Tin tổng hợp

Giới thiệu Viện Chiến lược Phát triển (VIDERI)

Email In PDF.
Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam tại Hà Nội sáng 12/10.


Sáng ngày 12/10/2016, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, với sự chứng kiến của hàng trăm nhà khoa học, nhà nghiên cứu và báo giới ở trung ương và Hà Nội, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã chính thức ra mắt.

Tại buổi lễ, GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam bày tỏ mong muốn có sự hợp tác của các nhà khoa học, cơ quan quản lý và các giới đồng bào.

Ngay sau khi công bố ra mắt, Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam đã tiến hành hoạt động khoa học đầu tiên là cùng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016 thảo luận về chủ đề “Thách thức tái cơ cấu và triển vọng” với sự tham gia thảo luận của hàng chục diễn giả đến từ các cơ quan ở trung ương, Hà Nội và Tp.HCM.

Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam được thành lập theo quyết định của Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã ký ngày 20/7/2016.

Viện là cơ quan nghiên cứu khoa học ở cấp toàn quốc, tập trung vào các vấn đề mấu chốt nhất, cơ bản nhất đang được đặt ra đối với khoa học kinh tế nước nhà, sử dụng các phương pháp nghiên cứu hiện đại, dựa trên lý luận khoa học, với các bằng chứng khoa học, thực tiễn vững chắc và độc lập công bố, đóng góp vào khoa học kinh tế và sự nghiệp phát triển chung.

Chủ tịch Hội đã cử GS-TSKH. Nguyễn Quang Thái là Viện trưởng, hai Phó viện trưởng là TS.Vũ Tuấn Anh và PGS-TS. Nguyễn Mạnh Quân.

Để cho hoạt động của Viện hoạt động đúng hướng và có chất lượng cao ngay từ khi lựa chọn đề tài, giám sát quá trinh nghiên cứu  đến việc thẩm định kết quả trước khi công bố, Chủ tịch Hội cũng quyết định lập Hội đồng khoa học gồm 17 thành viên, trong đó có chủ tịch và ba phó chủ tịch Hội là những giáo sư kinh tế học hàng đầu đã hoạt động nghiên cứu và giảng dạy lâu năm tại các trường Đảng, Học viện Hành chính quốc gia và các trường đại học danh tiếng như Đại học Quốc gia, Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội.

Hội đồng khoa học cũng bao gồm nhiều nhà khoa học hoạt động lâu năm trong Ban lãnh đạo các cơ quan quản lý Nhà nước.

Viện đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận hoạt động khoa học và cơ quan quản lý của Bộ Công an cấp dấu hoạt động chính thức.

Lào Cai: Hiệu quả từ triển khai Chương trình 135

Email In PDF.

Hiệu quả từ việc triển khai các chính sách phát triển dân tộc thiểu số thông qua Chương trình 135 của Chính phủ đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo nông thôn, vùng sâu, vùng xa miền núi của tỉnh Lào Cai, góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

 

Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày

Email In PDF.

Giống WXT 1130 có thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.


Vụ đông 2015, Cty TNHH Mahyco Việt Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc, Hải Dương thực hiện mô hình trình diễn SX giống ngô nếp F1 WXT 1130 tại hai xã Đồng Quang và Gia Tân với diện tích 0,7 ha, giống đối chứng 0,2 ha gồm 14 hộ tham gia, mỗi địa phương bố trí 1 điểm trình diễn tập trung.

Cty Mahyco hỗ trợ 100% giống WXT 1130 và giống đối chứng với định mức 14 kg/ha và bảo đảm cho nông dân trồng giống WXT 1130 có thu nhập bằng giống đối chứng trong điều kiện SX bình thường, nếu thu nhập thấp hơn Cty sẽ bù phần chênh lệch.
Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Cty triển khai tập huấn, theo dõi và hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật.
Về bố trí thời vụ: Trồng 2 đợt là đông chính vụ và đông muộn. Đợt 1, diện tích trồng 0,45 ha tại Đồng Quang, gieo hạt ngày 22/9, thu hoạch ngô ăn tươi ngày 25/11, thời gian sinh trưởng 64 ngày.
Đợt 2, diện tích trồng 0,25 ha tại Gia Tân, gieo hạt ngày 12/10, thu hoạch ngày 24/12, thời gian sinh trưởng 74 ngày.
Khi thu hoạch, Cty Mahyco tổ chức hội thảo đầu bờ cùng các hộ nông dân tham gia mô hình và đại diện nông dân địa phương khác có diện tích ngô nếp nhiều.
Bà Lê Thị Tầm ở xã Đồng Quang phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào hai giống ngô theo hướng dẫn của Cty, giống WXT 1130 lên nhanh hơn giống đối chứng và được thu trước khoảng 10 ngày. Cây thưa lá, lá hẹp nên ruộng thoáng, ít bị bệnh khô vằn. Khi trỗ cờ phun râu tôi rất lo vì gặp mưa suốt. Sau 10 ngày kiểm tra bắp thấy đẫy hạt tôi mới yên tâm, thích nhất là khi ăn ngon hơn giống đối chứng. Sau khi thăm ruộng và ăn thử, cô Lan ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên chấp nhận mua cao hơn giống đối chứng là 100 đồng/kg”.
Theo bà Nguyễn Thị Thư ở xã Gia Tân, giống WXT 1130 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống đối chứng khoảng 12 ngày nhưng năng suất và độ ngon không thua kém giống đối chứng. Khi ngô trổ cờ phun râu vào giữa tháng 12 trời rét, âm u nhưng bắp vẫn đẫy. Giống này gọn cây nên có thể trồng dày hơn, cho thu nhập cao hơn các giống ngô nếp khác.
"Nhà tôi trồng trên 1 sào, thu được 5 triệu 180 ngàn vẫn còn để lại 100 bắp để ăn. Trồng ngô làm đất tối thiểu nên tăng được mật độ, giảm chi phí khâu làm đất nhưng bắp vẫn to như ruộng làm đất lên luống. Tính thu nhập ngày công và lãi 4,7 triệu đồng trong đó giảm được chi phí giống và làm đất 500 ngàn đồng”.
Bà Lê Thị Bẩy, PGĐ Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương cho hay, giống WXT 1130 có chiều cao cây và chiều cao đóng bắp tương đương giống đối chứng, thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.
Đây là giống có thể trồng quanh năm, năng suất, chất lượng cao. Vì giống này có thời gian sinh trưởng ngắn nên trong kỹ thuật canh tác cần chú ý bón phân sớm, bón tập trung giai đoạn xoắn nõn và kết thúc khi trổ cờ.

Nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học

Email In PDF.

Ngày 4/11, Trung tâm Khuyến nông Tiền Giang đã tổ chức hội thảo mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy.


Trung tâm đã giới thiệu loại hình nuôi trong bạt, nuôi trong vèo giăng trong ao; kỹ thuật cải tạo ao; thiết kế các loại vèo, thiết kế các bạt nuôi trên bờ; xử lý nước; chọn giống, mật độ thả; cách cho ăn, chăm sóc, phòng bệnh; quản lý ếch nuôi và môi trường nước; sử dụng men vi sinh trộn vào thức ăn và dùng men vi sinh xử lý nước...


Nông dân được mắt thấy tai nghe những cách làm hay để áp dụng nhằm góp phần tăng thu nhập, tạo ra sản phẩm an toàn.

Năm 2015 mô hình nuôi ếch thương phẩm an toàn sinh học đang thực hiện quy mô 1.000 m2 với 10 hộ tham gia ở các xã Mỹ Thành Nam và Phú Nhuận. Nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ con giống, một phần vật tư chính và được hướng dẫn kỹ thuật trong suốt vụ nuôi, đến nay ếch được 35 ngày đạt cỡ 3 - 7 con/kg, dự kiến khoảng nửa tháng tới bắt đầu thu hoạch.

Theo đánh giá của cán bộ kỹ thuật, ếch nuôi đạt yêu cầu đặt ra, các hộ tham gia đều nhiệt tình áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Đây được xem là mô hình thích hợp với hộ có ít đất SX hay khu vực đô thị có khả năng phát triển bền vững trong tương lai.

Theo nongnghiep.vn

Cánh đồng "khủng" ươm giá sạch bên bờ Trà Khúc

Email In PDF.

Với khu vực gieo ủ kéo dài hàng cây số cho lượng giá sạch thu hoạch nhiều thời điểm tới cả chục tấn/ngày, bãi cát ở bờ bắc sông Trà Khúc (đoạn đi qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh) là một trong những cánh đồng sản xuất giá đỗ xanh lớn ở Quảng Ngãi.

 

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL