phần chênh lệch.
Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Cty triển khai tập huấn, theo dõi và hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật.
Về bố trí thời vụ: Trồng 2 đợt là đông chính vụ và đông muộn. Đợt 1, diện tích trồng 0,45 ha tại Đồng Quang, gieo hạt ngày 22/9, thu hoạch ngô ăn tươi ngày 25/11, thời gian sinh trưởng 64 ngày.
Đợt 2, diện tích trồng 0,25 ha tại Gia Tân, gieo hạt ngày 12/10, thu hoạch ngày 24/12, thời gian sinh trưởng 74 ngày.
Khi thu hoạch, Cty Mahyco tổ chức hội thảo đầu bờ cùng các hộ nông dân tham gia mô hình và đại diện nông dân địa phương khác có diện tích ngô nếp nhiều.
Bà Lê Thị Tầm ở xã Đồng Quang phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào hai giống ngô theo hướng dẫn của Cty, giống WXT 1130 lên nhanh hơn giống đối chứng và được thu trước khoảng 10 ngày. Cây thưa lá, lá hẹp nên ruộng thoáng, ít bị bệnh khô vằn. Khi trỗ cờ phun râu tôi rất lo vì gặp mưa suốt. Sau 10 ngày kiểm tra bắp thấy đẫy hạt tôi mới yên tâm, thích nhất là khi ăn ngon hơn giống đối chứng. Sau khi thăm ruộng và ăn thử, cô Lan ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên chấp nhận mua cao hơn giống đối chứng là 100 đồng/kg”.
Theo bà Nguyễn Thị Thư ở xã Gia Tân, giống WXT 1130 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống đối chứng khoảng 12 ngày nhưng năng suất và độ ngon không thua kém giống đối chứng. Khi ngô trổ cờ phun râu vào giữa tháng 12 trời rét, âm u nhưng bắp vẫn đẫy. Giống này gọn cây nên có thể trồng dày hơn, cho thu nhập cao hơn các giống ngô nếp khác.
"Nhà tôi trồng trên 1 sào, thu được 5 triệu 180 ngàn vẫn còn để lại 100 bắp để ăn. Trồng ngô làm đất tối thiểu nên tăng được mật độ, giảm chi phí khâu làm đất nhưng bắp vẫn to như ruộng làm đất lên luống. Tính thu nhập ngày công và lãi 4,7 triệu đồng trong đó giảm được chi phí giống và làm đất 500 ngàn đồng”.
Bà Lê Thị Bẩy, PGĐ Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương cho hay, giống WXT 1130 có chiều cao cây và chiều cao đóng bắp tương đương giống đối chứng, thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.
Đây là giống có thể trồng quanh năm, năng suất, chất lượng cao. Vì giống này có thời gian sinh trưởng ngắn nên trong kỹ thuật canh tác cần chú ý bón phân sớm, bón tập trung giai đoạn xoắn nõn và kết thúc khi trổ cờ.

Xuất khẩu 2016: Mở rộng thị trường gạo cao cấp

Email In PDF.

Năm 2016, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo xuất khẩu (XK) gạo tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, tập trung nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường là mục tiêu hàng đầu của ngành hàng này.

Thêm 8 cơ sở chế biến thủy sản được xuất khẩu vào Hàn Quốc và EU

Email In PDF.

5 cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào Hàn Quốc và 3 cơ sở được bổ sung vào danh sách cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu thủy vào EU.

Giá mía tại Sóc Trăng tăng cao, hứa hẹn một vụ mùa sung túc

Email In PDF.

Những tín hiệu lạc quan từ giá mía tăng từ đầu vụ thu hoạch đã làm cho người trồng tại các vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phấn khởi.

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL