Tin tức - Sự kiện

Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày

Email In PDF.

Giống WXT 1130 có thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.


Vụ đông 2015, Cty TNHH Mahyco Việt Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc, Hải Dương thực hiện mô hình trình diễn SX giống ngô nếp F1 WXT 1130 tại hai xã Đồng Quang và Gia Tân với diện tích 0,7 ha, giống đối chứng 0,2 ha gồm 14 hộ tham gia, mỗi địa phương bố trí 1 điểm trình diễn tập trung.

Cty Mahyco hỗ trợ 100% giống WXT 1130 và giống đối chứng với định mức 14 kg/ha và bảo đảm cho nông dân trồng giống WXT 1130 có thu nhập bằng giống đối chứng trong điều kiện SX bình thường, nếu thu nhập thấp hơn Cty sẽ bù phần chênh lệch.
Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Cty triển khai tập huấn, theo dõi và hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật.
Về bố trí thời vụ: Trồng 2 đợt là đông chính vụ và đông muộn. Đợt 1, diện tích trồng 0,45 ha tại Đồng Quang, gieo hạt ngày 22/9, thu hoạch ngô ăn tươi ngày 25/11, thời gian sinh trưởng 64 ngày.
Đợt 2, diện tích trồng 0,25 ha tại Gia Tân, gieo hạt ngày 12/10, thu hoạch ngày 24/12, thời gian sinh trưởng 74 ngày.
Khi thu hoạch, Cty Mahyco tổ chức hội thảo đầu bờ cùng các hộ nông dân tham gia mô hình và đại diện nông dân địa phương khác có diện tích ngô nếp nhiều.
Bà Lê Thị Tầm ở xã Đồng Quang phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào hai giống ngô theo hướng dẫn của Cty, giống WXT 1130 lên nhanh hơn giống đối chứng và được thu trước khoảng 10 ngày. Cây thưa lá, lá hẹp nên ruộng thoáng, ít bị bệnh khô vằn. Khi trỗ cờ phun râu tôi rất lo vì gặp mưa suốt. Sau 10 ngày kiểm tra bắp thấy đẫy hạt tôi mới yên tâm, thích nhất là khi ăn ngon hơn giống đối chứng. Sau khi thăm ruộng và ăn thử, cô Lan ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên chấp nhận mua cao hơn giống đối chứng là 100 đồng/kg”.
Theo bà Nguyễn Thị Thư ở xã Gia Tân, giống WXT 1130 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống đối chứng khoảng 12 ngày nhưng năng suất và độ ngon không thua kém giống đối chứng. Khi ngô trổ cờ phun râu vào giữa tháng 12 trời rét, âm u nhưng bắp vẫn đẫy. Giống này gọn cây nên có thể trồng dày hơn, cho thu nhập cao hơn các giống ngô nếp khác.
"Nhà tôi trồng trên 1 sào, thu được 5 triệu 180 ngàn vẫn còn để lại 100 bắp để ăn. Trồng ngô làm đất tối thiểu nên tăng được mật độ, giảm chi phí khâu làm đất nhưng bắp vẫn to như ruộng làm đất lên luống. Tính thu nhập ngày công và lãi 4,7 triệu đồng trong đó giảm được chi phí giống và làm đất 500 ngàn đồng”.
Bà Lê Thị Bẩy, PGĐ Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương cho hay, giống WXT 1130 có chiều cao cây và chiều cao đóng bắp tương đương giống đối chứng, thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.
Đây là giống có thể trồng quanh năm, năng suất, chất lượng cao. Vì giống này có thời gian sinh trưởng ngắn nên trong kỹ thuật canh tác cần chú ý bón phân sớm, bón tập trung giai đoạn xoắn nõn và kết thúc khi trổ cờ.

Xuất khẩu 2016: Mở rộng thị trường gạo cao cấp

Email In PDF.

Năm 2016, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) dự báo xuất khẩu (XK) gạo tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Do đó, tập trung nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường là mục tiêu hàng đầu của ngành hàng này.

Thêm 8 cơ sở chế biến thủy sản được xuất khẩu vào Hàn Quốc và EU

Email In PDF.

5 cơ sở vừa được bổ sung vào danh sách cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu vào Hàn Quốc và 3 cơ sở được bổ sung vào danh sách cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu thủy vào EU.

Giá mía tại Sóc Trăng tăng cao, hứa hẹn một vụ mùa sung túc

Email In PDF.

Những tín hiệu lạc quan từ giá mía tăng từ đầu vụ thu hoạch đã làm cho người trồng tại các vùng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phấn khởi.

Sản lượng cà phê nhân của Đắk Lắk giảm năm thứ 2 liên tiếp

Email In PDF.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, niên vụ cà phê năm 2015-2016, tỉnh Đắk Lắk chỉ đạt khoảng 440.000 tấn cà phê nhân, giảm trên 14.000 tấn so với niên vụ 2014-2015.

Nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học

Email In PDF.

Ngày 4/11, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã tổ chức hội thảo mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy.


Trung tâm đã giới thiệu loại hình nuôi trong bạt, nuôi trong vèo giăng trong ao; kỹ thuật cải tạo ao; thiết kế các loại vèo, thiết kế các bạt nuôi trên bờ; xử lý nước; chọn giống, mật độ thả; cách cho ăn, chăm sóc, phòng bệnh; quản lý ếch nuôi và môi trường nước; sử dụng men vi sinh trộn vào thức ăn và dùng men vi sinh xử lý nước...


Nông dân được mắt thấy tai nghe những cách làm hay để áp dụng nhằm góp phần tăng thu nhập, tạo ra sản phẩm an toàn.

Năm 2015 mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học đang thực hiện quy mô 1.000 m2 với 10 hộ tham gia ở các xã Mỹ Thành Nam và Phú Nhuận. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ con giống, một phần vật tư chính và được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi, đến nay ếch được 35 ngày đạt cỡ 3 - 7 con/kg, dự kiến khoảng nửa tháng tới bắt đầu thu hoạch.

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật, ếch nuôi đạt yêu cầu đặt ra, các hộ tham gia đều nhiệt tình áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Đây được xem là mô hình thích hợp với hộ có ít đất SX hay khu vực đô thị có khả năng phát triển bền vững trong tương lai.

Theo nongnghiep.vn

Nuôi bò 'khổng lồ': Kỹ thuật nuôi

Email In PDF.

Có thể chia ra như sau; kỹ thuật nuôi dưỡng bê hướng thịt, kỹ thuật nuôi dưỡng bò sinh sản, kỹ thuật nuôi bò cái đang nuôi con và kỹ thuật làm chuồng nuôi.

Xuất khẩu bền vững sản phẩm công nghiệp trong bối cảnh hội nhập

Email In PDF.

Ngành công nghiệp có vai trò then chốt, là một trong những trụ cột và động lực để phát triển kinh tế. Do đó xuất khẩu (XK) bền vững sản phẩm công nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì tính bền vững cho XK cả nước.

Hồ tiêu “sốt” giá, dân đổ xô trồng

Email In PDF.

Giá hồ tiêu liên tục tăng và giữ ở mức cao trong hơn 2 năm qua đưa cây tiêu lên vị trí “đầu bảng” trong ưu tiên phát triển của người nông dân. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh diện tích cây hồ tiêu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về dịch bệnh và nguy cơ mất giá của sản phẩm này.

 

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL