Tin tức - Sự kiện

Giới thiệu Viện Chiến lược Phát triển (VIDERI)

Email In PDF.
Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam tại Hà Nội sáng 12/10.


Sáng ngày 12/10/2016, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, với sự chứng kiến của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu và báo giới ở trung ương và Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã chính thức ra mắt.

Tại buổi lễ, GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam bày tỏ mong muốn có sự hợp tác của các nhà khoa học, cơ quan quản lý và các giới đồng bào.

Ngay sau khi công bố ra mắt, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã tiến hành hoạt động khoa học đầu tiên là cùng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 thảo luận về chủ đề “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” với sự tham gia thảo luận của hàng chục diễn giả đến từ các cơ quan ở trung ương, Hà Nội và Tp.HCM.

Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam được thành lập theo quyết định của Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã ký ngày 20/7/2016.

Viện là cơ quan nghiên cứu khoa học ở cấp toàn quốc, tập trung vào các vấn đề mấu chốt nhất, cơ bản nhất đang được đặt ra đối với khoa học kinh tế nước nhà, sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại, dựa trên lý luận khoa học, với các bằng chứng khoa học, thực tiễn vững chắc và độc lập công bố, đóng góp vào khoa học kinh tế và sự nghiệp phát triển chung.

Chủ tịch Hội đã cử GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái là Viện trưởng, hai Phó viện trưởng là TS.Vũ Tuấn Anh và PGS-TS. Nguyễn Mạnh Quân.

Để cho hoạt động của Viện hoạt động đúng hướng và có chất lượng cao ngay từ khi lựa chọn đề tài, giám sát quá trinh nghiên cứu  đến việc thẩm định kết quả trước khi công bố, Chủ tịch Hội cũng quyết định lập Hội đồng khoa học gồm 17 thành viên, trong đó có chủ tịch và ba phó chủ tịch Hội là những giáo sư kinh tế học hàng đầu đã hoạt động nghiên cứu và giảng dạy lâu năm tại các trường Đảng, Học viện Hành chính quốc gia và các trường đại học danh tiếng như Đại học Quốc gia, Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội.

Hội đồng khoa học cũng bao gồm nhiều nhà khoa học hoạt động lâu năm trong Ban lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước.

Viện đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và cơ quan quản lý của Bộ Công an cấp dấu hoạt động chính thức.

Tìm giải pháp phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Email In PDF.

Sáng nay (14/8) tại tỉnh Lâm Đồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức Hội nghị kinh nghiệm và giải pháp trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 

“Ngại” đầu tư vào nông nghiệp, vì sao?

Email In PDF.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao là con đường ngắn nhất giúp thu hẹp khoảng cách về công nghệ và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp giữa Việt Nam và các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Xuất ngoại học... làm nông nghiệp

Email In PDF.

Sau 3 tháng “tu nghiệp” tại Hàn Quốc, 27 nông dân H.Hòa Vang (TP Đà Nẵng) đã mang về nhiều kiến thức cũng như những trải nghiệm hiếm có trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Sau nhiều lần “sàng lọc”, tuyển chọn, vào đầu tháng 8 vừa qua, 54 nông dân tại H.Hòa Vang đáp ứng các điều kiện đã được phía Hàn Quốc tài trợ vé máy bay để sang quận Yeongyang (tỉnh Gyeongsangbuk) học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Sau thành công của đợt 1, đợt này những nông dân được xuất ngoại sẽ tiếp tục trực tiếp lao động và học hỏi kinh nghiệm tại các trang trại trồng trọt ứng dụng công nghệ cao tại nước bạn.

Xuất ngoại học... làm nông nghiệp - Ảnh 1.

lamnong_ynuo

“Chúng tôi biết quý thời gian hơn...”

Ông Ngô Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn, cho hay những nông dân được cử đi “tu nghiệp” phải là những người có sức khỏe tốt, có độ tuổi từ 35 - 55. Sau khi có chủ trương từ huyện và TP, xã đã thông báo rộng rãi để người dân được biết và tham gia tuyển chọn. “Trước khi sang Hàn Quốc, ngành chức năng sẽ trang bị tiếng Hàn sơ cấp cho các nông dân. Đồng thời, huyện cũng hỗ trợ chi phí khám sức khỏe, thủ tục... cho bà con. Ngoài ra, khi sang bên đó, những cô dâu Việt sẽ giúp đỡ thêm”, ông Đạt nói.

Là người trở về sau 3 tháng lao động tại Hàn Quốc, trưởng đoàn đợt 1 Nguyễn Văn Thanh (trú thôn Phú Hòa, xã Hòa Nhơn) kể, khi sang đến quận Yeongyang, 27 thành viên trong đoàn được đưa đến các trang trại trồng ớt, bắp cải, thuốc lá, các loại cây thuốc làm nước hoa... có giá trị lớn trong xuất khẩu. “Chúng tôi tham gia vào công việc làm nông ngay từ đầu.

Tại Hàn Quốc, máy móc được sử dụng triệt để vào tất cả các khâu trồng trọt. Với phương thức canh tác hiện đại nên dù là xứ lạnh, đất đai không màu mỡ bằng VN nhưng năng suất cây trồng rất cao”, ông Thanh nói. Cũng theo lời kể của ông Thanh, vì được sự hỗ trợ đắc lực từ máy móc nên những nông dân H.Hòa Vang chỉ tham gia các phần việc nhẹ nhàng như bón phân, học cách thu hoạch sản phẩm đảm bảo chất lượng... Hằng tuần, những nông dân “du học” sẽ tập trung học lý thuyết về đất đai, phân vi sinh... tại Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp quận Yeongyang.

Ông Thanh nhìn nhận không riêng gì ông mà các thành viên trong đoàn sau chuyến đi đã học được nhiều kiến thức bổ ích về việc sử dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. “Nông dân Hàn Quốc lao động rất chăm chỉ. Giờ giấc làm việc của họ rất nghiêm túc và đặc biệt họ rất quý giờ lao động. Giờ nào, việc nấy chứ không phải ai muốn làm gì thì làm, cho nên qua quá trình làm việc ở đây chúng tôi biết quý thời gian hơn và trở nên bài bản hơn”, ông Thanh nói và cho biết: “Từ khi đi làm ở Hàn Quốc về, thói quen của tôi trong lao động cũng thay đổi, biết đi làm sớm và về trễ hơn. Bản thân cũng bỏ được tật lười biếng, đi ăn đi nhậu... Có người bỏ được tật hút thuốc lá vì không có thời gian nghĩ đến nó...”.

Mời doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào VN

Trở về từ Hàn Quốc, 27 thành viên trong đoàn ai cũng phấn khởi bởi từ nay họ có thể áp dụng kinh nghiệm học được vào sản xuất nông nghiệp sạch. Nhưng điều khiến mọi người vui nhất chính là việc được các chủ trang trại trả tiền thù lao rất cao. Chỉ trong 3 tháng, mỗi người trong đoàn đều nhận được từ 80 - 100 triệu đồng. Tính ra, tiền công lên đến hơn 1 triệu đồng/người/ngày. “Đó là số tiền rất lớn mà ở trong nước, chúng tôi khó có thể kiếm được. Tôi cho rằng đây là cách giảm nghèo rất hiệu quả”, ông Thanh nói thêm.

Phó chủ tịch UBND xã Hòa Nhơn Ngô Văn Đạt cũng nhìn nhận, bên cạnh cái được nhất của chuyến đi là học được tính kỷ luật cao trong lao động, thì việc có thu nhập đã góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho người dân. Với mức thu nhập hấp dẫn, nhiều gia đình đã có đời sống kinh tế ổn định hơn.

Theo ông Đạt, tại Hòa Vang vẫn hiếm mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, khi huyện thu hút được nhà đầu tư thì những nông dân học tập tại Hàn Quốc sẽ là lực lượng lao động có kiến thức và kinh nghiệm có thể đảm bảo các yêu cầu. Nhiều nông dân sau chuyến “tu nghiệp” cũng khẳng định nếu ở địa phương có mô hình tương tự thì họ có thể làm tốt công việc như ở Hàn Quốc. Trước khi về nước, đoàn đã kiến nghị giữa H.Hòa Vang và quận Yeongyang cần tổ chức chuyến đi lâu hơn. Chẳng hạn, kéo dài trong 6 tháng mùa nắng để có điều kiện học hỏi. Đoàn cũng kiến nghị làm sao để các doanh nghiệp Hàn Quốc sang đầu tư tại VN và tại Hòa Vang, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND H.Hòa Vang, cho hay xuất phát từ việc kết nghĩa giữa 2 địa phương 2 nước, huyện đã xin ý kiến TP để đưa nông dân sang học tập tại quận Yeongyang. “Qua bên đó, bà con đã được tiếp cận những mô hình sản xuất hiện đại, góp phần nâng cao tay nghề. Phía Hàn Quốc họ cũng có những nhận xét tốt về nông dân Hòa Vang. Đầu năm 2018, chúng tôi sẽ tổ chức đưa 150 nông dân sang Hàn Quốc tiếp tục học tập”, ông Thương nói. Sắp tới, huyện sẽ mời các chủ trang trại, các doanh nghiệp tại Hàn Quốc sang Hòa Vang nghiên cứu việc đầu tư vào nông nghiệp và du lịch sinh thái. Qua đó những nông dân “tu nghiệp” sẽ có điều kiện vào làm việc tại các trang trại ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Theo Nld.com.vn

Doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang mất lợi thế cạnh tranh về giá bán

Email In PDF.

Trước tình hình giá lúa gạo nội địa liên tục tăng cao, mới đây nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam đã phải tăng giá chào bán xuất khẩu gạo các loại để đủ bù đắp chi phí, qua đó, phần nào mất đi lợi thế cạnh tranh về giá bán.

"Trung ương luôn sát cánh cùng bà con vùng hạn mặn vượt khó khăn"

Email In PDF.

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 17/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm, làm việc tại tỉnh Bến Tre về công tác phòng chống hạn, mặn đang diễn ra gay gắt trên địa bàn.

Dồn sức làm thương hiệu rau an toàn Mê Linh

Email In PDF.

Với hơn 500ha được Sở NNPTNT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn (RAT) thuộc 7 xã, huyện Mê Linh đang hình thành vùng rau sạch quy mô lớn, với quy trình sạch từ sản xuất đến người tiêu dùng…

Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135

Email In PDF.

Hiệu quả từ việc triển khai các chính sách phát triển dân tộc thiểu số thông qua Chương trình 135 của Chính phủ đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa miền núi của tỉnh Lào Cai, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

 

6.000 tấn dưa hấu chưa có nguồn tiêu thụ

Email In PDF.

Hiện nay, nông dân các xã ven sông La Ngà, thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu thu hoạch vụ dưa hấu tết. Mặc dù được mùa, nhưng giá dưa hấu quá rẻ, thậm chí không có người mua, đang khiến nhiều nông dân lao đao.


Hình minh họa(nguồn VOH.com.vn)

Hiện nay, nông dân các xã ven sông La Ngà, thuộc huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu thu hoạch vụ dưa hấu tết. Mặc dù được mùa, nhưng giá dưa hấu quá rẻ, thậm chí không có người mua, đang khiến nhiều nông dân lao đao. Tỉnh lộ 713 đoạn nằm giữa xã Mê Pu và thị trấn Võ Xu, huyện Đức Linh đang trở thành một bãi tập kết dưa hấu khổng lồ. Hằng trăm tấn dưa hấu được xe công nông đưa từ rẫy về đổ đống ven đường. Thay vì như mọi năm có thương lái đến mua trực tiếp tại rẫy, năm nay anh Huỳnh Ngọc Quân phải thuê xe chở hơn 30 tấn dưa đi hơn 7km từ cánh đồng xã Nam Chính ra bãi tập kết này chờ người mua. Anh Quân buồn rầu cho biết chưa có ai hỏi mua.

Theo bà con nông dân, chi phí đầu tư cho 1ha dưa hấu vào khoảng 100 triệu đồng. Cứ 1ha thu hoạch được khoảng 35 tấn dưa. Hiện tại, nếu thương lái có đến mua, thì dưa to đẹp nhất chỉ bán được với giá 1.500 đồng/kg. Còn loại bình thường là 1.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân sẽ bị lỗ hơn 60 triệu đồng/ha. Năm nay toàn huyện Đức Linh trồng hơn 170ha dưa hấu tết, tổng sản lượng đạt trên 6.000 tấn.

Theo Danviet.vn

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL