Bản tin VNGO

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 07 tháng 6 năm 2018

Email In PDF.

Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa sẽ cho phép mở rộng áp dụng thanh toán giao thông

Ngày 6/6/2018,  tại Hà Nội, Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á - Thái Bình Dương 2018 do Hiệp hội thẻ thông minh châu Á - Thái Bình Dương (APSCA), Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức, đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ”.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, ngày 30/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng  tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, các bộ, ngành được giao phối hợp triển khai lồng ghép nhiều giải pháp, nhóm giải pháp để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong đề án này, để phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua các thiết bị chấp nhận thanh toán, Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nhiệm vụ tăng cường phát triển thanh toán thẻ ngân hàng, khuyến khích phát triển các loại thẻ đa dụng, đa năng, thẻ phi vật lý, thẻ không tiếp xúc để phục vụ thu phí cầu đường, mua xăng, mua vé xe buýt, đi taxi…

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, những năm qua, cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, các phương tiện và dịch vụ thanh toán đã và đang được các bên liên quan chú trọng, đầu tư, phát triển, có thể hỗ trợ xử lý hiệu quả thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Cụ thể như, với hoạt động thanh toán bán lẻ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo xây dựng Trung tâm điều hành chuyển mạch thẻ thống nhất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo triển khai xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán bù trừ tự động ACH cho các giao dịch thanh toán bán lẻ có khả năng cung  ứng dịch vụ bù trừ cho các giao dịch qua các phương tiện và kênh thanh toán khác nhau, phục vụ nhu cầu thanh toán cảu nhiều đối tượng như doanh nghiệp, cá nhân, các cơ quan Chính phủ; trong đó hỗ trợ bù trừ cả các giao dịch thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đại diện Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho hay, thời gian qua, các phương tiện và dịch vụ thanh toán của ngân hàng đã được phát triển đa dạng với nhiều tiện ích, tiện lợi. Tính đến cuối tháng 3/2018, số lượng thẻ ngân hàng lưu hành tại Việt Nam đã đạt trên 136 triệu  thẻ với khoảng 78 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Số lượng tài khoản cá nhân đạt trên 70 triệu tài khoản đã cho thấy tiềm năng sẵn có của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho cả thẻ tiếp xúc và thẻ phi tiếp xúc; đồng thời ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Theo đó, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip.

“Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa được Ngân hàng Nhà nước xây dựng hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn PMV, tương đồng với tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Marters Card, JCB cũng như hỗ trợ những tính năng đặc thù của Việt Nam. Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh  vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông vận tải”, đại diện Vụ Thanh toán thông tin.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thanh toán QR Code để xây dựng chuẩn quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thanh toán di động. (ICT News 6/6/2018)

Nhiều dư địa mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt - Úc

Chia sẻ tại Hội thảo Giao thương Việt - Úc tổ chức ngày 6/6 tại TP Đà Nẵng, bà Trương Thị Kim Ánh - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: “Doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Úc còn nhiều dư địa để mở rộng mối quan hệ hợp tác, kinh doanh. Tiềm năng xuất nhập khẩu giữa hai thị trường vẫn đang ở một con số khiêm tốn, giới hạn trong một vài ngành nghề trong khi nhu cầu thị trường và hàng hóa phù hợp nhau, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước cùng các hiệp định thương mại  đang mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp…”.

“Thị trưởng Úc được đánh giá là tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng do nhu cầu lớn về hàng hóa nhập khẩu, sản xuất và tiêu dùng trong nước”, ông Lê Thanh Tùng – Giám đốc Tiến Thịnh International (trụ sở chính tại Sydney) cho biết.

Úc cũng không áp đặt vấn đề kim ngạch nhập khẩu. Hiệp định thương mại Tự do giữa ASEAN và New Zealand, Australia từ năm 2010 thực hiện cắt giảm 96% thủ tục thuế quan và vẫn đang được tiếp tục dở bỏ rào cản đến năm 2020.

Bên cạnh đó, thị trường Úc có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như sản phẩm may mặc, đồ gỗ, hạt điều, thủy sản… ngoài ra, thu nhập đầu người cao nên sức mua lớn. Ông Tùng nhận định, đây là tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu.

Cũng theo ông Lê Thanh Tùng: Thịt bò đông lạnh, nông sản, trái cây, thực phẩm… là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh rất tốt tại Úc.

Trong khi đó, doanh nghiệp Úc lại đang muốn kết nối nhiều hơn với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu về nông sản, dầu thô, giày dép, nhà hàng, thực phẩm, linh kiện, sản phẩm điện tử, điện thoại, máy tính...

Ông Gary Dawes – Cố vấn cấp cao Xúc tiến Thương mại, Đại diện Hiệp hội New South Wales Business Chamber tham dự sự kiện để cung cấp thông tin và tư vấn cho doanh nghiệp Việt nhận xét: “Với sự tăng trưởng kinh tế tốt, Việt Nam là một thị trường tiềm năng”.

Ông trình bày các con số về thị trường, sự phát triển của Úc và điều kiện cụ thể ở các bang, nhấn mạnh vai trò lớn của công ty tư nhân mà không phải là công ty nhà nước trong sự phát triển tại đây. Hiệp định thương mại có hiệu lực giữa hai nước cũng được chuyên gia này đề cập trong vấn đề giúp dỡ bỏ hàng rào thuế quan và cắt giảm các thủ tục. Ông cũng lưu ý một số thành phố nhỏ tại Úc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hơn các thành phố lớn bằng cách tháo gỡ các yêu cầu về lao động, đất đai, thủ tục... để thúc đẩy kinh tế, trong đó có các bang bên cạnh Sydney như Melbourne,…

Hơn 50 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... có mặt tại buổi gặp gỡ nêu lên thắc mắc từ thủ tục giấy tờ, cách thức cũng như kinh nghiệm gia nhập thị trường Úc, lưu ý khi xuất nhập khẩu từng ngành nghề, các mặt hàng – dịch vụ … được chuyên gia xúc tiến thương mại và đơn vị tư vấn chia sẻ, chỉ dẫn tại hội thảo. (Diễn đàn Doanh nghiệp 6/6/2018)

Nhà cao tầng trong đô thị nén: Giải pháp kiến tạo đô thị bền vững

Tại Hội thảo “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam”, do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến về quan điểm xây nhà cao tầng trong đô thị nén tại các thành phố lớn ở Việt Nam là không thiếu giải pháp, khả thi và tạo cơ hội phát triển đô thị vừa hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng, vừa tạo ra nguồn lực kinh tế mới.

Theo ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, việc các toà nhà cao tầng hiện diện trong lòng các đô thị Việt Nam như hiện nay là quy luật tất yếu của quá trình đô thị hoá và phát triển hội nhập toàn cầu.

Nhờ đó, hàng triệu người dân ở các đô thị lớn có cơ hội tiếp cận với một nơi ở riêng đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc cho bản thân và gia đình – một nhu cầu tối thiếu chính đáng. Phát triển công trình cao tầng nhất là các công trình cao tầng đa chức năng có thể làm giảm sự dịch chuyển và khoảng cách giữa các chức năng trong đô thị và làm tăng giá trị sử dụng đất đai, giảm thiểu sử dụng đất đai và bảo tồn cảnh quan sinh thái.

Ông Trần Ngọc Chính nêu quan điểm, nhà cao tầng nội đô cũng là một trong những chỉ tiêu của một đô thị phát triển bền vững. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc phát triển công trình cao tầng phù hợp với chiến lược phát triển đô thị là một trong các giải pháp khai thác hiệu quả không gian đô thị cũng như chính sách trong chuyển nhượng quyền phát triển không gian.

Cách làm này vừa phù hợp với tái cấu trúc không gian đô thị mà vẫn không thay đổi hệ số sử dụng đất và quan trọng là không gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là về giao thông.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh bày tỏ quan điểm về việc xây cao tầng trong đô thị lớn như sau: “Hà Nội cần khoanh lại khu vực phải bảo tồn, khoanh ra khu vực cần phát triển. Tôi đồng ý quan điểm làm đô thị nén, đô thị nén không có tội gì hết. Lịch sử để lại một đô thị chưa hoàn thiện thì có khó khăn là đương nhiên.

Làm đô thị nén, giải phóng mặt bằng để bù đắp lại chức năng chúng ta còn thiếu, cây xanh, không gian, nước, điện, chiến lược Nhà nước làm phải lấy thuế của nhà đầu tư, đóng góp lại cho Nhà nước, lấy cơ chế để phát triển chiều cao, chỉnh trang đô thị vừa thay đổi kết cấu hạ tầng bên cạnh vẫn giữ gìn đô thị truyền thống sẽ giảm bức xúc của người dân”.

PGS, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam hiến kế huy động nguồn tài chính từ đất để phục vụ lại đô thị khi xây dựng dự án cao tầng. Giải pháp thì có, nhưng dù là giải pháp nào cũng tốn kém.

Vì vậy phải nghĩ cách tạo vốn, làm hạ tầng để cho đất xung quanh tăng giá trị, phải thu hồi lại giá trị tăng lên đó. Nhà kinh doanh bất động sản họ có ưu thế phương tiện và kinh nghiệm mạnh mẽ, nếu cho họ làm phải cân đối chặt chẽ mức lợi ích mà nhà nước thu được khi họ đóng góp quay trở lại cho cộng đồng”.

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ Liêm cũng khẳng định, đây là vấn đề mà tầm nhìn không phải là một phường, một quận, một doanh nghiệp, một ngành, một sở, mà phải tầm nhìn của UBND, HĐND là đại diện cho các tầng lớp nhân dân, khu vực chịu tác động họ đóng góp ý kiến để hoàn thiện.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) tại Hội thảo cho biết: Để nâng cao chất lượng xây dựng không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở để quản lý phát triển không gian kiến trúc cảnh quan đô thị là quy hoạch, kế hoạch và pháp luật. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Đồ án quy hoạch và quy chế quản lý không gian kiến trúc cảnh quan đô thị quy định các chỉ tiêu kiểm soát về phân khu chức năng, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, lộ giới, hạn tuyến, tầng cao, yêu cầu kiến trúc, bảo tồn, hạ tầng kỹ thuật...

Ông Trần Ngọc Chính cho biết: Chủ đề của Hội thảo đã được xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Sau hội thảo này, tất cả các ý kiến sẽ được Ban tổ chức tập hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và tham vấn cho Luật Quy hoạch. (Xây Dựng 6/6/2018)

Fiin nhờ VINASA làm "trọng tài" đánh giá việc bị tố "sao chép" của VayMuon.vn

Thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Tương lai (NextTech Group) cho hay, doanh nghiệp công nghệ này ngày 4/6 đã chính thức gửi tới Tòa án Nhân dân Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đơn khởi kiện với ông T.L, nhân viên cũ tại dự án Vaymuon.vn của NextTech và hiện đang làm tại startup Fiin.

Ngày 5/6/2018, Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính (Fiin)  đã có công văn đề nghị Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng chuyên trang ICTnews hỗ trợ xác minh thông tin trên mạng xã hội đối với Công ty Fiin.

Trong công văn này, Chủ tịch Fiin Trần Việt Vĩnh cho biết những thông tin trên mạng Facebook và truyền thông những ngày qua đã ảnh hưởng đến hình ảnh của Fiin đối với cộng đồng người dùng cũng như tạo ra thông tin chưa chính xác về Fiin.Ông Vĩnh khẳng định: “Là một công ty khởi nghiệp, đội ngũ phát triển Fiin luôn quan niệm phải xây dựng công ty hướng tới giá trị cho người dùng và dựa trên tinh thần tôn trọng các giá trị đạo đức, pháp luật hiện hành”.

Công văn của Fiin cũng nêu rõ: “Đối với vụ việc đăng tải trên Facebook, chúng tôi lấy làm tiếc về thông tin của đại diện NextTech Group đã đưa ra; tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc trực tiếp với đại diện của NextTech Group, trao đổi làm rõ các nghi vấn trên tinh thần tôn trọng, cầu thị”.

“Bên cạnh đó, với quan điểm tôn trọng các quy định của pháp luật, bảo vệ các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam, tôn trọng ý kiến của NextTech Group và tôn trọng cộng đồng người dùng, chúng tôi kính đề nghị VINASA – đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và là Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm của Việt Nam đứng ra làm cơ quan đánh giá, xác định việc Fiin có sao chép VayMuon.vn hay không. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của VINASA trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam”, CEO Fiin Trần Việt Vĩnh kiến nghị. (ICT News 6/6/2018)

Sắp ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường

Sáng 6/6/2018, cuộc họp trù bị về việc chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường đã diễn ra tại Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

PGS TS Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì cuộc họp cùng dự có Lãnh đạo Văn phòng, Ban Tổ chức và Phát triển, Ban Khoa học và Dịch vụ của Hiệp hội và đại diện các doanh nghiệp và đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu là thành viên của Hiệp hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ khẳng định giá trị của việc kết nối giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng trong việc phát triển giáo dục đáp ứng nguồn nhân lực trong thời đại 4.0.

Chính vì vậy Hiệp hội cũng đã chấp nhận kết nạp thành viên là các doanh nghiệp để phối hợp với nhau để trở thành sức mạnh trong sự nghiệp đào tạo.

Tại cuộc họp, các đơn vị đều bày tỏ niềm vui mừng về chủ trương của Hiệp hội về việc cho ra đời của câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường.

Câu lạc bộ ra đời có nhiệm vụ kết nối doanh nghiệp, viện, trường đại học, cao đẳng là hội viên của Hiệp hội.

Đây là hoạt động có ý nghĩa cần thiết trong quá trình phát triển của nền công nghiệp 4.0 tạo ra sức mạnh nội lực khi các thành viên của câu lạc bộ khi kết nối với nhau.

Hiện tại, đã có 34 đơn vị đăng ký là thành viên của câu lạc bộ trong đó có 16 doanh nghiệp và 16 viện nghiên cứu, 2 trường đại học tham gia câu lạc bộ.

Dự kiến lễ ra mắt Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 3/8/2018 tại Tầng 1 Cung Trí thức, thành phố Hà Nội (Số 1, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội). (Giáo dục Việt Nam 6/6/2018)

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An trao xe lăn cho người khuyết tật

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An vwag phối hợp với UBND huyện Nam Đàn tổ chức bàn giao xe lăn do tổ chức Giving It Back To Kids (Trả lại tuổi thơ) tài trợ cho các đối tượng khuyết tật tại Nam Đàn.

Tại buổi lễ ngày 5/6, ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Nghệ An và đại diện các huyện Nam Đàn, Đô Lương và Thanh Chương trực tiếp ký tiếp nhận, bàn giao và hướng dẫn sử dụng 320 chiếc xe do tổ chức Giving It Back To Kids tài trợ cho các đối tượng khuyết tật các huyện trong đợt này.

Riêng huyện Nam Đàn, đợt này được trao tặng 120 chiếc xe lăn trị giá 360 triệu đồng cho các đối tượng người khuyết tật. Đây là những nghĩa cử nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, tổ chức Giving It Bach To Kids dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, nhằm động viên khích lệ người khuyết tật vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.

Trả lại Tuổi thơ là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, do ông Robert Kalatschan sáng lập, bắt đầu các hoạt động tại thành phố Đà Nẵng vào năm 2002 với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát huy tối đa tiềm năng thông qua việc chăm sóc y tế, giáo dục, dinh dưỡng và đặc biệt là mang tình yêu thương đến với các em. (Thời Đại 6/6/2018)

Thẻ ngân hàng 'ngủ đông': Lãng phí lớn

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2017, luỹ kế số thẻ các ngân hàng đã phát hành trên 132 triệu, nhưng theo Hội Thẻ Việt Nam, chỉ có khoảng 77 triệu thẻ trong số này có giao dịch, số còn lại không hoạt động, gây ra sự lãng phí rất lớn cho cả ngân hàng và chủ thẻ.

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam cho biết, cùng với sự bùng nổ của hình thức giao dịch điện tử, các ngân hàng đã ồ ạt phát hành các loại thẻ này và theo tính toán, hiện có khoảng trên 132 triệu thẻ đã được phát hành và trong số đó, khoảng 50 triệu thẻ ngân hàng đã phát hành nhưng không hoạt động và thuộc hai trường hợp: Thẻ đã phát hành, đã kích hoạt nhưng không có giao dịch; thẻ đã phát hành nhưng chưa kích hoạt hoặc quá hạn đã bị khóa.

Nguyên nhân, theo ông Tuấn, là do các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ để đạt chỉ tiêu và mở rộng thị phần, bất chấp khách hàng có nhu cầu sử dụng hay không. Nhiều ngân hàng tìm mọi cách chào mời khách mở thẻ mà không quan tâm đến việc thẻ có được sử dụng hay không. Thậm chí có ngân hàng tính toán chịu lỗ trước để phát hành thẻ, rồi tìm cách khai thác dịch vụ khác, như: Tài trợ thương mại với doanh nghiệp (DN) trả lương, hoặc cho vay với chủ thẻ... nhưng không phải khi nào cũng thành công.Thực tế này dẫn tới tình trạng nhiều khách hàng sở hữu thẻ của hầu hết các ngân hàng nhưng không có nhu cầu giao dịch.

Một nguyên nhân khác, theo các chuyên gia, là để lôi kéo khách mở thẻ, các ngân hàng đã sử dụng nhiều hình thức ưu đãi, khuyến khích các cá nhân, tổ chức, DN trả lương qua tài khoản, nhất là với những đơn vị, DN có số lượng lao động lớn. Nhưng khi tổ chức, DN này thay đổi ngân hàng thì hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn thẻ biến thành thẻ "ma" vì người lao động không sử dụng thẻ đó nữa.Như vậy, dù nhiều thẻ ngân hàng được phát hành đúng đối tượng nhưng trong quá trình sử dụng bị biến thành thẻ "rác".

Khẳng định đến nay chưa phát sinh hệ lụy pháp lý đối với những thẻ "ma", thẻ "rác", song ông Đào Minh Tuấn cho rằng, đây là sự lãng phí rất lớn nguồn lực xã hội. Theo đó, khi phát hành thẻ buộc phải có những khoản chí phí nhất định. Với ngân hàng cần có chi phí phôi thẻ, chi phí quản lý trong khi khách hàng cũng phải chi trả một khoản phí nhất định khi mở thẻ.

"Dù tổng chi phí để phát hành mỗi thẻ có thể chỉ là vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng với hơn 50 triệu thẻ "rác" thì rõ ràng số tiền lãng phí là rất lớn" - ông Tuấn nói.
Để hạn chế phát sinh thẻ "rác", ông Tuấn cho rằng, trước hết, các ngân hàng cần quy định chỉ tiêu cho nhân viên dựa trên số lượng thẻ có hoạt động thực sự, có phát sinh giao dịch thay vì số lượng thẻ được phát hành.

Bên cạnh đó, trong một thời gian nhất định, nếu khách không sử dụng thẻ, ngân hàng phải liên hệ để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng; thực hiện thu phí quản lý tài khoản; có biện pháp buộc các ngân hàng báo cáo đầy đủ và chính xác số liệu thẻ… (Công Thương 6/6/2018)

Đại biểu Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm khác gì "cầm cố"

Xung quanh dự án Luật Đơn vị Hành chính Đặc biệt, ĐBQH Dương Trung Quốc – Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, Ưu đãi của đặc khu không phải vấn đề cho thuê đất dài đến 99 năm là quan trọng nhất, vậy việc gì chúng ta đưa ra quy định này. Vấn đề này dễ đánh vào tâm thức mọi người dân, bởi nó là cái gì lâu dài, dường như vĩnh cửu. Nếu một doanh nghiệp tốt, lành mạnh vào đầu tư thì chúng ta có thể kéo dài thời gian cho họ đến 1.000 năm, nếu họ muốn gắn bó và mang lại có lợi cho cả hai bên. Việc gì chúng ta phải đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm, nó chẳng khác gì sự cầm cố.

Ở góc độ khác tôi cho rằng với với việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp cần gì thuê đất lâu dài, bởi họ phải thay đổi chuyển biến liên tục. Người dân có quyền lo lắng việc xây dựng đặc khu nếu cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm và lo lắng đó có cơ sở.

Theo ông việc xây dựng đặc khu là cần thiết, hiện nay chúng ta mới bàn để làm là hơi chậm, nhưng khi đưa ra mô hình phải phù hợp với xu hướng thời đại, đặc trưng riêng của Việt Nam. Có người nói trên thế giới cũng có nơi ưu đãi cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm, nhưng chỗ đó ở tít ngoài đại dương. Còn đặc khu chúng ta định xây dựng ở đâu, tất cả đều ở cửa ngõ Biển Đông. Chúng ta phải nhìn địa chính trị là vấn đề quan trọng nhất trong thời đại hiện nay, việc phát triển gắn liền với ổn định chủ quyền.

Cá nhân ông cho rằng nếu làm thì tiến hành từng nơi một, đằng nào cũng đã chậm, nhưng chậm phải chắc. Khi xây dựng đặc khu những nguy cơ liên quan đến chủ quyền quốc gia phải được ưu tiên xem xét để có bước đi thận trọng hơn.

Khi xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, câu chuyện cho thuê  99 năm khiến tôi buồn. Đất nước ta có khó khăn thật nhưng có khó đến mức đưa ra ưu đãi như vậy, chúng ta phải có lòng tự trọng dân tộc. Chúng ta có nhiều lợi thế  khác cần phải phát huy.

Quay trở lại câu chuyện chúng ta cho nhà đầu tư thuê đất với ưu đãi lớn về thời gian, câu hỏi đặt ra là chúng ta có được can thiệp để đảm bảo chủ quyền không. Tôi đi không ít doanh nghiệp của người nước ngoài thấy không dễ bước chân vào khu vực của họ, bởi khu vực họ đang đầu tư, họ cũng có quy định riêng chúng ta phải tôn trọng.

Khi xây dựng Luật, chúng ta phải tôn trọng cái tâm của người Việt Nam, họ lo lắng việc giao đất dài như thế có thể tổn hại về mặt quốc gia lâu dài. Nếu nói theo hướng chúng ta có nhiều rào cản về pháp lý, nhà đầu tư muốn được thuê đất 99 năm không dễ. Nếu ở vào trường hợp đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm mà chẳng nhà đầu tư nào xin được vì có nhiều rào cản thì đưa ra làm gì. Đối với nhà đầu tư điều quan trọng là cơ chế thông thoáng, môi trường làm ăn tin cậy. Để khi nói đến Việt Nam họ nghĩ đây là mảnh đất thuận lợi trong kinh doanh, chứ ai đến Việt Nam để “ăn đời ở kiếp”.

Chính phủ nói kiểm soát được tình trạng mua bán đất trái phép nhưng hiện giờ những mảnh đất Vân Đồn, Phú Quốc nhiều nơi đã có chủ. Vậy khi nhà đầu tư mới tới phải mặc cả với các chủ sở hữu bất động sản, đó là rào cản lớn nhất chứ không phải việc cho thuê đất 99 năm hay 70 năm. Nhà đầu tư bao giờ họ cũng muốn “đất sạch” để đầu tư lành mạnh. (Dân Việt 7/6/2018)

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 30 tháng 5 năm 2018

Email In PDF.

Ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam

Ngày 29/5/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam và công bố Quy tắc hòa giải.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhấn mạnh nỗ lực của VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp và luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc quảng bá phương thức hòa giải, tích cực chủ động trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định 22; đã chủ động xây dựng mới Quy tắc Hòa giải đảm bảo tính tuân thủ Nghị định 22 và được Bộ Tư pháp bổ sung hoạt động hòa giải.

Nhân dịp này Trung tâm Hòa giải Việt Nam VMC đã công bố danh sách Ban Giám đốc cùng với danh sách hòa giải viên đợt 1 của VMC với nhiều chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Giám đốc VMC, truyền tải thông điệp mà logo VMC nói riêng và VMC nói chung mong muốn gửi tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các cá nhân tổ chức có liên quan: Hình ảnh nửa hình tròn tượng trưng cho sự hài lòng của khách hàng với kết quả nhận được sau khi sử dụng dịch vụ của VMC, đồng thời, tượng trưng cho sự kết nối và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam đã trình bày nội dung cơ bản, các nguyên tắc của Quy tắc Hòa giải của VMC (Quy tắc VMC) và giới thiệu về thủ tục hòa giải vận hành theo Quy tắc VMC. Bộ Quy tắc VMC được chấp bút bởi Tổ biên tập Quy tắc VMC với sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia hòa giải của IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới giúp đảm bảo thủ tục hòa giải tại VMC sẽ đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của một thủ tục hòa giải điển hình trên thế giới. Bộ Quy tắc cũng đã được góp ý chi tiết và kỹ lưỡng từ các chuyên gia về các thủ tục tố tụng tại Việt Nam để đảm bảo thủ tục hòa giải của VMC tuân thủ các khuôn khổ của Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại và có thể vận hành tốt trong thực tiễn tại Việt Nam.

Bộ Quy tắc VMC bao gồm 15 điều, mô tả các trình tự, các bước tiến hành, các hướng dẫn cũng như các nguyên tắc bắt buộc của một thủ tục hòa giải tại VMC. Theo đó, bất cứ bên nào khi có tranh chấp, dù đã có hay chưa có một thỏa thuận hòa giải, nếu mong muốn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đều có thể theo các hướng dẫn tại Điều 3: Bắt đầu hòa giải khi có thỏa thuận hòa giải và Điều 4: Bắt đầu hòa giải khi chưa có thỏa thuận hòa giải.

Có 3 đặc điểm chính của thủ tục hòa giải tại VMC. Thứ nhất là sự đồng thuận của các bên trong suốt quá trình hòa giải (thủ tục hòa giải sẽ không thể diễn ra nếu có bất cứ một bên nào không muốn tham gia hòa giải hoặc tiếp tục hòa giải). Đây là sự khác biệt căn bản giữa một thủ tục hòa giải với bất cứ thủ tục tố tụng nào (trọng tài hay Tòa án). Thứ hai là các yêu cầu về tính độc lập, vô tư, khách quan và trung thực của hòa giải viên được đặt ra ở mức rất cao. Thứ ba là nguyên tắc hai tầng bảo mật (toàn bộ các thông tin, trao đổi trong thủ tục hòa giải sẽ được giữ bí mật giữa các bên và hòa giải viên; các thông tin, trao đổi được một bên đưa ra trong phiên họp riêng giữa bên đó với hòa giải viên còn phải được giữ bí mật giữa bên cung cấp thông tin và hòa giải viên)

Quy tắc VMC, biểu phí hòa giải VMC được đăng tải trên trang thông tin điện tử: www.viac.vn và www.facebook.com/viac.vn/ (Công Thương 29/5/2018)

PGS TS Bùi Thị An được bầu lại làm Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Hà Nội

Ngày 29.5, Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của 190 đại biểu đại diện cho hơn 300 hội viên.

Phát biểu tại đại hội, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, Hội Nữ trí thức Hà Nội đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong tư vấn, phản biện chính sách liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới, chính sách cho phụ nữ làm khoa học; trong việc truyền bá tri thức, tuyên truyền giáo dục truyền thống, phẩm chất đạo đức, nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội; thúc đẩy và khuyến khích phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình hạnh phúc…

Trưởng ban Dân vận Thành ủy tin tưởng, Đại hội Hội Nữ trí thức Hà Nội lần thứ II đề ra được những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tập hợp, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo dồi dào, tiềm năng, tâm huyết của đội ngũ nữ trí thức Thủ đô, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô Hà nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Đại hội đã tiến hành bầu cử và ra mắt Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Hà Nội khóa II, nhiệm kỳ 2018-2023, với 33 thành viên. PGS.TS Bùi Thị An tiếp tục tái cử, giữ chức Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội khóa II, nhiệm kỳ 2018-2023. (Lao Động Online 29/5/2018)

Trung Quốc đột ngột giảm mua, tôm Việt Nam lao dốc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu tháng 5 đến nay, giá tôm chân trắng và tôm sú tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm dần và hiện ở mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Theo VASEP, giá tôm sụt giảm mạnh trong thời gian qua là do nguồn cung tôm trên thế giới tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, trong khi lượng tồn kho tại Mỹ và các doanh nghiệp vẫn còn nhiều. Xu hướng giá giảm không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở cả các nguồn cung tôm trên thế giới như Ecuador, Thái Lan, Indonesia… khiến người nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn do giá xuống thấp.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết thêm xuất khẩu tôm trong tháng 4 chỉ tăng gần 3%, chủ yếu do thị trường Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh. (Pháp luật TPHCM 29/5/2018)

Hà Nội: Tư vấn truyền thông qua mạng internet cho phụ nữ khởi nghiệp

Ngày 29-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tư vấn xây dựng hình ảnh truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông qua mạng internet cho phụ nữ. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”.
Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Dững, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã truyền đạt đến các đại biểu một số vấn đề cơ bản về về báo chí truyền thông; bản chất hoạt động truyền thông, các dạng thức truyền thông; phân biệt truyền thông và tuyên truyền; thế mạnh và truyền thông internet; tác động của truyền thông vào đời sống xã hội; ưu điểm và hạn chế của mạng điện tử và mạng xã hội; vấn đề cơ bản về truyền thông mạng xã hội và những chú ý trong giao tiếp mạng xã hội…
Qua buổi tư vấn, các đại biểu, đặc biệt là doanh nhân, phụ nữ mới khởi nghiệp, hội viên Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội… đã được bổ sung kiến thức, kỹ năng về cách xây dựng hình ảnh truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông...
Cũng tại hội nghị, Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt định kỳ, kết nạp hội viên mới... (Hà Nội mới 30/5/2018)

Google chắp cánh sáng tạo với dự án “Lập trình tương lai”

Ngày 29/5, Hãng công nghệ Google chính thức công bố dự án giáo dục “Lập trình tương lai cùng Google" dành cho trẻ em cấp tiểu học tại TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang nhằm trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em.

Đây là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và triển khai bởi Trung tâm Phát triển Cộng đồng Mê Kông, và hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu).

“Lập trình tương lai cùng Google" do Google châu Á Thái Bình Dương (APAC) tài trợ, đem đến 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tiểu học và giúp đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập thuộc TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang. Chọn ngôn ngữ lập trình Scratch, dự án giáo dục này được bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8/2018.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ, theo báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc, nghề mà chúng ta còn chưa thấy tồn tại hôm nay. “Với những thay đổi về kinh tế, xã hội do công nghệ mang lại, chúng ta cũng không biết chính xác trẻ em cần những kỹ năng gì để phát triển và trở thành công dân có đóng góp tích cực cho thế giới việc làm tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng trẻ em hôm nay cần phải được trang bị nhiều kỹ năng để thích ứng với những thách thức và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số” – ông Hạnh nói.

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam -Google châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ thêm, để hỗ trợ Việt Nam phát triển theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả và thiết thực nhất, Google tập trung phát triển các dự án xây dựng và nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" là một cú hích giúp các em có thêm động lực, đam mê và niềm vui trong việc tìm hiểu, tiếp cận kiến thức công nghệ mới, phát triển tư duy logic để trở thành những nhà sáng tạo hàng đầu.”

Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" không chỉ đem tới cơ hội tiếp cận kiến thức nền tảng sẵn sàng cho trẻ em trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, gieo mầm sáng tạo cho trẻ, mà còn đào tạo lực lượng giảng viên là cầu nối truyền tải tri thức, tạo nên tính bền vững của dự án. (Hải Quan 29/5/2018)

Đác Lắc: Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn

Chiều 29-5, tại TP Buôn Ma Thuột, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sinh kế đợt 1 năm 2018, cho các nạn nhân chịu hậu quả bom mìn trên địa bàn tỉnh Đác Lắc.

Trong đợt này, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã hỗ trợ sinh kế cho 20 nạn nhân chịu hậu quả bom mìn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đác Lắc, mỗi nạn nhân được nhận 10 triệu đồng để tạo sinh kế phát triển kinh tế gia đình.

Nhân dịp này, Hội cũng công bố quyết định thành lập Chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Đác Lắc.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết: Việc thành lập Chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Đác Lắc nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả hơn Chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025 trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục hậu quả, giảm nhanh diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học, làm sạch môi trường, tạo điều kiện cho các địa phương bị ảnh hưởng phát triển kinh tế-xã hội bền vững. (Nhân dân Điện tử 29/5/2018)

Ông Nguyễn Xuân Gụ xin từ chức Phó Chủ tịch VFF

Trước quá nhiều sức ép từ một việc cá nhân và không muốn tiếp tục dính líu đến những phức tạp liên quan đến những đấu đá trước thềm Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII, ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó Chủ tịch VFF đã quyết định nộp đơn xin từ chức và rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch VFF khóa VIII vào sáng 29.5.

Trong lá đơn gửi đi, Phó Chủ tịch VFF nhắc lại vụ việc đêm ngày 24.5 mà ông có liên đới, khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM - PC45 - phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 đã kiểm tra hành chính tại khách sạn trên địa bàn và người phụ nữ ở cùng ông Gụ không đăng ký lưu trú cũng như không có giấy tờ tùy thân nên phải làm việc với cơ quan chức năng. Do vụ việc cá nhân không hay đã phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh VFF nên ông Gụ chọn cách xin nghỉ.

Ông Gụ chọn cách im lặng chứ không có phát ngôn hay chia sẻ về quyết định vì quá mệt mỏi và không còn muốn dính líu gì đến chuyện nội bộ của VFF.

Được biết, ông đã viết đơn ngay sau khi vụ việc được phát tán trên mạng xã hội nhưng chưa gửi và trước đó cũng đã xác định không tham gia tranh cử ở Đại hội VFF khóa VIII.

Trong khi đó, các thành viên Thường trực VFF từ Chủ tịch Lê Hùng Dũng lẫn Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn đều từ chối lên tiếng về sự việc. Đại diện VFF là Tổng Thư ký Lê Hoài Anh thì xác nhận đã nhận lá đơn xin từ chức và cho biết thẩm quyền quyết định thuộc về Ban chấp hành VFF. (Lao Động 30/5/2018)

Operation Walk giúp 30 bệnh nhân nghèo Đồng Tháp thay khớp miễn phí

Từ ngày 25 - 28/5, tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, Hội chấn thương chỉnh hình TPHCM phối hợp với Tổ chức Operation Walk (Mỹ) tiến hành thăm, khám bệnh và thay khớp miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hơn 30 bệnh nhân nghèo được thay khớp gối và khớp háng miễn phí bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Các bệnh nhân đã được các chuyên gia thăm khám, sàng lọc, lựa chọn và gửi hồ sơ từ tháng 3/2018 để các chuyên gia Mỹ chuẩn bị loại kỹ thuật và khớp phù hợp với từng bệnh nhân. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực thay thế khớp nhân tạo do ê-kíp giáo sư, bác sĩ và các kỹ thuật viên hàng đầu đến từ Mỹ.

Theo bác sỹ Phạm Vincent - thành viên Tổ chức Operation Walk, những bệnh nhân trên đều bị bệnh lý tại khớp háng và khớp gối đã có di chứng nặng nề như hai khớp hỏng mất mặt sụn hoặc tiêu sụn, khớp hẹp lại, thậm chí dính vào nhau, thoái hóa, biến dạng khiến người bệnh không đi lại được hoặc đi lại khó khăn, đã điều trị nội khoa nhiều lần không còn tác dụng, buộc phải phẫu thuật. Có những người được thay một khớp hoặc phải thay cả hai khớp.

Đây không chỉ là cơ hội đối với bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn là điều kiện để bác sỹ tuyến tỉnh có thể tiếp nhận, cập nhật công nghệ khoa học tiên tiến của ngành y để tạo bước tiến mới, giúp bệnh nhân giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị. (Thời Đại 30/5/2018)

Giá đường thế giới tăng trở lại

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), xu hướng giá đường thế giới đang tăng trở lại khi tình trạng hạn hán gay gắt diễn ra tại Brazil và việc Ấn Độ không bán ra (do đang xây dựng kho tích trữ đường).

Những tín hiệu này có thể giúp giá đường trong nước sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, để ngành mía đường đứng vững tại thị trường nội địa, VSSA cho rằng cần giải quyết tốt kênh tiêu thụ, giảm đầu mối, tự thân nhà máy phải giảm chi phí sản xuất và đa dạng sản phẩm; tối ưu hóa chuỗi mía đường; kiến nghị Nhà nước có biện pháp hiệu quả chống đường nhập lậu dưới mọi hình thức.

Với đường lỏng (làm từ bắp) sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình thủy phân, khi nhập khẩu vào Việt Nam cần đánh thuế 10% (như cách của Thái Lan), hay cấm nhập khẩu để bảo vệ ngành đường trong nước (như Brazil).

Cũng theo VSSA, đến giữa tháng 5-2018 đã có 18 nhà máy kết thúc vụ sản xuất. Các nhà máy ép được 13,4 triệu tấn mía, sản xuất 1,27 triệu tấn đường, trong đó có hơn 434.100 tấn đường luyện. Lượng đường tồn kho trên 670.000 tấn. (SGGP 28/5/2018)

Thẻ chip an toàn hơn thẻ từ

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, thẻ chip có ưu điểm như một máy tính nhỏ, có bộ vi xử lý, mọi vấn đề bảo mật thông tin thẻ cao. Khả năng tội phạm đánh cắp thông tin qua thẻ chip là khó hơn nhiều so với việc ăn cắp từ thẻ từ.

Thêm vào đó, thẻ chip có thể được bổ sung nhiều chức năng như thông tin chủ thẻ, tích hợp thêm các dịch vụ y tế, gia tăng lợi ích và trải nghiệm cho khách hàng. Đối với thẻ từ, băng từ không được mã hoá nên việc kẻ xấu đọc thông tin thẻ khá dễ dàng.

Hội Thẻ ngân hàng kiến nghị, đến thời điểm cuối năm 2020, nếu ngân hàng chưa phát hành hoặc chưa chấp nhận thanh toán thẻ chip sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo. Tức là, nếu khách hàng bị hack tiền vì thẻ từ bị sao chép thông tin thì ngân hàng sẽ phải chịu toàn bộ thiệt hại.

Ông Đào Minh Tuấn cho biết, hiện các ngân hàng đang xúc tiến về mặt kỹ thuật, và có sự chuẩn bị tốt cho vấn đề hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn đang chờ NHNN phê duyệt. Bộ tiêu chuẩn VCCS hiện đang được áp dụng thí điểm tại 6 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, ABBank, BIDV và TPBank, 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. (Lao Động Online 29/5/2018)

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 22 tháng 5 năm 2018

Email In PDF.

Ứng dụng công nghệ Nhật: "Chắp cánh" cho nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 21.5, tại Hà Nội, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đại diện các ban, đơn vị đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Công ty TNHH Arrowfield Việt Nam do ông Yano Hideo - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Yano Hideo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Arrowfield chúc mừng ông Thào Xuân Sùng trên cương vị mới Chủ tịch Hội NDVN; giới thiệu về công ty và kết quả triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký với Hội NDVN. Ông Yano Hideo cho biết, Arrowfield là công ty chuyên phát triển, cung ứng nguồn nhân lực toàn Nhật Bản; sản xuất phân bón hữu cơ dạng bột, lỏng; nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ; các chất dinh dưỡng cải tạo,chống nhiễm độc đất do phân bón vô cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là xâm ngập mặn. Công ty còn sản xuất các loại màng, túi bảo quản nông sản đảm bảo độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty giúp cây trồng tăng 50-200% về năng suất, sản lượng.

Về hợp tác với Hội NDVN, ông Yano Hideo cũng đánh giá cao vai trò, vị trí của Hội NDVN. Theo đó, từ tháng 5.2017 hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông dân Việt Nam. Theo thỏa thuận, Hội NDVN và Arrowfield sẽ hợp tác phổ biến kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ; sử dụng các vật tư nông nghiệp, công nghệ bảo quản trong sản xuất trồng trọt nói chung và lĩnh vực cây ăn quả và trồng hoa nói riêng.

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, hiện nay xu hướng phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng giá trị, chất lượng và thân thiện với môi trường. Do đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ là tất yếu.

“Sau chuyến công tác tại Nhật Bản vào tháng 4.2018 vừa qua, T.Ư Hội NDVN đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Thế mạnh của nông nghiệp Nhật Bản là đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có giá trị cao về chất lượng cũng như năng suất”-Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng giao cho Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn và Ban Hợp tác quốc tế T.Ư Hội NDVN tiếp tục làm đầu mối hợp tác chặt chẽ với Công ty Arrowfield Việt Nam trong việc cung ứng, xây dựng các mô hình trình diễn điểm sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học… giúp ND phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, xanh sạch. (Dân Việt 21/5/2018)

Hơn 2,1 triệu bài dự thi “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”

Ngày 21-5, tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng), Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”

Ban Tổ chức đã trao một giải đặc biệt, hai giải nhất, bốn giải nhì, 10 giải ba, 22 giải khuyến và 15 giải tập thể dành cho các cá nhân và tập thể xuất sắc của cuộc thi.

Sau gần 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2,1 triệu bài của các em thiếu nhi cả nước gửi về tham dự. Đây là năm thứ 5 liên tiếp tổ chức thành công “Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính” dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8-15 tuổi đang sinh hoạt, học tập tại các Trường Tiểu học, THCS, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi, địa bàn dân cư trong cả nước, các bạn thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm truyền tải thông điệp trong người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế hiểu và chung tay bảo vệ động vật quý hiếm. Cuộc thi cũng là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để thiếu nhi cả nước thể hiện suy nghĩ và hành động của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. (Nhân dân Điện tử 21/5/2018)

Kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận

Ngày 21-5, tin từ UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết vừa có quyết định kỷ luật đối với hai đảng viên sau kết quả UBKT Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 họp kỳ thứ 24.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh và khiển trách đối với ông Đào Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

Theo UBKT tỉnh ủy, ông Phúc đã thiếu trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới thực hiện nhiệm vụ được giao, không phát huy dân chủ trong cơ quan, chỉ đạo ông Đào Hà thực hiện hợp thức hóa và ký hồ sơ đề nghị UBND tỉnh khen thưởng cho mình và ký khen thưởng cho ông Hà trái quy định, thực hiện công tác thi đua-khen thưởng không đúng quy định.

Ngoài ra trong quá trình quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hội Đông y hai ông này đã để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng kinh phí trong thời gian dài từ năm 2008 đến năm 2016; thiếu đấu tranh, thực hiện không hết trách nhiệm trong công tác tham mưu, đề xuất thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua-khen thưởng; không nắm chắc quy định trong lĩnh vực tài chính-ngân sách.

Các sai phạm của ông Phúc là nghiêm trọng đã gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ đảng viên và nhân dân; gây mất uy tín chính mình và uy tín Hội Đông y tỉnh. (Pháp luật TPHCM Online 21/5/2018)

Vĩnh biệt tác giả Nơi đảo xa

Nhạc sĩ Thế Song - tác giả của ca khúc Nơi đảo xa đã vĩnh biệt cõi trần vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 20.5 sau thời gian lâm trọng bệnh.

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại Hà Nội, trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Với tình yêu và niềm đam mê âm nhạc, ông đã kiên trì tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác, trong đó nổi bật nhất là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo.

Bên cạnh tác phẩm được nhiều người yêu thích nhất - Nơi đảo xa, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng ru, Vũng Tàu tình yêu biển, Cát Bà tình em, Biển hẹn Cà Mau.

Ngoài ra, nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như: Em yêu mến anh bộ đội, Trồng hoa trên mộ liệt sĩ…

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu. Ông vẫn tiếp tục cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội ba nhiệm kỳ và là ủy viên Ban Chấp hành của Hội (từ 1995-2010).

Năm 2014, nhạc sĩ Thế Song bị tai biến lần 2 và liệt nửa người.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối. (Văn Hoá 21/5/2018)

Ra mắt điểm vui chơi an toàn, thân thiện, bình đẳng cho trẻ em tại Hà Nội

Sáng 21/5, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị (TRAMOC), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh và tổ chức Viện trợ Ánh sáng (LIGHT) đã tổ chức Lễ ra mắt điểm vui chơi an toàn, thân thiện và bình đẳng tại trường THCS Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Công trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái”, nhằm mục tiêu xây dựng một môi trường sinh hoạt an toàn và lành mạnh cho các em tại cộng đồng.

Theo kết quả khảo sát của Plan International Việt Nam thực hiện vào tháng 6/2013 cho thấy 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng. Thực tế này có ảnh hưởng lớn đến cách thức phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và nhìn nhận không gian công cộng,vi phạm quyền và sự tự do của họ; làm giảm đi các cơ hội đi lại, học tập, làm việc và thụ hưởng cuộc sống của phụ nữ và em gái; cản trở việc tiếp cận tới các dịch vụ văn hóa và giải trí; ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của họ và làm giảm khả năng duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội của các thành phố và quốc gia .

Từ năm 2014, Plan International Việt Nam bắt đầu hợp tác với UBND huyện Đông Anh triển khai dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái. Các hoạt động của dự án hướng tới mục tiêu tăng cường an toàn cho trẻ em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển bằng phương tiện công cộng thông, tập trung và các hoạt động nâng cao nhận thức của các cơ quan ban nghành địa phương về sự an toàn của em gái, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho các em trai, em gái, cha mẹ và thầy về ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới tại nơi công cộng, đặc biệt, dự án đã thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn tại hai xã Kim Chung, Hải Bối và đang hỗ trợ nhân rộng hoạt động trên toàn địa bàn huyện.

Plan International cũng đã cùng với chính quyền địa phương, trường học, tổ chức hoạt động tham vấn với các em trai, em gái, sử dụng bộ công cụ “Trải nghiệm đi bộ an toàn” để đánh giá các điểm công cộng thông qua 7 tiêu chí (1) Thấy và được thấy; (2) Nghe và được lắng nghe; (3) Có khả năng thoát hiểm và tìm kiếm sự giúp đỡ; (4) Sống trong một môi trường trong sạch và thân thiện; (5) Biết mình đang ở đâu và đi đâu; (6) Làm việc cùng nhau; và (7) Sự thân thiện.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 130 em trai và em gái tham gia vào hoạt động trải nhiệm đi bộ an toàn tại 9 xã và 3 trường học trên địa bàn huyện Đông Anh. Sau hoạt động đi bộ này, các em đã cùng nhau tổng hợp và tổ chức các buổi đối thoại với người lớn và các cơ quan ban ngành cấp xã và huyện để chia sẻ về vấn đề an toàn của em gái ở nơi công cộng, cũng như chủ động đưa ra các kiến nghị, đề xuất để làm cho các không gian công cộng thực sự an toàn hơn cho các em.

Dựa trên các khuyến nghị đó, Plan International Việt Nam đã phối hợp cùng với UBND huyện Đông Anh, các phòng ban của huyện và UBND các xã, Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện:

Cải tạo ba hầm chui dân sinh tại xã Kim Chung với hệ thống đèn chiếu sáng 24/24h, trang trí tường bằng các bức tranh do chính các em trai em gái vẽ về chủ đề bình đẳng giới và thành phố an toàn cho trẻ em gái.

Cải tạo một sân trống trong khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối thành một địa điểm công cộng an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của khoảng 500 trẻ em trong thôn, đặc biệt là con của những phụ nữ nhập cư, đang lao động tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Thiết lập 02 sân chơi An toàn, thân thiện và bình đẳng tại 2 trường THPT Bắc Thăng Long (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 18/5/2018) và tại trường THCS Kim Chung (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 21/5/2018); tạo cơ hội cho 1900 học sinh nam, nữ đang theo học tại 2 trường có một không gian vui chơi, nghỉ ngơi giữa các giờ học cũng như tăng cường sự đoàn kết, tự tin cho các em, đặc biệt là các em gái tham gia vui chơi ở nơi công cộng.

Trong tháng 6/2018, Plan International Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Uỷ ban nhân dân huyện Đông Anh và 7 xã Xuân Canh, Thụy Lâm, Đông Hội, Nguyên Khê, Cổ Loa, Kim Nỗ và Bắc Hồng thành lập thêm 07 địa điểm công cộng an toàn cho trẻ em và người dân, dự kiến sẽ tạo cơ hôi chọ khoảng gần 4500 em trai, em gái có được các địa điểm vui chơi an toàn, bình đẳng và thân thiện trong dịp hè này. Hoạt động xây dựng các điểm công cộng an toàn là sự trao quyền cho các em gái, nâng cao năng lực, tạo điều kiện và thu hút sự tham gia của các em vào các chương trình, hoạt động, kế hoạch liên quan đến chính các em. Hoạt động này cũng củng cố cam kết của Tổ chức Plan International Việt Nam trong việc tạo cơ hội và tăng cường sự tham gia của các em gái và người dân địa phương vào việc giải quyết các vấn đề an toàn của các em ở nơi công cộng. (Dân Sinh 21/5/2018)

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam- Thúc đẩy và khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tư nhân

Theo đại diện Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF), chuẩn bị cho Phiên toàn thể Diễn đàn giữa Chính phủ và khu vực tư nhân dự kiến diễn ra đầu tháng 12/2018, ViEF sẽ tổ chức 06 phiên chuyên đề bao trùm hầu hết các lĩnh vực kinh tế với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy và khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân.

ViEF cho biết, đây là diễn đàn kinh tế có quy mô quốc gia, quốc tế để với trọng tâm là thảo luận các vấn đề then chốt, chiến lược của nền kinh tế Việt Nam đặt trong bối cảnh khu vực và thế giới, với sự tham gia bình đẳng và rộng khắp của mọi chủ thể trong nền kinh tế cùng các bên có liên quan.

ViEF cũng là diễn đàn để thúc đẩy và khẳng định vai trò của  khu vực kinh tế tư nhân thông qua việc kết nối các chuyên gia hàng đầu quốc tế và trong nước, các nhà hoạch định chính sách uy tín và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. xung quanh các đối thoại chính sách công tư cùng các bàn tròn thảo luận chiến lược kinh tế vĩ mô.

Năm 2018, theo kế hoạch, trước khi diễn ra phiên toàn thể, ViEF sẽ có 6 phiên chuyên ngành, gồm: Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp - Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt (ngày 05/06/2018); Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn - tài chính (dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7); Diễn đàn chuyên đề Chính phủ số - Kinh tế số (dự kiến cuộ tháng 7); Diễn đàn chuyên đề Logistics và tạo thuận lợi Thương mại (dự kiế trong tháng 8); Diễn đàn chuyên đề Du lịch (dự kiến cuối tháng 9); Diễn đàn chuyên đề Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (dự kiến vào cuối tháng 10) và phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ViEF 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2018.

Diễn đàn kinh tế chuyên đề Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt” – phiên mở màn cho các chuỗi các phiên chuyên đề trong khuôn khổ ViEF 2018 - sẽ diễn ra vào sáng ngày 5/6/2018 tại Hà Nội với nội dung trọng tâm là thảo luận các vấn đề phát triển thương mại, mở rộng thị trường cho nông sản Việt Nam; các giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để đáp ứng các yêu cầu thị trường nhằm minh bạch quy trình sản xuất, tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mục tiêu của phiên chuyên đề Nông nghiệp là tìm giải pháp giúp nông sản Việt Nam phát triển thương mại, mở rộng thị trường; tối ưu hóa việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp để đáp ứng yêu cầu thị trường và đề xuất một số khuyến nghị phát triển nông nghiệp Việt Nam để đưa vào bản báo cáo trước Chính phủ trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra vào tháng 12 năm 2018.

Đặc biệt, theo Ban tổ chức, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp là sự kết hợp và bắt tay nhau lần đầu tiên của các doanh nghiệp trên nhiều ngành, lĩnh vực (từ công nghệ sản xuất, chế biến, công nghệ thông tin, nông nghiệp truyền thống tới dịch vụ thương mại, thương mại điện tư, logisitics,…) để thúc đẩy các mô hình thí điểm liên kết tạo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao (như: Blockchain, Big Data…). Cũng tại phiên mở đầu nầy, những vấn đề liên quan đến những thách thức đối với việc mở rộng thị trường cho nông sản Việt sẽ được đưa ra thảo luận một cách cởi mở, công khai để Chính phủ, khu vực tư nhân, các chuyên gia quốc tế, trong nước cùng xem xét, đánh giá, phân tích nhằm đưa ra các gợi ý, khuyến nghị cho Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm kiếm giải pháp giúp nông sản Việt Nam phát triển thương mại, mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, tại phiên chuyên đề này, lần đầu tiên những đánh giá, phân tích về các thị trường tiềm năng cho nông sản Việt cũng như các cơ hội mở rộng thị trường cùng các yêu cầu có mức độ khắt khe ngày một gia tăng từ thị trường đối với nông sản và quá trình sản xuất, kinh doanh liên quan sẽ được đưa ra thảo luận. Đồng thời, Diễn đàn cũng sẽ dành thời lượng để thảo luận về các biện pháp ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ mới thời kỳ 4.0 vào chuỗi nông sản với sự tham gia chủ động của doanh nghiệp Việt cùng các doanh nghiệp lớn trong khu vực và trên thế giới.

Phiên diễn đàn sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế… thông qua vai trò kết nối của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. (Công Thương 21/5/2018)

Khó khăn lớn nhất của ngành gỗ là vấn đề nguyên liệu

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, thực tế từ nay đến 2020, khó khăn nhất của ngành gỗ là vấn đề nguyên liệu, do nhu cầu gỗ nguyên liệu nhập khẩu cũng ngày một tăng lên, trong khi gỗ trong nước (rừng trồng) chỉ có 10% - 15% là đạt yêu cầu của nhà nhập khẩu (mỗi năm Việt Nam khai thác 18 triệu – 10 triệu m3 gỗ, trong đó chỉ có khoảng 3,5 triệu m3 là chế biến đồ gỗ được, còn lại để làm dăm và ván gỗ…). Nếu 4 tháng/2018 Việt Nam xuất khẩu 2,6 tỷ USD sản phẩm gỗ (tăng 7,3% so với cùng kỳ), thì đã phải nhập khẩu gần 700 triệu USD gỗ nguyên liệu. (Thời báo Ngân hàng 21/5/2018)

Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu điều nhưng 65% nguyên liệu phải nhập

Liên tục trong 11 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia dẫn đầu thế giới về chế biến, xuất khẩu nhân điều. Năm 2017, xuất khẩu điều của VN đạt 3,62 tỉ USD, chiếm thị phần trên 60% tổng giá trị xuất khẩu nhân điều toàn cầu. Xuất nhiều nhưng giá trị chúng ta thu được thực chất không bao nhiêu do phải nhập khẩu nguyên liệu thô. Theo Hiệp hội Điều VN (Vinacas), 65% nguyên liệu điều thô của VN phải nhập từ các quốc gia khác, chủ yếu từ Nigeria, Campuchia, Ấn Độ…

Năm 2017, khoảng 1,5 triệu tấn điều thô (chiếm hơn 80% tổng nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp (DN) là từ nhập khẩu. Phụ thuộc nhiều nguyên liệu nước ngoài khiến DN chế biến điều trong nước chịu không ít rủi ro.

Diện tích trồng điều đang giảm 4% mỗi năm trong gần 10 năm qua. Theo Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT, diện tích trồng điều của VN giảm từ 440.000 ha xuống còn 290.000 ha trong giai đoạn 2007 - 2015. Bên cạnh đó, năng suất trồng trọt không được cải thiện. Ngoài việc tăng diện tích, việc cấp bách của ngành điều theo các chuyên gia, cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu giống điều có năng suất cao, chứ không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô từ nước ngoài như hiện nay. (Dân Sinh 21/5/2018)

Thị trường bia Việt Nam: Ngon nhưng khó xơi

Theo số liệu Hiệp hội bia rượu, nước giải khát Việt Nam (VBA), lượng tiêu thụ bia 2017 của Việt Nam đạt hơn 4 tỷ lít, bình quân mỗi người Việt uống gần 45 lít bia trong năm. Cũng theo quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam, mục tiêu đặt ra của ngành bia là sản xuất được 4,1 tỷ lít bia vào năm 2020 và 5,5 tỷ lít vào 2035. Điều này cho thấy sự màu mỡ của thị tường này.  Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều "ông lớn" ngành bia không gặp may dù đã đổ cả núi tiền vào thị trường vốn được xem là một trong số ít có tiềm năng tăng trưởng còn sót lại này.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch (VBA, nếu những năm 2015-2016, các câu lạc bộ bia "mọc như nấm sau mưa" thì nay rất nhiều cửa hàng đã đóng cửa. Trong số các ông lớn, chỉ Heineken, Sabeco làm ăn phát đạt, số còn lại kinh doanh èo uột, theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Việt. Ngay cả Sapporo, theo ông Nguyễn Văn Việt, lượng tiêu thụ tăng nhưng chi phí cho hoạt động kinh doanh, quảng cáo lại lớn nên lợi nhuận đạt được không mấy khả quan.

Trước đó, trên thị trường cũng đã không ít nhà đầu tư thất bại khi tham gia vào “sân chơi” này. Điển hình là Foster’s sau gần 10 năm (1997 - 2007) cố gắng khẳng định vị thế đã phải chuyển nhượng lại toàn bộ hệ thống ở Việt Nam cho APB với giá trên 105 triệu USD (APB bán lại cho VBL, liên doanh mà APB đang nắm 60% cổ phần).

Cũng thất bại nặng nề, trước đó Sabmiller đã cùng công ty Vinamilk xây nhà máy bia Sabmiller đặt tại Bình Dương với công suất 100 triệu lít một năm. Nhưng vì sản phẩm quá mới lại khó cạnh tranh với các tên tuổi vốn quen thuộc, tới nay sản phẩm của thương hiệu này vẫn chẳng mấy người biết đến. Còn Vinamilk thì rút khỏi liên doanh sau 2 năm gia nhập.

Theo ông Việt có nhiều nguyên nhân khiến các thương hiệu bia “ra đi”, đó là do công ty mẹ tái cơ cấu lại, họ thấy vào thị trường Việt Nam lợi nhuận không tốt, không đủ sức cạnh tranh.

“Bán bia vất vả lắm. Ai muốn tồn tại phải giỏi, kinh doanh tốt… Những trường hợp như Heineken hiện nay là một trong những công ty phát triển rất tốt, bia Sài Gòn, còn riêng Habeco cũng đang khó khăn” - ông Việt chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch VBA, nhà sản xuất gặp sự cạnh tranh đa chiều, thị trường có nhiều sản phẩm chất lượng kém của các hãng khác nhau nên uy tín của những người làm chân chính cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, việc nhận diện và giới thiệu chất lượng của từng sản phẩm một là một việc cần làm để khách hàng tin tưởng ủng hộ. (Diễn đàn Doanh nghiệp 22/5/2018)

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 19 tháng 5 năm 2018

Email In PDF.

Ứng phó với chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ: Doanh nghiệp cần nghiên cứu thông tin

Doanh nghiệp phải có nghiên cứu thị trường, đặc biệt là luật liên bang và luật riêng của các tiểu bang từ đó xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường, chiến lược sản phẩm phù hợp để ứng phó với các chính sách thương mại mới của Hoa Kỳ.

Đây là chia sẻ của các chuyên gia tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ do Bộ Công Thương vừa tổ chức sáng 18/5, tại TPHCM. Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá, sự kiện này sẽ cung cấp thông tin, cập nhật tình hình chính sách, đưa ra những phân tích, nhận định, giải pháp để giúp định hướng cho doanh nghiệp (DN) xây dựng chiến lược tiếp cận thị trường Hoa Kỳ một cách chuyên nghiệp và bài bản.

“Thách thức lớn đối với doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam hiện nay là do hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ đặt ra rất nhiều quy định chặt chẽ đối với hàng nhập khẩu. Ngoài luật liên bang, mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ lại có những quy định, luật định khác nhau. Bên cạnh đó, xu hướng bảo hộ thông qua việc ban hành các quy định, tiêu chuẩn mới, phức tạp về chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc sản phẩm, đặc biệt là đối với các sản phẩm nông - lâm - thủy sản cũng ngày càng được Hoa Kỳ tăng cường áp dụng” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Cũng tại đây, ông Tim Linston  – Phó Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh – chia sẻ, phát triển quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thời gian qua đã góp phần vào sự gia tăng lợi ích của DN hai bên. “Việt Nam là thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất châu Á trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả cho các DN Hoa Kỳ nhất là trong các lĩnh vực đầu tư, thành phố thông minh, giáo dục...” - ông Tim Linston khẳng định.

Từ phía các DN cũng cho biết, trong bối cảnh hội nhập toàn diện hiện nay, các chính sách bảo hộ thương mại là khó tránh khỏi. Ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) - cho rằng, xu hướng bảo hộ ngành thủy sản trong thời gian qua cũng cần nhìn nhận trên nhiều khía cạnh khác nhau, ở khía cạnh tiêu cực lẫn tích cực. Tuy nhiên, các DN thủy sản đã và đang kiên trì đi theo mục tiêu của mình đó là nâng cao chất lượng, giá cả cạnh tranh, đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối. “Dù chính quyền Hoa Kỳ có bảo hộ thương mại thì người mua hàng vẫn cần những sản phẩm chất lượng với giá cạnh tranh” - ông Hòe nhấn mạnh.

Ở góc độ quản lý nhà nước, Thứ trường Đỗ Thắng Hải đánh giá cao định hướng phát triển của nhiều nhà xuất khẩu của Việt Nam khi đã xác định được chiến lược đúng đắn để tìm kiếm cơ hội ở những phân khúc thị trường phù hợp, từng bước mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sang thị trường Hoa Kỳ và nhiều thị trường khác.

Đây cũng là nền móng vững chắc để các DN Việt Nam khác mạnh dạn đầu tư, xuất khẩu và tìm kiếm cơ hội trên thị trường thế giới. “Bộ Công Thương khuyến khích các DN Việt Nam cùng nhau phối hợp xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ, thông qua đó mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa Việt Nam, Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ DN trong tiến trình này. Bên cạnh đó cũng mong muốn và kêu gọi DN chủ động nghiên cứu nhập khẩu từ thị trường Hoa Kỳ các máy móc, thiết bị, công nghệ cao phù hợp, phục vụ cho sản xuất, xuất khẩu” - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định. (Công Thương 18/5/2018)

Tăng quyền tự quyết tài chính cho các hội không sử dụng kinh phí nhà nước

Hiện vẫn đang tồn tại 2 loại hội: Hội có nguồn tiền thù lao cho cán bộ chuyên trách do ngân sách nhà nước chi trả và loại hội mà tiền thù lao do nguồn kinh phí tự có của của hội chi trả. Đối với các hội dùng nguồn tiền nhà nước trả thù lao thì phải do nhà nước quy định và quản lý; còn đối với các hội sử dụng kinh phí tự có thì cần có quyền tự quyết.

Đó là một trong những ý kiến đáng chú ý tại Hội thảo “Góp ý Dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị đính số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội” do Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam tổ chức chiều 18/5.

Theo TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kýLiên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, Nghị định số 45 chưa bám sát nội dung của Sắc lệnh số 102/SL/L004 được ban hành từ năm 1957 và hiện vẫn còn hiệu lực về quyền lập hội của công dân, chỉ tập trung quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội mà chưa quan tâm thể hiện đầy đủ các quy định về quyền lập hội có liên quan mật thiết với nhiều quyền khác, như quyền hội họp, quyền tự do ngôn luận, quyền tiếp cận thông tin, quyền của công dân trong việc tham gia vào quản lý Nhà nước và xã hội,…

“Mặt khác, Nghị định cũng chưa xác lập các nguyên tắc và điều kiện theo hướng đảm bảo để hội được ban hành giải quyết các vấn đề của đất nước với tư cách là những thành tố quan trọng trong hệ thống chính trị nước ta”, TS. Phạm Văn Tân khẳng định.

Cũng theo TS. Pham Văn Tân, về khái niệm hội và vấn đề hội có tư cách pháp nhân (điều 2), khái niệm hội chưa đầy đủ và chưa rõ ràng khi chỉ nêu: “Hội… được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam,...” là chưa thấu đáo. Bởi lẽ có rất nhiều tổ chức hội không hoàn toàn là tổ chức tự nguyên của công dân, tổ chức. Thực tế, có nhiều tổ chức được lập ra dưới sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước để tập hợp lực lượng thực hiện một hoặc nhiều nhiệm vụ chính trị cụ thể, họ là hội nhưng không hoàn toàn là tổ chức tự nguyện của công dân.

“Nghị định quy định hội là tổ chức có tư cách pháp nhân. Điều này tuy bảo đảm tính chặt chẽ và thuận tiện cho việc quản lý Nhà nước về hội, nhưng lại chưa phản ánh được quyền lập hội, nguyện vọng chính đáng của người dân khi có nhu cầu cần lập hội. Hơn nữa, số lượng các hội không có tư cách pháp nhân là rất lớn, quy định như vậy đã tạo nên một khoảng trống pháp lý đáng kể”, TS. Phạm Văn Tân lưu ý.

TS. Tạ Ngọc Hải, Viện khoa học tổ chức nhà nước – Bộ Nội vụ, cho rằng, hiện nay trách nhiệm quản lý đối với hội vẫn còn nhiều hạn chế. Đến nay (tháng 5/2018), nhưng số liệu thể hiện trong các báo cáo của cơ quan Nhà nước về hội và các nghiên cứu về hội ở nước ta vẫn dùng số liệu từ năm 2014. Cụ thể, đến tháng 12/2014, cả nước có 52.565 hội (483 hội phạm vi hoạt động cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương). Trong đó, có 8.792 hội có tính chất đặc thù (28 hội hoạt động phạm vi cả nước và 8.746 hội hoạt động phạm vi địa phương).

Cũng theo TS. Hải, hệ thống pháp luật về hội, và trong tổ chức, hoạt động của hội còn nhiều bất cập. Cụ thể, chưa phân biệt rõ các hội do Đảng và Nhà nước có nhu cầu thành lập được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động với các hội khác tự lo kinh phí hoạt động. Ngoài ra, Nhiều hoạt động còn hình thức, chưa đáp ứng được nguyện vọng, lơi ích hợp pháp của các hội viên, còn trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước, có xu hướng “hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động hội theo cấp hành chính.

Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng bày tỏ gay gắt về nội dung dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 45/2010/NĐCP. Theo ông, toàn bộ Dự thảo Nghị định lần này không tiếp thu được những ý kiến đóng góp của các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp khi tham gia đóng góp ý kiến Dự thảo Luật về Hội, như đối tượng, trình tự thủ tục đăng ký khi thành lập Hội. Cơ chế tạo điều kiện các tổ chức hội thực hiện nhiệm vụ của mình theo điều liệ, giảm bớt các thủ tục mang tính “Quản lý”, can thiệp vào các công việc của hội về tổ chức, về người lãnh đạo. Đặc biệt là một số tiến bộ đã thống nhất sửa đổi trong dự thảo Luật về Hội đã không được đưa vào dự thảo sửa đổi Nghị định 45.

Về chính sách, chế độ đối với người làm việc tại hội, TS. Trần Việt Hùng – Chủ tịch Tổng hội Cơ khí Việt Nam cho rằng, việc bổ sung thêm quy định về chính sách, chế độ đối với người làm việc tại hội là cần thiết. Tuy nhiên, Quy định về chế độ trả thù lao đối vơi người đã nghỉ hưu làm việc tại hội là chưa hợp lý và lỏng lẻo về mặt quản lý.

Nếu giao cho “hội tự quyết định”, thì phải quy định luôn cơ chế cho quyết định này, thí dụ, đưa vào Điều lệ hội hoặc Nghị quyết của Ban chấp hành hội trong từng nhiệm kỳ.

Ngoài ra, việc quy định “mức thù lao tối đa” cũng không hợp lý. Vì, với quy định như vậy, thù lao của nguyên bộ trưởng sẽ cao hơn thù lao của nguyên vụ trưởng, dù đảm nhiệm cùng một chức vụ trong hội.

Mặt khác, “hiện vẫn đang tồn tại 2 loại hội: Hội có nguồn tiền thù lao cho cán bộ chuyên trách do ngân sách nhà nước chi trả và loại hội mà tiền thù lao do nguồn kinh phí tự có của của hội chi trả. Như vậy, đối với các hội dùng nguồn tiền nhà nước trả thù lao thì phải do nhà nước quy định và quản lý; còn đối với các hội sử dụng kinh phí tự có thì có quyền tự quyết.

Ngay cả trong nhóm các hội dùng kinh phí tự có để trả thù lao, cũng có những cách biệt khá xa: Các hiệp hội doanh nghiệp có tiềm năng kinh tế lớn, nên họ sẵn sàng trả mức thù lao cao hơn mức thù lao tối đa quy định trong dự thảo”, ông Trần Việt Hùng thẳng thắn.

Các đại biểu có mặt tại Tọa đàm đều thống nhất rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Chính phủ đang có những cải cách quyết liệt nhằm tạo mội trường kinh doanh thuận lợi cho sự phát triển và đóng góp của các doanh nghiệp thì cũng rất cần môi trường pháp lý thuận lợi để huy động và thúc đẩy sự tham gia đóng góp của người dân thông quan việc phát huy vai trò của hội. Do đó, rất cần sửa đổi, bổ sung nghị định về hội một cách toàn diện, khắc phục những bất cập về tạo điều kiện cho hội phát triển. Đồng thời, việc sửa đổi nghị định lần này cũng tạo tiền đề để cho việc xây dựng Luật về Hội trong thời gian tới. (VietTimes 18/5/2018)

Mới chỉ có 2% hợp tác xã tiếp cận được nguồn vốn

Chiều 18-5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã tổ chức hội thảo “Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam”.  Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đến dự.

Đến nay, cả nước có 20.204 hợp tác xã, 93.226 tổ hợp tác và 59 liên hiệp hợp tác xã trong tất cả ngành, lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xây dựng, vận tải, tín dụng… Các hợp tác xã đã và đang có những đóng góp quan trọng vào quá trình thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Thống kê của Liên minh hợp tác xã Việt Nam cho thấy, mới chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay. Thiếu vốn khiến nhiều hợp tác xã khó mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản; những hợp tác xã muốn vươn lên tiếp cận công nghệ cao càng gặp khó. 

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: Các hợp tác xã cần đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu, sản phẩm cho hợp tác xã để nâng cao giá trị, đăng ký sở hữu trí tuệ để truy xuất nguồn gốc. Các doanh nghiệp cần liên kết với hợp tác xã trong tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm hợp tác xã tham gia các hội chợ trong và ngoài nước. Các bộ, ngành, chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ cho hợp tác xã về vốn để mở rộng ngành nghề kinh doanh; đồng thời, các hợp tác xã có điều kiện đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. (Hà Nội mới Online 18/5/2018)

Du lịch gắn với nông nghiệp nông thôn nhiều tiềm năng, nhưng phát triển chưa xứng tầm

Ý kiến được các đại biểu đưa ra tại Hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn” do Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL), UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt thuộc Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra sáng 18/5 tại Hội An.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho hay, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được  xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách. Tại TPHCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%.

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong những năm gần đây ngành nông nghiệp tỉnh quảng Nam luôn tăng trưởng mạnh, giá trị sản xuất 12.000-13.000 tỉ đồng/năm, năm sau cao hơn so với năm trước từ 3,5-4%. Năm 2010, giá trị ngành nông nghiệp chiếm tỉ trọng 11,6% tổng sản phẩm trên địa bàn. Dù đóng góp trực tiếp không nhiều và thu ngân sách nhà nước, nhưng 76% dân số sống ở khu vực nông thôn đã góp phần ổn định kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Nam, đặc biệt khu vực nông thôn. Đối với ngành du lịch, Quảng Nam là một địa bàn có lợi thế lớn của cả nước, những năm qua doanh thu ngành này thường đạt 8.500-9.500 tỉ đồng/năm.

“Mặc dù đã có những bước phát triển tốt nhưng du lịch quảng Nam còn chưa khai thác hết được tiềm năng thế mạnh của địa phường, chưa tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du lịch.
Chính vì vậy chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa du lịch với nông nghiệp chắc chắn sẽ cộng hưởng để tạo ra những sản phẩm độc đáo mới mà kết tinh trong đó là những giá trị về lịch sử - văn hóa – thiên nhiên đặc thù đa dạng của mỗi miền quê xứ Quảng làm thay đổi nhận thức và tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn”.ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ.

Ghi nhận ý kiến của các bên, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Thời gian qua, ngành du lịch khai thác những lợi thế về nông nghiệp để tạo các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang giá trị gia tăng cao chưa được nhiều. Để khắc phục và phát huy tốt tiềm năng du lịch sinh thái nông nghiệp, ngành du lịch và nông nghiệp cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn.

Đồng thời cần có những người biết dựa trên những giá trị khác biệt và nổi bật của nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp mang tính đặc thù và hấp dẫn, khai thác tối đa những đặc trưng ưu việt của nền nông nghiệp kết hợp với giá trị văn hóa bản sắc của từng vùng miền, góp phần đưa du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển đột phá, hiệu quả". (VietTimes 18/5/2018)

Sẽ xử lý sai phạm của Tạp chí Môi trường và Đô thị

Sáng 18/5, Bộ Công Thương gửi công văn hỏa tốc tới Bộ Thông tin và Truyền thông, đề nghị xử lý Báo Môi trường và Đô thị về thông tin trong bài báo là sai sự thực.

Công văn số 3874/BCT-VP do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng ký, yêu cầu báo Môi trường và Đô thị (Hiệp hội Môi trường và Đô thị Việt Nam) công khai xin lỗi, đồng thời đăng thông tin cải chính trong bài viết có hình ảnh căn biệt thự ở Vườn Đào, Hồ Tây với chú thích chủ nhân căn biệt thự hiện là Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Công văn nêu: "Vào hồi 18:54 ngày 17/5/2018, Báo Môi trường và Đô thị điện tử đã đăng bài viết “Chiêm ngưỡng những căn biệt thự siêu đẹp ở Vườn Đào, Hồ Tây”. Trong đó, bức hình thứ 7 có chú thích “… Chủ nhân của căn biệt thự này hiện là Bộ trưởng Bộ Công Thương". Bộ Công Thương khẳng định, việc tờ báo trên đăng hình ảnh căn biệt thự kèm theo chú thích như trên là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, nhằm bôi nhọ uy tín, danh dự của cá nhân Bộ trưởng, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của ngành Công Thương".

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét xử lý hành vi vi phạm của Báo Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử. Đồng thời yêu cầu báo cần công khai xin lỗi và đính chính nội dung sai lệch kể trên.

Được biết, ngay chiều 18/5/2018, tạp chí Môi trường và Đô thị đã chính thức có đính chính và xin lỗi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Cũng ngay trong ngày 18/5/2018, Cục Báo chí thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Tổng biên tập tạp chí Môi trường và Đô thị. Qua kiểm tra nội dung, Cục Báo chí nhận thấy thời gian qua Tạp chí này đã đăng tải nhiều tin, bài thực hiện không đúng tôn chỉ mục đích ghi trong giấy phép hoạt động báo chí.

Để xem xét 3 vụ việc nêu trên, theo quy định, Cục Báo chí đề nghị Tổng biên tập tạp chí MT&ĐT đến làm việc, thời gian vào lúc 9h ngày 22/5/2018. Khi đến làm việc đề nghị Tạp chí có báo cáo giải trình bằng văn bản, cung cấp các tài liệu liên quan đến nội dung vụ việc nêu trên. (Công Thương, Xây Dựng, Infonet 18/5/2018)

Y tế thông minh 2018: Cuộc thi không nhận tài trợ của các đơn vị dự thi

Chiều 17.5, PGS-TS Trần Quý Tưởng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế đã chính thức thông báo về cuộc thi Y tế thông minh 2018.

Cuộc thi do Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế phối hợp với Hội tin học Việt Nam tổ chức trong lĩnh vực y tế. Cuộc thi có các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích, giải xuất sắc nhất theo từng nhóm sản phẩm dự thi bao gồm: nhóm sản phẩm về phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), phần mềm bệnh án điện tử (EMR); phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS); phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACs) và nhóm sản phẩm phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã (HCIS - Health Commune Information System). Tham dự cuộc thi phải là các phần mềm đã triển khai sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân, các bệnh viện có sản phẩm phù hợp và đảm bảo các quy định về bản quyền. Sản phẩm dự thi gửi về Cục CNTT, 135 Núi Trúc, Q.Ba Đình, Hà Nội, từ ngày 1.6 đến hết 15.8.2018. Ban tổ chức không nhận tài trợ của các đơn vị có sản phẩm dự thi.

Cuộc thi nhằm tôn vinh các ứng dụng CNTT y tế xuất sắc giai đoạn vừa qua, thúc đẩy việc phát triển ứng dụng CNTT y tế với chất lượng tốt hơn và góp phần giúp các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế nhận biết được các sản phẩm phù hợp. (Thanh Niên 18/5/2018)

Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội Sân khấu Hà Nội: “Như thế này là họ coi thường chúng tôi quá”!

“Sốc”, “vô cùng bức xúc” là những từ được nhiều nhà nghiên cứu, biên kịch phải thốt lên tại hội thảo “Mối quan hệ giữa tác giả biên kịch với các Nhà hát Thủ đô hiện nay”, do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức bởi gần như không có một đại diện hoặc lãnh đạo các nhà hát nào của Hà Nội có mặt, mặc dù được mời.

Rất nhiều tác giả và đại biểu còn bày tỏ sự thất vọng khi tới dự Hội thảo này vào ngày 16.5. “Không có bột không gột nên hồ”, kịch bản có thể nói là khâu then chốt, yếu tố đầu tiên tạo nên sự thành công cho một tác phẩm sân khấu. Những tưởng rằng các nhà hát sẽ phải rất quan tâm tới vấn đề mà hội thảo đặt ra nhưng ngược lại là sự vắng mặt không hề có lý do. Và đáng nói điều này không chỉ xảy ra một lần.

Tuy vậy, rất nhiều tác giả, nhà hoạt động sân khấu cũng đã rất thẳng thắn chia sẻ những quan điểm của mình, và tất cả đều có chung nhận định: Sự gắn kết giữa tác giả sân khấu với các nhà hát trong giai đoạn hiện nay còn lỏng lẻo khiến sức sáng tạo của mỗi chủ thể chưa được phát huy. Đây là một nguyên nhân dẫn đến sân khấu của Thủ đô ngày càng thiếu những kịch bản hấp dẫn, mang hơi thở thời đại, nhức nhối với tình trạng “thừa vở diễn yếu, thiếu vở hay, loay hoay mà đèn không đỏ”.

PGS.TS Trần Trí Trắc cho rằng, hiện nay, Hội đồng nghệ thuật ở các nhà hát đang tuân theo cách lựa chọn và khuynh hướng sáng tạo của người quản lý và vì thế đã thủ tiêu tài năng nghệ sĩ, làm mất phong cách độc lập, độc đáo của từng nhà hát. Cách lựa chọn này với tinh thần phục vụ chính trị chứ không theo nhu cầu thẩm mỹ của khán giả. Đây chính là lý do các nhà hát ở Hà Nội không hề có phong cách riêng. PGS Trần Trí Trắc còn nói, việc sáng tác kịch bản hiện nay của nhiều tác giả sân khấu đều chạy theo xu hướng đón lõng những sự kiện chính trị để hăm hở viết các đề tài định kỳ về chiến tranh cách mạng, danh nhân văn hoá… “Điều này dẫn đến kịch bản thì tràn lan, nhiều khi kịch bản không phải là xuất sắc nhưng nếu quan hệ tốt và được “lọt mắt xanh” lãnh đạo đơn vị nghệ thuật thì mới được lựa chọn”, PGS này chua thêm.

Rất khẩn thiết với vai trò tổng kết hội thảo, PGS, TS Trần Trí Trắc trong lời tổng kết đã nói rằng, “như thế là họ (lãnh đạo các nhà hát của Hà Nội) coi thường chúng tôi quá”, và nhờ tới công luận hãy gửi những chia sẻ đầy tâm tư của các tác giả, các nhà hoạt động sân khấu đến với các nhà quản lý nghệ thuật, đặc biệt là các vị lãnh đạo các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật của thủ đô nói riêng, sân khấu nói chung.

Đã tới lúc cần thay đổi quan điểm lựa chọn kịch bản cũng như cơ chế “xin - cho”. Nên chăng cần thiết lập những hình thức quan hệ mới, năng động hơn, đa dạng hơn, khoa học hơn và phải đặt trong quan hệ “hợp đồng kinh tế” giữa bên A với bên B theo cung và cầu của cơ chế thị trường. Để thực hiện tốt điều này, các nhà hát phải là bên A chủ động thông tin về đề tài, chủ đề, nội dung, hình thức... tới các tác giả là bên B.  (Văn Hoá 17/5/2018)

Khánh Hoà: Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam thăm nông dân trồng xoài thu gần 1 tỷ đồng/năm

Ngày 18.5, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng xoài, nuôi gà trong nhà lạnh của các hộ dân tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa).

Tại đây, ông Thào Xuân Sùng đánh giá rất cao các hội viên nông dân có những bước đi đột phá trong việc chọn giống, chăm sóc xoài chất lượng cao, gắn kết với thị trường. Ông cho rằng, xoài nơi đây năng suất cao, quả đẹp và chất lượng thơm ngon.

Tuy nhiên, nông dân Cam Lâm vẫn chưa khai thác hết tiềm năng sẵn có của địa phương. Vì thế, Hội Nông dân huyện cần phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xây dựng sản phẩm xoài gắn với phát triển dịch vụ du lịch. Với cách làm này, du khách có thể tận hưởng bóng mát, nghỉ ngơi, chụp ảnh với vườn xoài, thưởng thức sản phẩm đặc thù. Từ đó, sẽ mở ra cơ hội giúp cho nhiều nông dân làm giàu trên vùng đất cát.

Ông Trần Văn Thu, Chủ tịch Hội ND xã Cam Hiệp Bắc (Cam Lâm) cho biết, thông qua nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, 15 hộ trồng xoài đã được tiếp cận được tổng nguồn vốn 1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn ưu đãi này, bà con đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt hệ  thống tưới nước tiết kiệm cho vườn xoài của mình. Đến nay, nhiều hộ khó khăn đã vươn lên làm giàu, thu nhập bình quân từ 200 - 300 triệu đồng/ha/hộ.

Dịp này, đoàn đã đến thăm hộ ông Nguyễn Sơn, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm-một trong những nông dân tiêu biểu của địa phương. Ông Sơn cho biết, với diện tích gần 3ha, gia đình đã đầu tư trồng giống xoài Đài Loan, xoài Úc và Hòa Lộc. Với giá bán từ 40.000 - 70.000 đồng/kg, dịp Tết có giá 100.000 đồng/kg; bình quân mỗi năm gia đình thu nhập từ 800 - 1 tỷ đồng. Hiện tại, gia đình ông đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để kết hợp trồng xoài gắn với phát triển du lịch. (Dân Việt 18/5/2018)

Zhishan khánh thành thư viện đầy sắc màu tại Huế

Ngày 17/5/2018, Văn phòng dự án Zhishan Foundation tổ chức khánh thành thư viện của bé tại trường mầm non Hưng Lộc, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Dự án xây dựng thư viện của bé tại trường mầm non huyện Phú Lộc nhằm mục đích tạo không gian học tập và vui chơi bổ ích cho trẻ. Giúp trẻ có trải nghiệm tuổi thơ thú vị, có môi trường thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi, khám phá, suy nghĩ của bản thân theo phương châm “học mà chơi, chơi mà học”; Tạo không gian cho trẻ rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ, tư duy, sáng tạo.

Sau 3 tháng triển khai thực hiện, đến nay Thư viện của bé đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ cho 300 trẻ em của trường mầm non Hưng Lộc. Thư viện được chia ra nhiều góc khác nhau như góc dân gian, góc đọc sách, góc khoa học trí tuệ, góc sáng tạo và góc nghe nhìn. Thông qua các hoạt động tham gia của trẻ em tại thư viện này, Zhishan mong muốn nâng cao nhận thức của cha mẹ, gia đình, cộng đồng về nhu cầu và quyền được vui chơi của trẻ em.

Tổng kinh phí xây dựng thư viện là 140 triệu đồng, trong đó Zhishan đầu tư gần 100 triệu đồng, phần còn lại do trường đối ứng.

Ông Hoàng Trọng Thủy, trưởng văn phòng dự án Zhishan Foundation chia sẻ: “Trong khi khu vực nông thôn còn thiếu thốn những sân chơi an toàn, lành mạnh và bổ ích cho trẻ em, thì thư viện đồ chơi là phương tiện bù đắp thiệt thòi của tuổi thơ các cháu". (Thời Đại 18/5/2018)

Vĩnh biệt Giáo sư Phan Đình Diệu

Sáng 18/5/2018 tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, lễ tang GS TS Phan Đình Diệu - nguyên Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển, nguyên Chủ tịch đầu tiên Hội Tin học Việt Nam đã được tổ chức với rất đông các cơ quan, đoàn thể và nhiều cá nhân đến viếng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi vòng hoa đến viếng.

Trong lời điếu văn sau lễ viếng, GS TS Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, GS TS Phan Đình Diệu là một trí thức đầy tâm huyết với đất nước. Trên mọi cương vị công tác, ông đều cống hiến hết mình. GS TS Phan Đình Diệu là tấm gương sáng mà các thế hệ đi sau phải học tập về nhiều mặt.

Sau lễ viếng, linh cữu của ông đã được chuyển lên xe tang để đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng là Nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Kỳ Sơn, Hòa Bình). (VietTimes 18/5/2018)

Vĩnh biệt NSND Hoàng Chè - giọng ca trên tuyến lửa

Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội vừa thông báo, Đại tá, NSND Hoàng Chè - giọng ca quân đội từng phục vụ trong những năm kháng chiến ác liệt, đã qua đời ngày 15-5, tại Hà Nội.

NSND Hoàng Chè, sinh năm 1948, là người con Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ông tham gia kháng chiến và trở thành ca sĩ nòng cốt của Đoàn văn công Trường Sơn, Đoàn văn công Quân giải phóng, đem tiếng hát cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên tuyến lửa, đến khi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 
Tên tuổi của ông thường được nhắc tới cùng các giọng ca trưởng thành trong kháng chiến như NSND Doãn Tần, NSND Quang Thọ, NSƯT Minh Đức, NSƯT Quang Huy... 
Năm 2008, NSND Hoàng Chè nghỉ hưu, trở về phụ trách Nhà Văn hóa Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ ở địa phương. (Hà Nội mới 18/5/2018)

Công nghệ số đang dẫn dắt nền kinh tế quốc gia

TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhấn mạnh, công nghệ số đang dẫn dắt nền kinh tế. Từ việc đăng ký kinh doanh, sử dụng hóa đơn điện tử cho đến bán lẻ trực tuyến; Từ môi giới việc làm, kinh doanh vận tải đến bất động sản hay ngân hàng, công nghệ số đang tạo ra những mô hình kinh doanh phi truyền thống. Những khái niệm như E- commerce,  Blockchain, Fintech, Big Data, Internet of Things (IoT)… đã không còn trở nên xa lạ đối với các DN. Với tổng dân số hơn 90 triệu người, với hơn 58 triệu người dùng internet, hơn 125 triệu thuê bao di động, hơn 3.000 DN đổi mới sáng tạo, nhiều DN thành công trong các ngành CNTT, phần mềm, ứng dụng công nghệ số (như FPT, DTT, Viettel...)...

Việt Nam đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn để phát triển nền kinh tế số. Tại Việt Nam, xu thế “số hóa” đã xuất hiện ở hầu hết mọi lĩnh vực, từ thương mại, thanh toán cho đến giao thông, giáo dục, y tế... Nhiều DN Việt đã bắt đầu tham gia vào thương mại điện tử (Vuivui.com, Tiki.vn...), các nền tảng thanh toán trung gian bằng công nghệ QR Code, ví (123Pay và ZaloPay của ZION, Momo, Webmoney, Payoo...), mạng xã hội (Zalo), thiết bị IoT (máy bán nước, máy bán bánh pizza tự động tích hợp giải pháp thanh toán điện tử cho máy bán hàng VPOS), thanh toán trực tuyến của các ngân hàng... Tỷ trọng của thương mại điện tử trong tổng số doanh số thị trường bán lẻ của Việt Nam  chiếm 3,6%. Đây là con số khiêm tốn so với mức trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (14,5%).

Nền kinh tế số với những mô hình, phương thức kinh doanh mới đã và đang tạo ra những cơ hội lớn để phát triển kinh doanh cho các DN ở các quốc gia trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Phát triển công nghệ số sẽ giúp DNNVV tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thuận tiện với chi phí thấp. Các công nghệ mới đột phá sẽ cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm thiểu chi phí hậu cần và giao dịch. Thông qua trao đổi trực tuyến, sẽ tạo cơ hội cho các DN mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh, quảng bá, thực hiện tốt các dịch vụ sau bán hàng…, người tiêu dùng thì được mua sắm toàn cầu.

Nếu tận dụng được công nghệ, DN Việt Nam có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường và thị phần, thậm chí lấn sân vào những thị trường mới do chính DN Việt Nam tạo nên. Các sản phẩm công nghệ sẽ tạo ra nhiều giá trị, giảm chi phí sản xuất, lao động nhân công. Không chỉ các công ty công nghệ mà tất cả DN tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ một nền kinh tế được số hóa. DN Việt Nam cũng được đánh giá là có đầy đủ những công cụ để có thể cạnh tranh trong khối ASEAN tích hợp kỹ thuật số và có thể gặt hái thêm nhiều lợi ích tiềm tàng nữa. “Tuy nhiên, để nắm bắt được những cơ hội mà nền kinh tế số mang lại còn có rất nhiều vấn đề đặt ra”, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị Chính phủ xây dựng chính sách cạnh tranh quốc gia trên cơ sở đảm bảo cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh trong nước, nhất là khi ngày càng có nhiều mô hình kinh doanh phi truyền thống xuất hiện và cần có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho DN tận dụng những cơ hội do nền kinh tế số mang lại. (Thời báo Ngân hàng 18/5/2018)

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 21 tháng 4 năm 2018

Email In PDF.

Bản tin VNGO
Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng thông qua cải cách hành chính

Chiều 20-4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chủ trì Hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính-Cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng”.

Hội thảo do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức với sự tham dự của đại diện các cơ quan Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp...

Hội thảo là cơ hội để Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý tham khảo các ý kiến đánh giá, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả các dịch vụ ngân hàng, cải tiến các thủ tục mang tính hành chính làm cản trở, phiền hà trong quan hệ tín dụng và các dịch vụ ngân hàng; là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước tổ chức xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực về cải cách hành chính (CCHC) nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao hơn nữa chỉ số tiếp cận tín dụng, thúc đẩy hơn nữa quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Thực hiện mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công tác CCHC tiếp tục thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ trong hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua việc ban hành, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung CCHC, trọng tâm là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ, đặc biệt là các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Kết quả CCHC của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần cải thiện tích cực môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: Trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước; thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, vẫn cần những nỗ lực đột phá trong tiếp cận tín dụng đối với hai lĩnh vực: Khởi nghiệp và nông nghiệp. Để làm được điều này đòi hỏi những đột phá trong CCHC, pháp chế... (QĐND Online 20/4/2018)

Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar chào xã giao Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi từ ngày 19-20/4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, sáng 20/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Chu Công Phùng đã dẫn đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar đến chào xã giao Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Chu Công Phùng cảm ơn bà Aung San Suu Kyi đã dành thời gian tiếp đón đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar. Chủ tịch bày tỏ sự ngưỡng mộ Tướng Aung San - cha đẻ bà Aung San Suu Kyi, người đặt nền móng cho quan hệ hai nước; đồng thời giới thiệu các hoạt động của Hội kể từ khi thành lập. Chủ tịch Chu Công Phùng cho biết, hai Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam đã trao đổi và thống nhất một số nội dung hợp tác nhằm tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá, du lịch, tôn giáo...

Chủ tịch Chu Công Phùng đề xuất phía Myanmar quan tâm hơn nữa việc xây dựng tuyến đường bộ theo hành lang Đông - Tây nối liền 3 nước Việt Nam - Lào - Myanmar; xây dựng khu Công nghiệp Myanmar - Việt Nam tại Yangon; quan tâm và tạo điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar cũng như thúc đẩy các vấn đề hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Myanmar trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và thương mại. Đặc biệt, Việt Nam hiện là đối tác nước ngoài lớn thứ 7 về đầu tư tại Myanmar.

Bày tỏ khâm phục trước tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh, hợp tác toàn diện giữa hai nước không chỉ chú trọng vào kinh tế, thương mại mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị. Hai bên cùng hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở hợp tác, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN. (Thời Đại 20/4/2018)

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Vương Bích Thắng và ông Trần Quốc Tuấn

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã ra quyết định bắt đầu kiểm tra ông Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng bộ Tổng cục TDTT và Chi bộ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đảng bộ Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình kiểm tra ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ VFF.

Chiều 19-4, một lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: "17 giờ chiều ngày 18-4, tại trụ sở Tổng cục TDTT 36 Trần Phú (TP Hà Nội), Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra đối với đồng chí Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng bộ Tổng cục TDTT, vì liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, tố cáo ông Thắng vô trách nhiệm trong công tác quản lý".

"Cũng trong chiều 19-4, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương xuống Chi bộ VFF để đọc quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ VFF. Phía Đảng bộ Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình kiểm tra ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ VFF. Hiện mọi việc đang trong quá trình thực hiện, chưa có kết luận gì cả"- vị lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết thêm.

Một lãnh đạo VFF xác nhận việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương xuống đọc quyết định kiểm tra Chi bộ VFF.

Một nguồn tin riêng cho hay: "Mặc dù ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF, Bí thư Chi bộ VFF, đang có đơn tố cáo, nhưng ông Vương Bích Thắng vẫn tổ chức họp ban thường vụ để giới thiệu ông Tuấn ra ứng cử chủ tịch VFF khóa VIII, nhiệm kỳ 2018-2022, bỏ qua sự phản đối của ông Phạm Văn Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, và ông Phạm Gia Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng cục TDTT".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, tố cáo ông Thắng vô trách nhiệm trong công tác quản lý, buông lỏng công tác Đảng để đảng viên không được tham gia sinh hoạt và đóng Đảng phí suốt 2 năm mà Đảng bộ không giải quyết. Buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát để Chi bộ VFF một năm bỏ 4 tháng không tổ chức sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Chương cũng tố cáo ông Trần Quốc Tuấn cản trở, không cho ông này sinh hoạt trong mọi hoạt động Đảng của Chi bộ VFF. (Người Lao Động 20/4/2018)

Doanh nghiệp rà soát bản quyền sử dụng phần mềm nếu không muốn "đụng" phải luật hình sự

Ngày 20-4, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và BSA| Liên minh Phần mềm tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi)”.

Trong bối cảnh Bộ luật Hình sự sửa đổi mới có hiệu lực từ đầu tháng 1-2018 và nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ được hết các quy định mới, buổi tọa đàm này mang lại cho các doanh nghiệp và các nhà quản lý hiểu biết rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định mới, đồng thời giúp các doanh nghiệp có giải pháp cần thiết để bảo vệ an toàn thông tin, quyền sở hữu trí tuệ và tránh những nguy cơ trách nhiệm hình sự nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra,  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trình bày về công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực phần mềm máy tính trong bối cảnh Bộ Luật hình sự mới đã có hiệu lực.

“Điều 225 Bộ luật Hình sự sửa đổi đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm chống lại tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong đó có bản quyền phần mềm máy tính. Với những hình phạt nghiêm khắc được quy định trong Bộ Luật hình sự sửa đổi này đã có hiệu lực, tôi cho rằng đã đến lúc các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải gấp rút rà soát lại tình hình sử dụng phần mềm tại doanh nghiệp mình, và có hành động kịp thời, để tránh những tổn thất nặng nề về uy tín, tài chính cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp nếu một ngày các hành vi vi phạm bị cơ quan chức năng phát hiện”, ông Minh nói.

Bản quyền phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất tại Việt Nam. Năm 2017, cơ quan chức năng đã thực hiện quyết định thanh tra 63 doanh nghiệp, kiểm tra 2.472 máy tính, trong đó có 54 doanh nghiệp có hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, xử lý vi phạm hành chính là 1.650.000.000 đồng (một tỷ, sáu trăm lăm mươi triệu đồng) và nộp vào ngân sách nhà nước. Riêng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ tiếp tục tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính tại 26 đoanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 750 triệu đồng. (SGGP Online 20/4/2018)

Áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Công ty Vina CHG vừa tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả” tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ông Lê Tấn Cường - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, vấn đề sở hữu trí tuệ hiện đang là mối quan tâm của cả thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhưng công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam được nhiều cơ quan chức năng quan tâm, đồng thời có nhiều doanh nghiệp ý thức được giá trị của tài sản trí tuệ và chú tâm đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành vấn nạn, nạn nhân có sản phẩm, thương hiệu bị xậm hại thiệt hại rất lớn và không dễ để đòi quyền lợi. Đại diện một doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cho rằng, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay rất nghiêm trọng và diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ vi phạm tinh vi. Nguyên nhân có một phần do các cơ quan chức năng quản lý thiết chặt chẽ, mặt khác khi doanh nghiệp phát hiện thương hiệu bị  “sao chép” gửi đến cơ quan chức năng thì khâu xử lý rất chậm, mức xử phạt quá nhẹ không tương xứng với hành vi “ăn cắp” chất xám của người khác.

Để triệt tiêu vấn nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay, nhiều doanh nghiệp đề xuất các cơ quan thực thi pháp luật cần mạnh tay trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuyệt đối không cấp quyền sở hữu trí tuệ cho những sản phẩm mới có logo, hình ảnh, bao gói na ná nhau hoặc gần giống với sản phẩm đã được cấp quyền sở hữu trí tuệ trước đó nhằm để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Ứng dụng phần mềm Vinacheck 4.0 để truy xuất nguồn gốc và tem chống hàng giả do Công ty Vina CHG cung cấp là một giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng khá hiệu qủa trogn việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. “Xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện đang hướng đến cách tiêu dùng thông minh. Nhiều người tiêu dùng cũng đã nhận thức và chọn sử dụng những sản phẩm thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng được sản xuất bởi doanh nghiệp có lương tâm với cộng đồng xã hội”, Tổng giám đốc Công ty Vina CHG  Nguyễn Viết Hồng cho biết. (Công Thương 20/4/2018)

Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1901 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”. Theo đó, Đề án phấn đấu đến năm 2025 có 90% cán bộ Hội các cấp tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khỏi nghiệp, phát triển kinh tế; 70% hội viên được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp.

Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ thành lập 30 tổ hợp tác/hợp tác xã, nhóm liên kết do phụ nữ quản lý; 20.000 phụ nữ mới khởi nghiệp và DN do nữ làm chủ được tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển DN; hỗ trợ 1.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

Cùng với đó, truyền thông, tập huấn; vận động, hướng dẫn phụ nữ thành lập các nhóm, tổ hợp tác theo ngành nghề sản xuất, kinh doanh, nhóm các DN do nữ làm chủ, chia sẻ kỹ năng quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh tạo sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hình thành chuỗi kết nối các đơn vị, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ mới khởi nghiệp, mở rộng hoạt động hình thành chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Phát hiện các cá nhân, nhóm cá nhân là nữ có ý tưởng khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng để giới thiệu, tư vấn kết nối, hỗ trợ tham gia vào hệ thống vườn ươm, các chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quốc gia và TP Hà Nội, từ đó hiện thực hóa ý tưởng, tạo ra giá trị thương mại... (Kinh tế & Đô thị 20/4/2018)

 

Thành lập Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam

Ngày 20/4, Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam (VBTA) đã chính thức được thành lập. Phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Minh Tuấn - nguyên Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới miền núi, Bộ Công Thương, Trưởng ban vận động thành lập VBTA khẳng định, hoạt động thương mại biên giới (TMBG) ngày càng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như thế giới… Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động này vẫn còn tồn tại những khó khăn, bất cập, như: Các doanh nghiệp (DN) chưa có sự liên kết phối hợp chặt chẽ thành một khối thống nhất; thiếu một cánh tay nối dài tuyên truyền chủ trương, chính sách cũng như các thông tin thị trường, bạn hàng cho các DN và ngược lại. Đáng chú ý, trong những năm qua, nhà nước đã dành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho các tỉnh biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo. Song đến nay, hoạt động thương mại ở các khu vực này vẫn có sự chênh lệch rõ rệt với các tỉnh đồng bằng và miền xuôi hoặc có thể bị thua thiệt so với các DN nước bạn… “Vì vậy, việc ra đời VBTA là cần thiết. Đây sẽ là tổ chức đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng cho các tổ chức, cá nhân là hội viên của Hiệp hội trong lĩnh vực hoạt động TMBG và các hoạt động hỗ trợ TMBG…” – ông Hoàng Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngày 28/3/2016, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 1188/QĐ – BCT thành lập Ban vận động thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam. Sau một thời gian làm việc và được sự ủng hộ của các cơ quan, ban ngành, địa phương, đặc biệt của các DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TMBG, ngày 5/1/2018, Bộ Nội vụ đã có Quyết định số 23/QĐ – BNV cho phép thành lập Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam.

VBTA là tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh biên mậu (hoặc TMBG) theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần pháp triển kinh tế xã hội của đất nước và các địa phương. Hiệp hội này hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh biên mậu, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ; sự quản lý về phạm vi, lĩnh vực hoạt động chuyên môn chính của Bộ Công Thương và bộ, ngành có liên quan.

Ban chấp hành VBTA gồm 28 thành viên. Ông Đỗ Thanh Lam - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, được bầu làm Tổng thư ký Hiệp hội. (Công Thương 20/4/2018)

NSND Trần Quốc Chiêm được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Sáng 20-4, Đại hội Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận những thành tựu, kết quả mà nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI đã làm được. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới Hội Liên hiệp VNNT Hà Nội tiếp tục xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đức, có tài, sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật có nội dung tư tưởng sâu sắc, nghệ thuật phong phú, hấp dẫn. 
Cụ thể là đẩy mạnh việc sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về Chương trình 04/Ctr-TU về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TƯ của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cần xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh cao cả là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, tiếp tục phát huy tính sáng tạo, sự tâm huyết để cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật, nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị cao quý, truyền thống tốt đẹp của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nhắc nhở, hiện nay, trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị đang tìm mọi cách để chống phá ta, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chia rẽ, lôi kéo một bộ phận trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí đi ngược lại con đường cách mạng. 
Vì vậy, Hội Liên hiệp VHNT HN cần nhận rõ nguy cơ này để vừa xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vừa quan tâm tuyên truyền tới hội viên và toàn thể văn nghệ sĩ trau dồi bản lĩnh, phẩm chất, năng lực, không dao động, không bị lôi kéo trước cái xấu, cái sai trái; cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng và mong rằng, với những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được, sự tín nhiệm của Đại hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp nhiệm kỳ lần thứ XII sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra, cùng toàn thể đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô hoàn thành sứ mệnh cao cả là người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng. Sau Đại hội, tổ chức và hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT và 9 hội thành viên sẽ ngày càng vững mạnh, khởi sắc, hiệu quả; đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô sẽ luôn “Đoàn kết - đổi mới, sáng tạo và phát triển".
Tại phiên trù bị (ngày 19-4), Đại hội đã bầu 27 ủy viên BCH và bầu NSND Trần Quốc Chiêm giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2016-2020. (Hà Nội mới Online 20/4/2018)

TPHCM: Khai mạc triển lãm tranh tượng mỹ thuật “Ký ức Mậu Thân”

Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), ngày 20-4, Hội Mỹ thuật TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã khai mạc triển lãm tranh tượng mỹ thuật chủ đề “Ký ức Mậu Thân” tại số 97A, Phó Đức Chính, quận 1.

Triển lãm trưng bày hơn 80 tác phẩm của 51 họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc và nhóm tác giả, thuộc các thể loại: sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, thủy mặc, ký họa, tranh cổ động, gốm, tranh đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt...

Các tác phẩm thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, tinh thần cách mạng của nhiều thế hệ nghệ sĩ, trong đó có những người nghệ sĩ - chiến sĩ từng tham gia trong nhiều chiến dịch, có mặt trên nhiều chiến trường, như: cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông, họa sĩ Phan Oánh, Trang Phượng...

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM Huỳnh Văn Mười cho biết, Hội Mỹ thuật TPHCM đã chuẩn bị cho cuộc triển lãm này từ khá lâu, thông qua việc phát động trại sáng tác mỹ thuật năm 2017 và phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM tổ chức sáng tác, triển lãm sắp đặt đề tài “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân” cho 5 nhóm tác giả trẻ, chủ yếu là sinh viên.

"Triển lãm hôm nay là tình cảm của giới mỹ thuật TP tri ân, tưởng niệm đồng bào chiến sĩ đã hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cũng như cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục khơi dậy tình cảm cách mạng, truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn vẹn nguyên bờ cõi, tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ - văn nghệ sĩ phải là chiến sĩ", Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM chia sẻ.

Dịp này, Hội Mỹ thuật TPHCM cũng trao 11 giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc nhất của triển lãm, gồm có: 1 giải Nhất cho tác phẩm Chân dung Lê Anh Xuân (điêu khắc, chất liệu đồng) của tác giả Phan Gia Hương; 2 giải Nhì cho tác phẩm Tải thương (sơn mài) của tác giả Nguyễn Thành Quốc Thạnh và Khúc ca Xuân Mậu Thân (gỗ, sắt, kiếng) của tác giả Nguyễn Hoài Huyền Vũ; 3 giải Ba được trao cho các tác phẩm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (composite) của tác giả Nguyễn Hoàng Ánh, Vượt Trường Sơn (sơn khắc) của tác giả Trần Văn Quân và Tết Mậu Thân 1968 (sắt) của tác giả Nguyễn Tân. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích.

Triển lãm đón khách từ nay đến hết ngày 1-5. (SGGP Online 20/4/2018)

Hùng tráng hình ảnh kiến trúc Việt Nam “xưa - nay”

Nằm trong khuôn khổ chào mừng 70 năm thành lập, ngày 20/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đăng cai tổ chức “Triển lãm 70 năm Kiến trúc Việt Nam” quy tụ hàng trăm tác phẩm, tư liệu ảnh Kiến trúc; ký họa Kiến trúc... hùng tráng và chân thực. Triển lãm được tổ chức tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Khu vực Hồ Gươm) từ 20/4-22/4.

Những hình ảnh kiến trúc một thời trong ký ức người Hà Nội gốc hay trong sách vở, hội họa nay được tái hiện sống động đã chinh phục số đông người dân và khách du lịch nước ngoài tham gia triển lãm.

Quan sát tác phẩm "Chùa Trấn Quốc", bà Areum Bora (53 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cho biết: "Trước khi chuẩn bị du lịch tới Việt Nam, tôi được bạn bè giới thiệu nhiều về Chùa Trấn Quốc. Họ nói đây là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với trên 1.500 năm tuổi vừa lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Dự định sáng 25/4 mới đến tham quan chùa nhưng khi ngắm nhìn những bức hình đẹp nên thơ của chùa Trấn Quốc, vợ chồng tôi quyết định sáng mai sẽ đi ngay. Kiến trúc chùa đậm nét văn hóa truyền thống của các bạn”.

Thông qua các tư liệu quý của chặng đường kiến trúc 70 năm cho thấy, các thế hệ KTS đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vàng truyền thống của Hội, đúc kết những tiền đề cơ bản, tạo nên diện mạo mới hiện đại, văn minh hơn cho kiến trúc Việt Nam. (Kinh tế & Đô thị 20/4/2018)

Công bố kết quả dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam”

Buổi công bố kết quả dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” năm 2018 do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư (Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) tổ chức đã diễn ra vào ngày 17.04.2018 tại trung tâm Toong, TP.HCM.

Dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” năm 2018 nhằm đánh giá, tôn vinh khách quan năng lực và tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, đồng thời nhằm thúc đẩy các ví điện tử phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho các dịch vụ tài chính, thanh toán hiện đại của Việt Nam.

Dự án khảo sát được thực hiện với sự tham vấn của các chuyên gia dựa trên 5 tiêu chí: Tính nhận biết và phổ biến; bình chọn được người tiêu dùng yêu thích và tin cậy nhất; khả năng liên kết, mở rộng với các nhà cung cấp và hệ thống ngân hàng; tính tiện lợi trong giao dịch, thanh toán, sử dụng ứng dụng; tính an toàn, bảo mật.

Để đảm bảo tính minh bạch và công bằng, kết quả cuối cùng của dự án được dựa trên những thông tin từ các đơn vị tham gia cung cấp kết hợp với bình chọn từ phía người tiêu dùng. (Lao Động Online 21/4/2018)

Vĩnh Phúc: Hội Kiến trúc sư Việt Nam thăm và tặng quà tại thôn Thản Sơn

Vừa qua, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam phối hợp với Hội KTS tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tổ chức về thăm cội nguồn của Hội và tặng quà cho nhân dân, học sinh tại thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cách đây tròn 70 năm, ngày 27/04/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới KTS Việt Nam. Tại thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn (Lập Thạch – Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội nghị chính thức thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay. Đây là dịp để các thế hệ KTS ôn lại những truyền thống, thành tích, kỷ niệm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng với việc về thăm lại nơi khởi nguồn của Hội, Hội KTS Việt Nam phối hợp với Hội KTS tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng những phần quà cho UBND xã, các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh xuất sắc của thôn Thản Sơn và xã Liễn Sơn. (Xây Dựng 20/4/2018)

Yên Bái: Tòa tuyên 3 năm tù đối với cựu nhà báo Duy Phong

Sau khi nghị án, lúc 14h chiều nay, HĐXX TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu nhà báo Lê Duy Phong – nguyên trưởng ban bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".
HĐXX xác định bị cáo Lê Duy Phong phạm tội "cưỡng đoạt tài sản". Tòa cho rằng, Duy Phong nhận thức đầy đủ về pháp luật nhưng cố tình vi phạm, phạm tội nhiều lần (2 lần nhận tiền của ông Sáng và Doanh nghiệp). Đây bị coi là tình tiết tăng nặng.
Các tình tiết giảm nhẹ mà VKS nêu và luật sư đề nghị đều được tòa xem xét áp dụng. Quá trình điều tra, không đủ cơ sở xác định một số người nhận tiền từ bị cáo Phong như bị cáo đã khai trước đó. Tại tòa, Phong cũng xác nhận chỉ tiêu xài cá nhân.
HĐXX tuyên bố, từ những tình tiết giảm nhẹ đó, bị cáo Lê Duy Phong được áp dụng mức án thấp hơn khung hình phạt đã truy tố.

HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án 3 năm tù. Trả lại ông Hoàng Trung Thực 50 triệu, trả lại bị cáo Lê Duy Phong 124 triệu đồng VNĐ và một số tờ tiền nước ngoài đã thu giữ, một số tài liệu, 1 xe ô tô. Tịch thu sung quỹ của Phong 2 điện thoại. (Tài nguyên & Môi trường 20/4/2018)

Nghệ An: Khởi tố đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên báo Thời Đại

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Khắc Công, 56 tuổi, trú TP Vinh về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, vào tháng 4.2018, chị Đặng Thị Cẩm Tú, phóng viên Báo Thời Đại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), trú tại một khu chung cư trên địa bàn TP Vinh đã bị kẻ xấu 2 lần mặc áo mưa ném phân bò vào nhà để đe dọa, dằn mặt chị Tú. Việc làm này khiến chị Tú và cư dân ở chung cư hoang mang, lo lắng. Hình ảnh người thực hiện hành vi xấu đã được camera an ninh tại khu chung cư ghi lại. Ngày 9.4, Công an TP Vinh đã xác định và tiến hành bắt giữ được thủ phạm là Hoàng Khắc Công. Tại cơ quan điều tra, Công khai được một người của công ty môi giới chuyên thu mua vật liệu xây dựng ở một huyện thuộc tỉnh Nghệ An nhờ can thiệp để chị Tú không đăng bài về doanh nghiệp này. Tuy nhiên, do bị chị Tú từ chối nên Công đã 2 lần thực hiện hành vi ném chất bẩn vào cửa nhà. Công từng có 2 tiền án liên quan tới ma túy và tiêu thụ tài sản trộm cắp. (Văn Hoá 20/4/2018)

SHB chia sẻ với người tàn tật và trẻ mồ côi

Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật từ thiện “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 15. Ngân hàng SHB ủng hộ Quỹ 100 triệu đồng.

“Một trái tim – Một thế giới” là chương trình được tổ chức thường niên nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam nhằm biểu dương, tôn vinh các tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu có nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn và thành công trong cuộc sống.

Với tư cách là nhà tài trợ thường xuyên, SHB đã đóng góp cho Quỹ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam từ nhiều năm qua với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tại chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật từ thiện “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 15, nhằm tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự đồng hành của SHB trong việc giúp đỡ, chăm lo cho đời sống của người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, SHB đã trao tặng Hội số tiền 100 triệu đồng. (Dân Sinh 20/4/2018)

Sân khấu kịch nói: Vẫn khắc khoải chờ thêm nhiều làn gió mới

Lần đầu tiên trong “lịch sử” Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc, Ban tổ chức đã phải nhấn mạnh nội dung đổi mới như một tiêu chí và cách để định hướng các đơn vị trong nỗ lực chọn lựa, đưa tác phẩm đến tham dự.

Đó là khẳng định của Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Việt Nam từ trước thềm liên hoan. Nhưng, đến nay, đã qua 2/3 chặng đường những kỳ vọng về những làn gió mới lạ hơn để sân khấu “ghi điểm” và thu hút sự quan tâm nhiều hơn với khán giả vẫn chỉ là… hy vọng.

Thực tế, ngay trước Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2017 không lâu, một cuộc “tập hợp lực lượng” nhằm nâng cao chất lượng hoạt động sân khấu mà ở đó, trọng tâm là bàn thảo, kêu gọi người làm sân khấu tích cực đổi mới để hấp dẫn khán giả do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì đã được triển khai.

Sự xuất hiện sân khấu Lực Team của đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Trần Lực với “Quẫn”, “Cơn ghen của Lọ Lem”… tiếp tục được hy vọng sẽ mang đến nhiều mới mẻ cho sân khấu kịch, dù rằng, những thành công này vẫn chỉ như đốm lửa nhỏ trong bức tranh chung còn rất ảm đạm. Nói theo cách của chính Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức là “sân khấu hiện nay đang như người nằm trong phòng cấp cứu”.

Việc đầu tư cho vở diễn chỉ dừng ở những chi phí như nhuận bút kịch bản, đạo diễn, họa sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, phông màn đạo cụ không khác nào cách đầu tư nửa vời, giống như hình thành khu chợ mà chỉ có người bán, không thu hút người mua. Vì vậy, để sân khấu đến với khán giả thì cần có những đột phá trong việc quảng bá tác phẩm. Với tác phẩm do nhà nước đặt hàng, cần có 20% đến 30% đầu tư cho công tác quảng bá. Các đơn vị sân khấu cũng nên tránh tình trạng dàn dựng theo kiểu “ăn đong”. (CAND 20/4/2018)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL