Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 07 tháng 6 năm 2018

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 07 tháng 6 năm 2018

Email In PDF.

Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa sẽ cho phép mở rộng áp dụng thanh toán giao thông

Ngày 6/6/2018,  tại Hà Nội, Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á - Thái Bình Dương 2018 do Hiệp hội thẻ thông minh châu Á - Thái Bình Dương (APSCA), Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức, đã chính thức được khai mạc với chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ”.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, ngày 30/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng  tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, các bộ, ngành được giao phối hợp triển khai lồng ghép nhiều giải pháp, nhóm giải pháp để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong đề án này, để phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua các thiết bị chấp nhận thanh toán, Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nhiệm vụ tăng cường phát triển thanh toán thẻ ngân hàng, khuyến khích phát triển các loại thẻ đa dụng, đa năng, thẻ phi vật lý, thẻ không tiếp xúc để phục vụ thu phí cầu đường, mua xăng, mua vé xe buýt, đi taxi…

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, những năm qua, cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, các phương tiện và dịch vụ thanh toán đã và đang được các bên liên quan chú trọng, đầu tư, phát triển, có thể hỗ trợ xử lý hiệu quả thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Cụ thể như, với hoạt động thanh toán bán lẻ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo xây dựng Trung tâm điều hành chuyển mạch thẻ thống nhất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo triển khai xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán bù trừ tự động ACH cho các giao dịch thanh toán bán lẻ có khả năng cung  ứng dịch vụ bù trừ cho các giao dịch qua các phương tiện và kênh thanh toán khác nhau, phục vụ nhu cầu thanh toán cảu nhiều đối tượng như doanh nghiệp, cá nhân, các cơ quan Chính phủ; trong đó hỗ trợ bù trừ cả các giao dịch thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đại diện Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho hay, thời gian qua, các phương tiện và dịch vụ thanh toán của ngân hàng đã được phát triển đa dạng với nhiều tiện ích, tiện lợi. Tính đến cuối tháng 3/2018, số lượng thẻ ngân hàng lưu hành tại Việt Nam đã đạt trên 136 triệu  thẻ với khoảng 78 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Số lượng tài khoản cá nhân đạt trên 70 triệu tài khoản đã cho thấy tiềm năng sẵn có của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho cả thẻ tiếp xúc và thẻ phi tiếp xúc; đồng thời ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Theo đó, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip.

“Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa được Ngân hàng Nhà nước xây dựng hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn PMV, tương đồng với tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Marters Card, JCB cũng như hỗ trợ những tính năng đặc thù của Việt Nam. Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh  vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông vận tải”, đại diện Vụ Thanh toán thông tin.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thanh toán QR Code để xây dựng chuẩn quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thanh toán di động. (ICT News 6/6/2018)

Nhiều dư địa mở rộng hợp tác doanh nghiệp Việt - Úc

Chia sẻ tại Hội thảo Giao thương Việt - Úc tổ chức ngày 6/6 tại TP Đà Nẵng, bà Trương Thị Kim Ánh - Phó Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Chi nhánh Đà Nẵng cho biết: “Doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Úc còn nhiều dư địa để mở rộng mối quan hệ hợp tác, kinh doanh. Tiềm năng xuất nhập khẩu giữa hai thị trường vẫn đang ở một con số khiêm tốn, giới hạn trong một vài ngành nghề trong khi nhu cầu thị trường và hàng hóa phù hợp nhau, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước cùng các hiệp định thương mại  đang mở ra nhiều cơ hội, điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp…”.

“Thị trưởng Úc được đánh giá là tiềm năng cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Việt Nam nói riêng do nhu cầu lớn về hàng hóa nhập khẩu, sản xuất và tiêu dùng trong nước”, ông Lê Thanh Tùng – Giám đốc Tiến Thịnh International (trụ sở chính tại Sydney) cho biết.

Úc cũng không áp đặt vấn đề kim ngạch nhập khẩu. Hiệp định thương mại Tự do giữa ASEAN và New Zealand, Australia từ năm 2010 thực hiện cắt giảm 96% thủ tục thuế quan và vẫn đang được tiếp tục dở bỏ rào cản đến năm 2020.

Bên cạnh đó, thị trường Úc có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như sản phẩm may mặc, đồ gỗ, hạt điều, thủy sản… ngoài ra, thu nhập đầu người cao nên sức mua lớn. Ông Tùng nhận định, đây là tiềm năng rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu.

Cũng theo ông Lê Thanh Tùng: Thịt bò đông lạnh, nông sản, trái cây, thực phẩm… là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh rất tốt tại Úc.

Trong khi đó, doanh nghiệp Úc lại đang muốn kết nối nhiều hơn với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu về nông sản, dầu thô, giày dép, nhà hàng, thực phẩm, linh kiện, sản phẩm điện tử, điện thoại, máy tính...

Ông Gary Dawes – Cố vấn cấp cao Xúc tiến Thương mại, Đại diện Hiệp hội New South Wales Business Chamber tham dự sự kiện để cung cấp thông tin và tư vấn cho doanh nghiệp Việt nhận xét: “Với sự tăng trưởng kinh tế tốt, Việt Nam là một thị trường tiềm năng”.

Ông trình bày các con số về thị trường, sự phát triển của Úc và điều kiện cụ thể ở các bang, nhấn mạnh vai trò lớn của công ty tư nhân mà không phải là công ty nhà nước trong sự phát triển tại đây. Hiệp định thương mại có hiệu lực giữa hai nước cũng được chuyên gia này đề cập trong vấn đề giúp dỡ bỏ hàng rào thuế quan và cắt giảm các thủ tục. Ông cũng lưu ý một số thành phố nhỏ tại Úc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hơn các thành phố lớn bằng cách tháo gỡ các yêu cầu về lao động, đất đai, thủ tục... để thúc đẩy kinh tế, trong đó có các bang bên cạnh Sydney như Melbourne,…

Hơn 50 đại diện doanh nghiệp, các nhà đầu tư từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... có mặt tại buổi gặp gỡ nêu lên thắc mắc từ thủ tục giấy tờ, cách thức cũng như kinh nghiệm gia nhập thị trường Úc, lưu ý khi xuất nhập khẩu từng ngành nghề, các mặt hàng – dịch vụ … được chuyên gia xúc tiến thương mại và đơn vị tư vấn chia sẻ, chỉ dẫn tại hội thảo. (Diễn đàn Doanh nghiệp 6/6/2018)

Nhà cao tầng trong đô thị nén: Giải pháp kiến tạo đô thị bền vững

Tại Hội thảo “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam”, do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia đưa ra ý kiến về quan điểm xây nhà cao tầng trong đô thị nén tại các thành phố lớn ở Việt Nam là không thiếu giải pháp, khả thi và tạo cơ hội phát triển đô thị vừa hoàn thiện đồng bộ về hạ tầng, vừa tạo ra nguồn lực kinh tế mới.

Theo ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, việc các toà nhà cao tầng hiện diện trong lòng các đô thị Việt Nam như hiện nay là quy luật tất yếu của quá trình đô thị hoá và phát triển hội nhập toàn cầu.

Nhờ đó, hàng triệu người dân ở các đô thị lớn có cơ hội tiếp cận với một nơi ở riêng đáp ứng nhu cầu sinh sống và làm việc cho bản thân và gia đình – một nhu cầu tối thiếu chính đáng. Phát triển công trình cao tầng nhất là các công trình cao tầng đa chức năng có thể làm giảm sự dịch chuyển và khoảng cách giữa các chức năng trong đô thị và làm tăng giá trị sử dụng đất đai, giảm thiểu sử dụng đất đai và bảo tồn cảnh quan sinh thái.

Ông Trần Ngọc Chính nêu quan điểm, nhà cao tầng nội đô cũng là một trong những chỉ tiêu của một đô thị phát triển bền vững. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy việc phát triển công trình cao tầng phù hợp với chiến lược phát triển đô thị là một trong các giải pháp khai thác hiệu quả không gian đô thị cũng như chính sách trong chuyển nhượng quyền phát triển không gian.

Cách làm này vừa phù hợp với tái cấu trúc không gian đô thị mà vẫn không thay đổi hệ số sử dụng đất và quan trọng là không gây áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là về giao thông.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh bày tỏ quan điểm về việc xây cao tầng trong đô thị lớn như sau: “Hà Nội cần khoanh lại khu vực phải bảo tồn, khoanh ra khu vực cần phát triển. Tôi đồng ý quan điểm làm đô thị nén, đô thị nén không có tội gì hết. Lịch sử để lại một đô thị chưa hoàn thiện thì có khó khăn là đương nhiên.

Làm đô thị nén, giải phóng mặt bằng để bù đắp lại chức năng chúng ta còn thiếu, cây xanh, không gian, nước, điện, chiến lược Nhà nước làm phải lấy thuế của nhà đầu tư, đóng góp lại cho Nhà nước, lấy cơ chế để phát triển chiều cao, chỉnh trang đô thị vừa thay đổi kết cấu hạ tầng bên cạnh vẫn giữ gìn đô thị truyền thống sẽ giảm bức xúc của người dân”.

PGS, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam hiến kế huy động nguồn tài chính từ đất để phục vụ lại đô thị khi xây dựng dự án cao tầng. Giải pháp thì có, nhưng dù là giải pháp nào cũng tốn kém.

Vì vậy phải nghĩ cách tạo vốn, làm hạ tầng để cho đất xung quanh tăng giá trị, phải thu hồi lại giá trị tăng lên đó. Nhà kinh doanh bất động sản họ có ưu thế phương tiện và kinh nghiệm mạnh mẽ, nếu cho họ làm phải cân đối chặt chẽ mức lợi ích mà nhà nước thu được khi họ đóng góp quay trở lại cho cộng đồng”.

Tuy nhiên, ông Phạm Sỹ Liêm cũng khẳng định, đây là vấn đề mà tầm nhìn không phải là một phường, một quận, một doanh nghiệp, một ngành, một sở, mà phải tầm nhìn của UBND, HĐND là đại diện cho các tầng lớp nhân dân, khu vực chịu tác động họ đóng góp ý kiến để hoàn thiện.

Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Kiến trúc Quy hoạch (Bộ Xây dựng) tại Hội thảo cho biết: Để nâng cao chất lượng xây dựng không gian kiến trúc cảnh quan đô thị và cơ sở để quản lý phát triển không gian kiến trúc cảnh quan đô thị là quy hoạch, kế hoạch và pháp luật. Nhiều văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành.

Đồ án quy hoạch và quy chế quản lý không gian kiến trúc cảnh quan đô thị quy định các chỉ tiêu kiểm soát về phân khu chức năng, hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, lộ giới, hạn tuyến, tầng cao, yêu cầu kiến trúc, bảo tồn, hạ tầng kỹ thuật...

Ông Trần Ngọc Chính cho biết: Chủ đề của Hội thảo đã được xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Sau hội thảo này, tất cả các ý kiến sẽ được Ban tổ chức tập hợp báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ và tham vấn cho Luật Quy hoạch. (Xây Dựng 6/6/2018)

Fiin nhờ VINASA làm "trọng tài" đánh giá việc bị tố "sao chép" của VayMuon.vn

Thông tin từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Công nghệ Tương lai (NextTech Group) cho hay, doanh nghiệp công nghệ này ngày 4/6 đã chính thức gửi tới Tòa án Nhân dân Quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đơn khởi kiện với ông T.L, nhân viên cũ tại dự án Vaymuon.vn của NextTech và hiện đang làm tại startup Fiin.

Ngày 5/6/2018, Công ty CP Đổi mới Công nghệ Tài chính (Fiin)  đã có công văn đề nghị Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng chuyên trang ICTnews hỗ trợ xác minh thông tin trên mạng xã hội đối với Công ty Fiin.

Trong công văn này, Chủ tịch Fiin Trần Việt Vĩnh cho biết những thông tin trên mạng Facebook và truyền thông những ngày qua đã ảnh hưởng đến hình ảnh của Fiin đối với cộng đồng người dùng cũng như tạo ra thông tin chưa chính xác về Fiin.Ông Vĩnh khẳng định: “Là một công ty khởi nghiệp, đội ngũ phát triển Fiin luôn quan niệm phải xây dựng công ty hướng tới giá trị cho người dùng và dựa trên tinh thần tôn trọng các giá trị đạo đức, pháp luật hiện hành”.

Công văn của Fiin cũng nêu rõ: “Đối với vụ việc đăng tải trên Facebook, chúng tôi lấy làm tiếc về thông tin của đại diện NextTech Group đã đưa ra; tuy nhiên chúng tôi luôn sẵn sàng làm việc trực tiếp với đại diện của NextTech Group, trao đổi làm rõ các nghi vấn trên tinh thần tôn trọng, cầu thị”.

“Bên cạnh đó, với quan điểm tôn trọng các quy định của pháp luật, bảo vệ các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam, tôn trọng ý kiến của NextTech Group và tôn trọng cộng đồng người dùng, chúng tôi kính đề nghị VINASA – đơn vị đại diện cho các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam và là Hiệp hội nghề nghiệp có uy tín trong lĩnh vực phần mềm của Việt Nam đứng ra làm cơ quan đánh giá, xác định việc Fiin có sao chép VayMuon.vn hay không. Chúng tôi đánh giá cao vai trò của VINASA trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam phát triển, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm của Việt Nam”, CEO Fiin Trần Việt Vĩnh kiến nghị. (ICT News 6/6/2018)

Sắp ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường

Sáng 6/6/2018, cuộc họp trù bị về việc chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường đã diễn ra tại Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

PGS TS Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì cuộc họp cùng dự có Lãnh đạo Văn phòng, Ban Tổ chức và Phát triển, Ban Khoa học và Dịch vụ của Hiệp hội và đại diện các doanh nghiệp và đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu là thành viên của Hiệp hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ khẳng định giá trị của việc kết nối giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng trong việc phát triển giáo dục đáp ứng nguồn nhân lực trong thời đại 4.0.

Chính vì vậy Hiệp hội cũng đã chấp nhận kết nạp thành viên là các doanh nghiệp để phối hợp với nhau để trở thành sức mạnh trong sự nghiệp đào tạo.

Tại cuộc họp, các đơn vị đều bày tỏ niềm vui mừng về chủ trương của Hiệp hội về việc cho ra đời của câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường.

Câu lạc bộ ra đời có nhiệm vụ kết nối doanh nghiệp, viện, trường đại học, cao đẳng là hội viên của Hiệp hội.

Đây là hoạt động có ý nghĩa cần thiết trong quá trình phát triển của nền công nghiệp 4.0 tạo ra sức mạnh nội lực khi các thành viên của câu lạc bộ khi kết nối với nhau.

Hiện tại, đã có 34 đơn vị đăng ký là thành viên của câu lạc bộ trong đó có 16 doanh nghiệp và 16 viện nghiên cứu, 2 trường đại học tham gia câu lạc bộ.

Dự kiến lễ ra mắt Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 3/8/2018 tại Tầng 1 Cung Trí thức, thành phố Hà Nội (Số 1, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội). (Giáo dục Việt Nam 6/6/2018)

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Nghệ An trao xe lăn cho người khuyết tật

Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An vwag phối hợp với UBND huyện Nam Đàn tổ chức bàn giao xe lăn do tổ chức Giving It Back To Kids (Trả lại tuổi thơ) tài trợ cho các đối tượng khuyết tật tại Nam Đàn.

Tại buổi lễ ngày 5/6, ông Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Nghệ An và đại diện các huyện Nam Đàn, Đô Lương và Thanh Chương trực tiếp ký tiếp nhận, bàn giao và hướng dẫn sử dụng 320 chiếc xe do tổ chức Giving It Back To Kids tài trợ cho các đối tượng khuyết tật các huyện trong đợt này.

Riêng huyện Nam Đàn, đợt này được trao tặng 120 chiếc xe lăn trị giá 360 triệu đồng cho các đối tượng người khuyết tật. Đây là những nghĩa cử nhân văn sâu sắc thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng, tổ chức Giving It Bach To Kids dành cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, nhằm động viên khích lệ người khuyết tật vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.

Trả lại Tuổi thơ là một tổ chức phi lợi nhuận của Hoa Kỳ, do ông Robert Kalatschan sáng lập, bắt đầu các hoạt động tại thành phố Đà Nẵng vào năm 2002 với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em phát huy tối đa tiềm năng thông qua việc chăm sóc y tế, giáo dục, dinh dưỡng và đặc biệt là mang tình yêu thương đến với các em. (Thời Đại 6/6/2018)

Thẻ ngân hàng 'ngủ đông': Lãng phí lớn

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2017, luỹ kế số thẻ các ngân hàng đã phát hành trên 132 triệu, nhưng theo Hội Thẻ Việt Nam, chỉ có khoảng 77 triệu thẻ trong số này có giao dịch, số còn lại không hoạt động, gây ra sự lãng phí rất lớn cho cả ngân hàng và chủ thẻ.

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam cho biết, cùng với sự bùng nổ của hình thức giao dịch điện tử, các ngân hàng đã ồ ạt phát hành các loại thẻ này và theo tính toán, hiện có khoảng trên 132 triệu thẻ đã được phát hành và trong số đó, khoảng 50 triệu thẻ ngân hàng đã phát hành nhưng không hoạt động và thuộc hai trường hợp: Thẻ đã phát hành, đã kích hoạt nhưng không có giao dịch; thẻ đã phát hành nhưng chưa kích hoạt hoặc quá hạn đã bị khóa.

Nguyên nhân, theo ông Tuấn, là do các ngân hàng đua nhau phát hành thẻ để đạt chỉ tiêu và mở rộng thị phần, bất chấp khách hàng có nhu cầu sử dụng hay không. Nhiều ngân hàng tìm mọi cách chào mời khách mở thẻ mà không quan tâm đến việc thẻ có được sử dụng hay không. Thậm chí có ngân hàng tính toán chịu lỗ trước để phát hành thẻ, rồi tìm cách khai thác dịch vụ khác, như: Tài trợ thương mại với doanh nghiệp (DN) trả lương, hoặc cho vay với chủ thẻ... nhưng không phải khi nào cũng thành công.Thực tế này dẫn tới tình trạng nhiều khách hàng sở hữu thẻ của hầu hết các ngân hàng nhưng không có nhu cầu giao dịch.

Một nguyên nhân khác, theo các chuyên gia, là để lôi kéo khách mở thẻ, các ngân hàng đã sử dụng nhiều hình thức ưu đãi, khuyến khích các cá nhân, tổ chức, DN trả lương qua tài khoản, nhất là với những đơn vị, DN có số lượng lao động lớn. Nhưng khi tổ chức, DN này thay đổi ngân hàng thì hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn thẻ biến thành thẻ "ma" vì người lao động không sử dụng thẻ đó nữa.Như vậy, dù nhiều thẻ ngân hàng được phát hành đúng đối tượng nhưng trong quá trình sử dụng bị biến thành thẻ "rác".

Khẳng định đến nay chưa phát sinh hệ lụy pháp lý đối với những thẻ "ma", thẻ "rác", song ông Đào Minh Tuấn cho rằng, đây là sự lãng phí rất lớn nguồn lực xã hội. Theo đó, khi phát hành thẻ buộc phải có những khoản chí phí nhất định. Với ngân hàng cần có chi phí phôi thẻ, chi phí quản lý trong khi khách hàng cũng phải chi trả một khoản phí nhất định khi mở thẻ.

"Dù tổng chi phí để phát hành mỗi thẻ có thể chỉ là vài nghìn đến vài chục nghìn đồng, nhưng với hơn 50 triệu thẻ "rác" thì rõ ràng số tiền lãng phí là rất lớn" - ông Tuấn nói.
Để hạn chế phát sinh thẻ "rác", ông Tuấn cho rằng, trước hết, các ngân hàng cần quy định chỉ tiêu cho nhân viên dựa trên số lượng thẻ có hoạt động thực sự, có phát sinh giao dịch thay vì số lượng thẻ được phát hành.

Bên cạnh đó, trong một thời gian nhất định, nếu khách không sử dụng thẻ, ngân hàng phải liên hệ để tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng; thực hiện thu phí quản lý tài khoản; có biện pháp buộc các ngân hàng báo cáo đầy đủ và chính xác số liệu thẻ… (Công Thương 6/6/2018)

Đại biểu Dương Trung Quốc: Cho thuê đất 99 năm khác gì "cầm cố"

Xung quanh dự án Luật Đơn vị Hành chính Đặc biệt, ĐBQH Dương Trung Quốc – Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho biết, Ưu đãi của đặc khu không phải vấn đề cho thuê đất dài đến 99 năm là quan trọng nhất, vậy việc gì chúng ta đưa ra quy định này. Vấn đề này dễ đánh vào tâm thức mọi người dân, bởi nó là cái gì lâu dài, dường như vĩnh cửu. Nếu một doanh nghiệp tốt, lành mạnh vào đầu tư thì chúng ta có thể kéo dài thời gian cho họ đến 1.000 năm, nếu họ muốn gắn bó và mang lại có lợi cho cả hai bên. Việc gì chúng ta phải đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm, nó chẳng khác gì sự cầm cố.

Ở góc độ khác tôi cho rằng với với việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, doanh nghiệp cần gì thuê đất lâu dài, bởi họ phải thay đổi chuyển biến liên tục. Người dân có quyền lo lắng việc xây dựng đặc khu nếu cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm và lo lắng đó có cơ sở.

Theo ông việc xây dựng đặc khu là cần thiết, hiện nay chúng ta mới bàn để làm là hơi chậm, nhưng khi đưa ra mô hình phải phù hợp với xu hướng thời đại, đặc trưng riêng của Việt Nam. Có người nói trên thế giới cũng có nơi ưu đãi cho nhà đầu tư thuê đất đến 99 năm, nhưng chỗ đó ở tít ngoài đại dương. Còn đặc khu chúng ta định xây dựng ở đâu, tất cả đều ở cửa ngõ Biển Đông. Chúng ta phải nhìn địa chính trị là vấn đề quan trọng nhất trong thời đại hiện nay, việc phát triển gắn liền với ổn định chủ quyền.

Cá nhân ông cho rằng nếu làm thì tiến hành từng nơi một, đằng nào cũng đã chậm, nhưng chậm phải chắc. Khi xây dựng đặc khu những nguy cơ liên quan đến chủ quyền quốc gia phải được ưu tiên xem xét để có bước đi thận trọng hơn.

Khi xây dựng dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, câu chuyện cho thuê  99 năm khiến tôi buồn. Đất nước ta có khó khăn thật nhưng có khó đến mức đưa ra ưu đãi như vậy, chúng ta phải có lòng tự trọng dân tộc. Chúng ta có nhiều lợi thế  khác cần phải phát huy.

Quay trở lại câu chuyện chúng ta cho nhà đầu tư thuê đất với ưu đãi lớn về thời gian, câu hỏi đặt ra là chúng ta có được can thiệp để đảm bảo chủ quyền không. Tôi đi không ít doanh nghiệp của người nước ngoài thấy không dễ bước chân vào khu vực của họ, bởi khu vực họ đang đầu tư, họ cũng có quy định riêng chúng ta phải tôn trọng.

Khi xây dựng Luật, chúng ta phải tôn trọng cái tâm của người Việt Nam, họ lo lắng việc giao đất dài như thế có thể tổn hại về mặt quốc gia lâu dài. Nếu nói theo hướng chúng ta có nhiều rào cản về pháp lý, nhà đầu tư muốn được thuê đất 99 năm không dễ. Nếu ở vào trường hợp đưa ra ưu đãi cho thuê đất 99 năm mà chẳng nhà đầu tư nào xin được vì có nhiều rào cản thì đưa ra làm gì. Đối với nhà đầu tư điều quan trọng là cơ chế thông thoáng, môi trường làm ăn tin cậy. Để khi nói đến Việt Nam họ nghĩ đây là mảnh đất thuận lợi trong kinh doanh, chứ ai đến Việt Nam để “ăn đời ở kiếp”.

Chính phủ nói kiểm soát được tình trạng mua bán đất trái phép nhưng hiện giờ những mảnh đất Vân Đồn, Phú Quốc nhiều nơi đã có chủ. Vậy khi nhà đầu tư mới tới phải mặc cả với các chủ sở hữu bất động sản, đó là rào cản lớn nhất chứ không phải việc cho thuê đất 99 năm hay 70 năm. Nhà đầu tư bao giờ họ cũng muốn “đất sạch” để đầu tư lành mạnh. (Dân Việt 7/6/2018)