Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 30 tháng 5 năm 2018

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 30 tháng 5 năm 2018

Email In PDF.

Ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam

Ngày 29/5/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Hòa giải Việt Nam và công bố Quy tắc hòa giải.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhấn mạnh nỗ lực của VIAC, với tư cách là tổ chức giải quyết tranh chấp bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp chất lượng và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp và luôn là đơn vị đi tiên phong trong việc quảng bá phương thức hòa giải, tích cực chủ động trong việc tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị định 22; đã chủ động xây dựng mới Quy tắc Hòa giải đảm bảo tính tuân thủ Nghị định 22 và được Bộ Tư pháp bổ sung hoạt động hòa giải.

Nhân dịp này Trung tâm Hòa giải Việt Nam VMC đã công bố danh sách Ban Giám đốc cùng với danh sách hòa giải viên đợt 1 của VMC với nhiều chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam trong các lĩnh vực pháp luật và kinh tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Giám đốc VMC, truyền tải thông điệp mà logo VMC nói riêng và VMC nói chung mong muốn gửi tới toàn thể cộng đồng doanh nghiệp, luật sư và các cá nhân tổ chức có liên quan: Hình ảnh nửa hình tròn tượng trưng cho sự hài lòng của khách hàng với kết quả nhận được sau khi sử dụng dịch vụ của VMC, đồng thời, tượng trưng cho sự kết nối và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam đã trình bày nội dung cơ bản, các nguyên tắc của Quy tắc Hòa giải của VMC (Quy tắc VMC) và giới thiệu về thủ tục hòa giải vận hành theo Quy tắc VMC. Bộ Quy tắc VMC được chấp bút bởi Tổ biên tập Quy tắc VMC với sự tham gia nhiệt tình của các chuyên gia hòa giải của IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới giúp đảm bảo thủ tục hòa giải tại VMC sẽ đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc của một thủ tục hòa giải điển hình trên thế giới. Bộ Quy tắc cũng đã được góp ý chi tiết và kỹ lưỡng từ các chuyên gia về các thủ tục tố tụng tại Việt Nam để đảm bảo thủ tục hòa giải của VMC tuân thủ các khuôn khổ của Nghị định 22/2017/NĐ-CP về hòa giải thương mại và có thể vận hành tốt trong thực tiễn tại Việt Nam.

Bộ Quy tắc VMC bao gồm 15 điều, mô tả các trình tự, các bước tiến hành, các hướng dẫn cũng như các nguyên tắc bắt buộc của một thủ tục hòa giải tại VMC. Theo đó, bất cứ bên nào khi có tranh chấp, dù đã có hay chưa có một thỏa thuận hòa giải, nếu mong muốn giải quyết tranh chấp bằng hòa giải, đều có thể theo các hướng dẫn tại Điều 3: Bắt đầu hòa giải khi có thỏa thuận hòa giải và Điều 4: Bắt đầu hòa giải khi chưa có thỏa thuận hòa giải.

Có 3 đặc điểm chính của thủ tục hòa giải tại VMC. Thứ nhất là sự đồng thuận của các bên trong suốt quá trình hòa giải (thủ tục hòa giải sẽ không thể diễn ra nếu có bất cứ một bên nào không muốn tham gia hòa giải hoặc tiếp tục hòa giải). Đây là sự khác biệt căn bản giữa một thủ tục hòa giải với bất cứ thủ tục tố tụng nào (trọng tài hay Tòa án). Thứ hai là các yêu cầu về tính độc lập, vô tư, khách quan và trung thực của hòa giải viên được đặt ra ở mức rất cao. Thứ ba là nguyên tắc hai tầng bảo mật (toàn bộ các thông tin, trao đổi trong thủ tục hòa giải sẽ được giữ bí mật giữa các bên và hòa giải viên; các thông tin, trao đổi được một bên đưa ra trong phiên họp riêng giữa bên đó với hòa giải viên còn phải được giữ bí mật giữa bên cung cấp thông tin và hòa giải viên)

Quy tắc VMC, biểu phí hòa giải VMC được đăng tải trên trang thông tin điện tử: www.viac.vn và www.facebook.com/viac.vn/ (Công Thương 29/5/2018)

PGS TS Bùi Thị An được bầu lại làm Chủ tịch Hội Nữ Trí thức Hà Nội

Ngày 29.5, Hội Nữ trí thức Hà Nội tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2018-2023 với sự tham dự của 190 đại biểu đại diện cho hơn 300 hội viên.

Phát biểu tại đại hội, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, Hội Nữ trí thức Hà Nội đã có nhiều hoạt động sáng tạo trong tư vấn, phản biện chính sách liên quan đến phụ nữ, bình đẳng giới, chính sách cho phụ nữ làm khoa học; trong việc truyền bá tri thức, tuyên truyền giáo dục truyền thống, phẩm chất đạo đức, nét đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội; thúc đẩy và khuyến khích phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại và bảo vệ môi trường; xây dựng gia đình hạnh phúc…

Trưởng ban Dân vận Thành ủy tin tưởng, Đại hội Hội Nữ trí thức Hà Nội lần thứ II đề ra được những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tập hợp, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo dồi dào, tiềm năng, tâm huyết của đội ngũ nữ trí thức Thủ đô, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô Hà nội ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và hội nhập quốc tế.

Đại hội đã tiến hành bầu cử và ra mắt Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Hà Nội khóa II, nhiệm kỳ 2018-2023, với 33 thành viên. PGS.TS Bùi Thị An tiếp tục tái cử, giữ chức Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội khóa II, nhiệm kỳ 2018-2023. (Lao Động Online 29/5/2018)

Trung Quốc đột ngột giảm mua, tôm Việt Nam lao dốc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu tháng 5 đến nay, giá tôm chân trắng và tôm sú tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm dần và hiện ở mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Theo VASEP, giá tôm sụt giảm mạnh trong thời gian qua là do nguồn cung tôm trên thế giới tăng mạnh trong những tháng đầu năm nay, trong khi lượng tồn kho tại Mỹ và các doanh nghiệp vẫn còn nhiều. Xu hướng giá giảm không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà ở cả các nguồn cung tôm trên thế giới như Ecuador, Thái Lan, Indonesia… khiến người nuôi đang đối mặt với nhiều khó khăn do giá xuống thấp.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết thêm xuất khẩu tôm trong tháng 4 chỉ tăng gần 3%, chủ yếu do thị trường Mỹ và Trung Quốc giảm mạnh. (Pháp luật TPHCM 29/5/2018)

Hà Nội: Tư vấn truyền thông qua mạng internet cho phụ nữ khởi nghiệp

Ngày 29-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội tổ chức hội nghị tư vấn xây dựng hình ảnh truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông qua mạng internet cho phụ nữ. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch triển khai thực hiện Ðề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018-2025”.
Tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Dững, Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông đã truyền đạt đến các đại biểu một số vấn đề cơ bản về về báo chí truyền thông; bản chất hoạt động truyền thông, các dạng thức truyền thông; phân biệt truyền thông và tuyên truyền; thế mạnh và truyền thông internet; tác động của truyền thông vào đời sống xã hội; ưu điểm và hạn chế của mạng điện tử và mạng xã hội; vấn đề cơ bản về truyền thông mạng xã hội và những chú ý trong giao tiếp mạng xã hội…
Qua buổi tư vấn, các đại biểu, đặc biệt là doanh nhân, phụ nữ mới khởi nghiệp, hội viên Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội… đã được bổ sung kiến thức, kỹ năng về cách xây dựng hình ảnh truyền thông, ứng dụng công nghệ thông tin trong truyền thông...
Cũng tại hội nghị, Câu lạc bộ Doanh nhân nữ Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt định kỳ, kết nạp hội viên mới... (Hà Nội mới 30/5/2018)

Google chắp cánh sáng tạo với dự án “Lập trình tương lai”

Ngày 29/5, Hãng công nghệ Google chính thức công bố dự án giáo dục “Lập trình tương lai cùng Google" dành cho trẻ em cấp tiểu học tại TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang nhằm trang bị kiến thức cơ bản về lập trình và phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ em.

Đây là dự án giáo dục hoàn toàn miễn phí, được tài trợ bởi Google và triển khai bởi Trung tâm Phát triển Cộng đồng Mê Kông, và hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức The Dariu Foundation (Quỹ Dariu).

“Lập trình tương lai cùng Google" do Google châu Á Thái Bình Dương (APAC) tài trợ, đem đến 10.000 giờ học lập trình Scratch miễn phí cho hơn 1.200 học sinh tiểu học và giúp đào tạo 30 giáo viên tại 10 trường tiểu học công lập thuộc TP.HCM, Vĩnh Long và Tiền Giang. Chọn ngôn ngữ lập trình Scratch, dự án giáo dục này được bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 8/2018.

Ông Nguyễn Văn Hạnh, Giám đốc Quỹ Dariu chia sẻ, theo báo cáo Việc làm Tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em đang học tiểu học hôm nay sẽ làm những công việc, nghề mà chúng ta còn chưa thấy tồn tại hôm nay. “Với những thay đổi về kinh tế, xã hội do công nghệ mang lại, chúng ta cũng không biết chính xác trẻ em cần những kỹ năng gì để phát triển và trở thành công dân có đóng góp tích cực cho thế giới việc làm tương lai. Tuy nhiên, chúng ta có thể biết chắc chắn rằng trẻ em hôm nay cần phải được trang bị nhiều kỹ năng để thích ứng với những thách thức và đòi hỏi của kỷ nguyên kỹ thuật số” – ông Hạnh nói.

Bà Hà Lâm Tú Quỳnh, Giám đốc Truyền thông và Quan hệ công chúng phụ trách Việt Nam -Google châu Á Thái Bình Dương, chia sẻ thêm, để hỗ trợ Việt Nam phát triển theo định hướng cách mạng công nghiệp 4.0 một cách hiệu quả và thiết thực nhất, Google tập trung phát triển các dự án xây dựng và nâng cao nhận thức, năng lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam. Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" là một cú hích giúp các em có thêm động lực, đam mê và niềm vui trong việc tìm hiểu, tiếp cận kiến thức công nghệ mới, phát triển tư duy logic để trở thành những nhà sáng tạo hàng đầu.”

Dự án “Lập trình Tương lai cùng Google" không chỉ đem tới cơ hội tiếp cận kiến thức nền tảng sẵn sàng cho trẻ em trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, gieo mầm sáng tạo cho trẻ, mà còn đào tạo lực lượng giảng viên là cầu nối truyền tải tri thức, tạo nên tính bền vững của dự án. (Hải Quan 29/5/2018)

Đác Lắc: Hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn

Chiều 29-5, tại TP Buôn Ma Thuột, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Đác Lắc tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sinh kế đợt 1 năm 2018, cho các nạn nhân chịu hậu quả bom mìn trên địa bàn tỉnh Đác Lắc.

Trong đợt này, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã hỗ trợ sinh kế cho 20 nạn nhân chịu hậu quả bom mìn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đác Lắc, mỗi nạn nhân được nhận 10 triệu đồng để tạo sinh kế phát triển kinh tế gia đình.

Nhân dịp này, Hội cũng công bố quyết định thành lập Chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Đác Lắc.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết: Việc thành lập Chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Đác Lắc nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả hơn Chương trình Hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025 trên địa bàn tỉnh, nhằm khắc phục hậu quả, giảm nhanh diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học, làm sạch môi trường, tạo điều kiện cho các địa phương bị ảnh hưởng phát triển kinh tế-xã hội bền vững. (Nhân dân Điện tử 29/5/2018)

Ông Nguyễn Xuân Gụ xin từ chức Phó Chủ tịch VFF

Trước quá nhiều sức ép từ một việc cá nhân và không muốn tiếp tục dính líu đến những phức tạp liên quan đến những đấu đá trước thềm Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII, ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó Chủ tịch VFF đã quyết định nộp đơn xin từ chức và rút khỏi danh sách đề cử vị trí Phó Chủ tịch VFF khóa VIII vào sáng 29.5.

Trong lá đơn gửi đi, Phó Chủ tịch VFF nhắc lại vụ việc đêm ngày 24.5 mà ông có liên đới, khi Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM - PC45 - phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 đã kiểm tra hành chính tại khách sạn trên địa bàn và người phụ nữ ở cùng ông Gụ không đăng ký lưu trú cũng như không có giấy tờ tùy thân nên phải làm việc với cơ quan chức năng. Do vụ việc cá nhân không hay đã phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh VFF nên ông Gụ chọn cách xin nghỉ.

Ông Gụ chọn cách im lặng chứ không có phát ngôn hay chia sẻ về quyết định vì quá mệt mỏi và không còn muốn dính líu gì đến chuyện nội bộ của VFF.

Được biết, ông đã viết đơn ngay sau khi vụ việc được phát tán trên mạng xã hội nhưng chưa gửi và trước đó cũng đã xác định không tham gia tranh cử ở Đại hội VFF khóa VIII.

Trong khi đó, các thành viên Thường trực VFF từ Chủ tịch Lê Hùng Dũng lẫn Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn đều từ chối lên tiếng về sự việc. Đại diện VFF là Tổng Thư ký Lê Hoài Anh thì xác nhận đã nhận lá đơn xin từ chức và cho biết thẩm quyền quyết định thuộc về Ban chấp hành VFF. (Lao Động 30/5/2018)

Operation Walk giúp 30 bệnh nhân nghèo Đồng Tháp thay khớp miễn phí

Từ ngày 25 - 28/5, tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp, Hội chấn thương chỉnh hình TPHCM phối hợp với Tổ chức Operation Walk (Mỹ) tiến hành thăm, khám bệnh và thay khớp miễn phí cho bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Hơn 30 bệnh nhân nghèo được thay khớp gối và khớp háng miễn phí bằng công nghệ tiên tiến của Mỹ.

Các bệnh nhân đã được các chuyên gia thăm khám, sàng lọc, lựa chọn và gửi hồ sơ từ tháng 3/2018 để các chuyên gia Mỹ chuẩn bị loại kỹ thuật và khớp phù hợp với từng bệnh nhân. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được thực hiện bằng nhiều kỹ thuật mới trong lĩnh vực thay thế khớp nhân tạo do ê-kíp giáo sư, bác sĩ và các kỹ thuật viên hàng đầu đến từ Mỹ.

Theo bác sỹ Phạm Vincent - thành viên Tổ chức Operation Walk, những bệnh nhân trên đều bị bệnh lý tại khớp háng và khớp gối đã có di chứng nặng nề như hai khớp hỏng mất mặt sụn hoặc tiêu sụn, khớp hẹp lại, thậm chí dính vào nhau, thoái hóa, biến dạng khiến người bệnh không đi lại được hoặc đi lại khó khăn, đã điều trị nội khoa nhiều lần không còn tác dụng, buộc phải phẫu thuật. Có những người được thay một khớp hoặc phải thay cả hai khớp.

Đây không chỉ là cơ hội đối với bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn mà còn là điều kiện để bác sỹ tuyến tỉnh có thể tiếp nhận, cập nhật công nghệ khoa học tiên tiến của ngành y để tạo bước tiến mới, giúp bệnh nhân giảm bớt chi phí trong quá trình điều trị. (Thời Đại 30/5/2018)

Giá đường thế giới tăng trở lại

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), xu hướng giá đường thế giới đang tăng trở lại khi tình trạng hạn hán gay gắt diễn ra tại Brazil và việc Ấn Độ không bán ra (do đang xây dựng kho tích trữ đường).

Những tín hiệu này có thể giúp giá đường trong nước sẽ tốt hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, để ngành mía đường đứng vững tại thị trường nội địa, VSSA cho rằng cần giải quyết tốt kênh tiêu thụ, giảm đầu mối, tự thân nhà máy phải giảm chi phí sản xuất và đa dạng sản phẩm; tối ưu hóa chuỗi mía đường; kiến nghị Nhà nước có biện pháp hiệu quả chống đường nhập lậu dưới mọi hình thức.

Với đường lỏng (làm từ bắp) sử dụng nhiều hóa chất trong quá trình thủy phân, khi nhập khẩu vào Việt Nam cần đánh thuế 10% (như cách của Thái Lan), hay cấm nhập khẩu để bảo vệ ngành đường trong nước (như Brazil).

Cũng theo VSSA, đến giữa tháng 5-2018 đã có 18 nhà máy kết thúc vụ sản xuất. Các nhà máy ép được 13,4 triệu tấn mía, sản xuất 1,27 triệu tấn đường, trong đó có hơn 434.100 tấn đường luyện. Lượng đường tồn kho trên 670.000 tấn. (SGGP 28/5/2018)

Thẻ chip an toàn hơn thẻ từ

Ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch Hội thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, thẻ chip có ưu điểm như một máy tính nhỏ, có bộ vi xử lý, mọi vấn đề bảo mật thông tin thẻ cao. Khả năng tội phạm đánh cắp thông tin qua thẻ chip là khó hơn nhiều so với việc ăn cắp từ thẻ từ.

Thêm vào đó, thẻ chip có thể được bổ sung nhiều chức năng như thông tin chủ thẻ, tích hợp thêm các dịch vụ y tế, gia tăng lợi ích và trải nghiệm cho khách hàng. Đối với thẻ từ, băng từ không được mã hoá nên việc kẻ xấu đọc thông tin thẻ khá dễ dàng.

Hội Thẻ ngân hàng kiến nghị, đến thời điểm cuối năm 2020, nếu ngân hàng chưa phát hành hoặc chưa chấp nhận thanh toán thẻ chip sẽ chịu toàn bộ rủi ro xảy ra do thẻ giả mạo. Tức là, nếu khách hàng bị hack tiền vì thẻ từ bị sao chép thông tin thì ngân hàng sẽ phải chịu toàn bộ thiệt hại.

Ông Đào Minh Tuấn cho biết, hiện các ngân hàng đang xúc tiến về mặt kỹ thuật, và có sự chuẩn bị tốt cho vấn đề hạ tầng kỹ thuật nhưng vẫn đang chờ NHNN phê duyệt. Bộ tiêu chuẩn VCCS hiện đang được áp dụng thí điểm tại 6 ngân hàng gồm: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, ABBank, BIDV và TPBank, 3 đơn vị cung cấp thẻ chip và 6 đơn vị cung cấp thiết bị chấp nhận thẻ. (Lao Động Online 29/5/2018)