Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 22 tháng 5 năm 2018

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 22 tháng 5 năm 2018

Email In PDF.

Ứng dụng công nghệ Nhật: "Chắp cánh" cho nông nghiệp công nghệ cao

Ngày 21.5, tại Hà Nội, ông Thào Xuân Sùng - Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) cùng đại diện các ban, đơn vị đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Công ty TNHH Arrowfield Việt Nam do ông Yano Hideo - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Yano Hideo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Arrowfield chúc mừng ông Thào Xuân Sùng trên cương vị mới Chủ tịch Hội NDVN; giới thiệu về công ty và kết quả triển khai thỏa thuận hợp tác đã ký với Hội NDVN. Ông Yano Hideo cho biết, Arrowfield là công ty chuyên phát triển, cung ứng nguồn nhân lực toàn Nhật Bản; sản xuất phân bón hữu cơ dạng bột, lỏng; nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ; các chất dinh dưỡng cải tạo,chống nhiễm độc đất do phân bón vô cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là xâm ngập mặn. Công ty còn sản xuất các loại màng, túi bảo quản nông sản đảm bảo độ tươi ngon và kéo dài thời gian sử dụng. Sản phẩm phân bón hữu cơ của công ty giúp cây trồng tăng 50-200% về năng suất, sản lượng.

Về hợp tác với Hội NDVN, ông Yano Hideo cũng đánh giá cao vai trò, vị trí của Hội NDVN. Theo đó, từ tháng 5.2017 hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển nông nghiệp và nông dân Việt Nam. Theo thỏa thuận, Hội NDVN và Arrowfield sẽ hợp tác phổ biến kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ; sử dụng các vật tư nông nghiệp, công nghệ bảo quản trong sản xuất trồng trọt nói chung và lĩnh vực cây ăn quả và trồng hoa nói riêng.

Theo Chủ tịch Thào Xuân Sùng, hiện nay xu hướng phát triển nông nghiệp Việt Nam theo hướng giá trị, chất lượng và thân thiện với môi trường. Do đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ là tất yếu.

“Sau chuyến công tác tại Nhật Bản vào tháng 4.2018 vừa qua, T.Ư Hội NDVN đánh giá cao sự phát triển kinh tế - xã hội của Nhật Bản, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Thế mạnh của nông nghiệp Nhật Bản là đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng công nghệ cao để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, có giá trị cao về chất lượng cũng như năng suất”-Chủ tịch Thào Xuân Sùng khẳng định.

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cũng giao cho Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn và Ban Hợp tác quốc tế T.Ư Hội NDVN tiếp tục làm đầu mối hợp tác chặt chẽ với Công ty Arrowfield Việt Nam trong việc cung ứng, xây dựng các mô hình trình diễn điểm sử dụng phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học… giúp ND phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, xanh sạch. (Dân Việt 21/5/2018)

Hơn 2,1 triệu bài dự thi “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”

Ngày 21-5, tại Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng), Hội đồng Đội Trung ương, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2018 với chủ đề “Bảo vệ động vật quý, hiếm qua tem Bưu chính”

Ban Tổ chức đã trao một giải đặc biệt, hai giải nhất, bốn giải nhì, 10 giải ba, 22 giải khuyến và 15 giải tập thể dành cho các cá nhân và tập thể xuất sắc của cuộc thi.

Sau gần 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 2,1 triệu bài của các em thiếu nhi cả nước gửi về tham dự. Đây là năm thứ 5 liên tiếp tổ chức thành công “Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính” dành cho các đội viên, thiếu niên từ 8-15 tuổi đang sinh hoạt, học tập tại các Trường Tiểu học, THCS, các Cung, Nhà Thiếu nhi, Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi, địa bàn dân cư trong cả nước, các bạn thiếu nhi là người nước ngoài đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm truyền tải thông điệp trong người dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế hiểu và chung tay bảo vệ động vật quý hiếm. Cuộc thi cũng là một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là dịp để thiếu nhi cả nước thể hiện suy nghĩ và hành động của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật quý, hiếm. (Nhân dân Điện tử 21/5/2018)

Kỷ luật chủ tịch, phó chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bình Thuận

Ngày 21-5, tin từ UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết vừa có quyết định kỷ luật đối với hai đảng viên sau kết quả UBKT Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 họp kỳ thứ 24.

Theo đó, UBKT Tỉnh ủy Bình Thuận thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Phúc, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh và khiển trách đối với ông Đào Hà, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

Theo UBKT tỉnh ủy, ông Phúc đã thiếu trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở cấp dưới thực hiện nhiệm vụ được giao, không phát huy dân chủ trong cơ quan, chỉ đạo ông Đào Hà thực hiện hợp thức hóa và ký hồ sơ đề nghị UBND tỉnh khen thưởng cho mình và ký khen thưởng cho ông Hà trái quy định, thực hiện công tác thi đua-khen thưởng không đúng quy định.

Ngoài ra trong quá trình quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động của Hội Đông y hai ông này đã để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý và sử dụng kinh phí trong thời gian dài từ năm 2008 đến năm 2016; thiếu đấu tranh, thực hiện không hết trách nhiệm trong công tác tham mưu, đề xuất thực hiện các quy định của pháp luật về thi đua-khen thưởng; không nắm chắc quy định trong lĩnh vực tài chính-ngân sách.

Các sai phạm của ông Phúc là nghiêm trọng đã gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ đảng viên và nhân dân; gây mất uy tín chính mình và uy tín Hội Đông y tỉnh. (Pháp luật TPHCM Online 21/5/2018)

Vĩnh biệt tác giả Nơi đảo xa

Nhạc sĩ Thế Song - tác giả của ca khúc Nơi đảo xa đã vĩnh biệt cõi trần vào lúc 18 giờ 5 phút ngày 20.5 sau thời gian lâm trọng bệnh.

Nhạc sĩ Thế Song sinh năm 1933 tại Hà Nội, trong một gia đình đông anh em. Năm 1955 ông là diễn viên hát tại Đoàn Ca nhạc Đài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, sau đó là cán bộ biên tập âm nhạc của Đài. Với tình yêu và niềm đam mê âm nhạc, ông đã kiên trì tự học các môn hoà thanh, phối khí và lý luận âm nhạc. Hoạt động của ông chủ yếu là dàn dựng các tiết mục âm nhạc phát trên sóng, thành lập thêm các chuyên mục, làm phong phú thêm các chương trình phát sóng, khuyến khích phong trào ca nhạc của đông đảo người yêu nhạc.

Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác, trong đó nổi bật nhất là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo.

Bên cạnh tác phẩm được nhiều người yêu thích nhất - Nơi đảo xa, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: Ngôi nhà lính đảo, Biển mưa, Biển chuyện tình hóa đá, Hoa hồng biển đảo, Mênh mang Trường Sa, Tình em theo cánh sóng, Hát từ vùng gió xoáy, Hòn mưa, Sóng ru, Vũng Tàu tình yêu biển, Cát Bà tình em, Biển hẹn Cà Mau.

Ngoài ra, nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như: Em yêu mến anh bộ đội, Trồng hoa trên mộ liệt sĩ…

Sau 40 năm làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Thế Song nghỉ hưu. Ông vẫn tiếp tục cộng tác với ban biên tập âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia hoạt động âm nhạc của Hội Âm nhạc Hà Nội ba nhiệm kỳ và là ủy viên Ban Chấp hành của Hội (từ 1995-2010).

Năm 2014, nhạc sĩ Thế Song bị tai biến lần 2 và liệt nửa người.

Năm 2017, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Nơi đảo xa, Bài ca trên đỉnh Pò Hèn, Tình yêu bên suối. (Văn Hoá 21/5/2018)

Ra mắt điểm vui chơi an toàn, thân thiện, bình đẳng cho trẻ em tại Hà Nội

Sáng 21/5, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị (TRAMOC), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh và tổ chức Viện trợ Ánh sáng (LIGHT) đã tổ chức Lễ ra mắt điểm vui chơi an toàn, thân thiện và bình đẳng tại trường THCS Kim Chung, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Công trình nằm trong khuôn khổ dự án “Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái”, nhằm mục tiêu xây dựng một môi trường sinh hoạt an toàn và lành mạnh cho các em tại cộng đồng.

Theo kết quả khảo sát của Plan International Việt Nam thực hiện vào tháng 6/2013 cho thấy 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng. Thực tế này có ảnh hưởng lớn đến cách thức phụ nữ và trẻ em gái tiếp cận và nhìn nhận không gian công cộng,vi phạm quyền và sự tự do của họ; làm giảm đi các cơ hội đi lại, học tập, làm việc và thụ hưởng cuộc sống của phụ nữ và em gái; cản trở việc tiếp cận tới các dịch vụ văn hóa và giải trí; ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của họ và làm giảm khả năng duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội của các thành phố và quốc gia .

Từ năm 2014, Plan International Việt Nam bắt đầu hợp tác với UBND huyện Đông Anh triển khai dự án Thành phố An toàn và Thân thiện với trẻ em gái. Các hoạt động của dự án hướng tới mục tiêu tăng cường an toàn cho trẻ em gái ở nơi công cộng và khi di chuyển bằng phương tiện công cộng thông, tập trung và các hoạt động nâng cao nhận thức của các cơ quan ban nghành địa phương về sự an toàn của em gái, cung cấp các kiến thức, kỹ năng cho các em trai, em gái, cha mẹ và thầy về ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực giới tại nơi công cộng, đặc biệt, dự án đã thí điểm xây dựng cộng đồng an toàn tại hai xã Kim Chung, Hải Bối và đang hỗ trợ nhân rộng hoạt động trên toàn địa bàn huyện.

Plan International cũng đã cùng với chính quyền địa phương, trường học, tổ chức hoạt động tham vấn với các em trai, em gái, sử dụng bộ công cụ “Trải nghiệm đi bộ an toàn” để đánh giá các điểm công cộng thông qua 7 tiêu chí (1) Thấy và được thấy; (2) Nghe và được lắng nghe; (3) Có khả năng thoát hiểm và tìm kiếm sự giúp đỡ; (4) Sống trong một môi trường trong sạch và thân thiện; (5) Biết mình đang ở đâu và đi đâu; (6) Làm việc cùng nhau; và (7) Sự thân thiện.

Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 130 em trai và em gái tham gia vào hoạt động trải nhiệm đi bộ an toàn tại 9 xã và 3 trường học trên địa bàn huyện Đông Anh. Sau hoạt động đi bộ này, các em đã cùng nhau tổng hợp và tổ chức các buổi đối thoại với người lớn và các cơ quan ban ngành cấp xã và huyện để chia sẻ về vấn đề an toàn của em gái ở nơi công cộng, cũng như chủ động đưa ra các kiến nghị, đề xuất để làm cho các không gian công cộng thực sự an toàn hơn cho các em.

Dựa trên các khuyến nghị đó, Plan International Việt Nam đã phối hợp cùng với UBND huyện Đông Anh, các phòng ban của huyện và UBND các xã, Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện:

Cải tạo ba hầm chui dân sinh tại xã Kim Chung với hệ thống đèn chiếu sáng 24/24h, trang trí tường bằng các bức tranh do chính các em trai em gái vẽ về chủ đề bình đẳng giới và thành phố an toàn cho trẻ em gái.

Cải tạo một sân trống trong khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối thành một địa điểm công cộng an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của khoảng 500 trẻ em trong thôn, đặc biệt là con của những phụ nữ nhập cư, đang lao động tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Thiết lập 02 sân chơi An toàn, thân thiện và bình đẳng tại 2 trường THPT Bắc Thăng Long (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 18/5/2018) và tại trường THCS Kim Chung (khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 21/5/2018); tạo cơ hội cho 1900 học sinh nam, nữ đang theo học tại 2 trường có một không gian vui chơi, nghỉ ngơi giữa các giờ học cũng như tăng cường sự đoàn kết, tự tin cho các em, đặc biệt là các em gái tham gia vui chơi ở nơi công cộng.

Trong tháng 6/2018, Plan International Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với Uỷ ban nhân dân huyện Đông Anh và 7 xã Xuân Canh, Thụy Lâm, Đông Hội, Nguyên Khê, Cổ Loa, Kim Nỗ và Bắc Hồng thành lập thêm 07 địa điểm công cộng an toàn cho trẻ em và người dân, dự kiến sẽ tạo cơ hôi chọ khoảng gần 4500 em trai, em gái có được các địa điểm vui chơi an toàn, bình đẳng và thân thiện trong dịp hè này. Hoạt động xây dựng các điểm công cộng an toàn là sự trao quyền cho các em gái, nâng cao năng lực, tạo điều kiện và thu hút sự tham gia của các em vào các chương trình, hoạt động, kế hoạch liên quan đến chính các em. Hoạt động này cũng củng cố cam kết của Tổ chức Plan International Việt Nam trong việc tạo cơ hội và tăng cường sự tham gia của các em gái và người dân địa phương vào việc giải quyết các vấn đề an toàn của các em ở nơi công cộng. (Dân Sinh 21/5/2018)

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam- Thúc đẩy và khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tư nhân

Theo đại diện Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (ViEF), chuẩn bị cho Phiên toàn thể Diễn đàn giữa Chính phủ và khu vực tư nhân dự kiến diễn ra đầu tháng 12/2018, ViEF sẽ tổ chức 06 phiên chuyên đề bao trùm hầu hết các lĩnh vực kinh tế với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy và khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân.

ViEF cho biết, đây là diễn đàn kinh tế có quy mô quốc gia, quốc tế để với trọng tâm là thảo luận các vấn đề then chốt, chiến lược của nền kinh tế Việt Nam đặt trong bối cảnh khu vực và thế giới, với sự tham gia bình đẳng và rộng khắp của mọi chủ thể trong nền kinh tế cùng các bên có liên quan.

ViEF cũng là diễn đàn để thúc đẩy và khẳng định vai trò của  khu vực kinh tế tư nhân thông qua việc kết nối các chuyên gia hàng đầu quốc tế và trong nước, các nhà hoạch định chính sách uy tín và các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. xung quanh các đối thoại chính sách công tư cùng các bàn tròn thảo luận chiến lược kinh tế vĩ mô.

Năm 2018, theo kế hoạch, trước khi diễn ra phiên toàn thể, ViEF sẽ có 6 phiên chuyên ngành, gồm: Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp - Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt (ngày 05/06/2018); Diễn đàn chuyên đề Thị trường vốn - tài chính (dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 7); Diễn đàn chuyên đề Chính phủ số - Kinh tế số (dự kiến cuộ tháng 7); Diễn đàn chuyên đề Logistics và tạo thuận lợi Thương mại (dự kiế trong tháng 8); Diễn đàn chuyên đề Du lịch (dự kiến cuối tháng 9); Diễn đàn chuyên đề Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực (dự kiến vào cuối tháng 10) và phiên toàn thể Diễn đàn Kinh tế Việt Nam ViEF 2018 sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2018.

Diễn đàn kinh tế chuyên đề Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển thương mại cho nông sản Việt” – phiên mở màn cho các chuỗi các phiên chuyên đề trong khuôn khổ ViEF 2018 - sẽ diễn ra vào sáng ngày 5/6/2018 tại Hà Nội với nội dung trọng tâm là thảo luận các vấn đề phát triển thương mại, mở rộng thị trường cho nông sản Việt Nam; các giải pháp ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp để đáp ứng các yêu cầu thị trường nhằm minh bạch quy trình sản xuất, tăng khả năng truy xuất nguồn gốc và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Mục tiêu của phiên chuyên đề Nông nghiệp là tìm giải pháp giúp nông sản Việt Nam phát triển thương mại, mở rộng thị trường; tối ưu hóa việc ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp để đáp ứng yêu cầu thị trường và đề xuất một số khuyến nghị phát triển nông nghiệp Việt Nam để đưa vào bản báo cáo trước Chính phủ trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra vào tháng 12 năm 2018.

Đặc biệt, theo Ban tổ chức, Diễn đàn chuyên đề Nông nghiệp là sự kết hợp và bắt tay nhau lần đầu tiên của các doanh nghiệp trên nhiều ngành, lĩnh vực (từ công nghệ sản xuất, chế biến, công nghệ thông tin, nông nghiệp truyền thống tới dịch vụ thương mại, thương mại điện tư, logisitics,…) để thúc đẩy các mô hình thí điểm liên kết tạo chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị dựa trên nền tảng ứng dụng các công nghệ mới, công nghệ cao (như: Blockchain, Big Data…). Cũng tại phiên mở đầu nầy, những vấn đề liên quan đến những thách thức đối với việc mở rộng thị trường cho nông sản Việt sẽ được đưa ra thảo luận một cách cởi mở, công khai để Chính phủ, khu vực tư nhân, các chuyên gia quốc tế, trong nước cùng xem xét, đánh giá, phân tích nhằm đưa ra các gợi ý, khuyến nghị cho Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm kiếm giải pháp giúp nông sản Việt Nam phát triển thương mại, mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, tại phiên chuyên đề này, lần đầu tiên những đánh giá, phân tích về các thị trường tiềm năng cho nông sản Việt cũng như các cơ hội mở rộng thị trường cùng các yêu cầu có mức độ khắt khe ngày một gia tăng từ thị trường đối với nông sản và quá trình sản xuất, kinh doanh liên quan sẽ được đưa ra thảo luận. Đồng thời, Diễn đàn cũng sẽ dành thời lượng để thảo luận về các biện pháp ứng dụng các công nghệ cao, công nghệ mới thời kỳ 4.0 vào chuỗi nông sản với sự tham gia chủ động của doanh nghiệp Việt cùng các doanh nghiệp lớn trong khu vực và trên thế giới.

Phiên diễn đàn sẽ có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế… thông qua vai trò kết nối của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân. (Công Thương 21/5/2018)

Khó khăn lớn nhất của ngành gỗ là vấn đề nguyên liệu

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, thực tế từ nay đến 2020, khó khăn nhất của ngành gỗ là vấn đề nguyên liệu, do nhu cầu gỗ nguyên liệu nhập khẩu cũng ngày một tăng lên, trong khi gỗ trong nước (rừng trồng) chỉ có 10% - 15% là đạt yêu cầu của nhà nhập khẩu (mỗi năm Việt Nam khai thác 18 triệu – 10 triệu m3 gỗ, trong đó chỉ có khoảng 3,5 triệu m3 là chế biến đồ gỗ được, còn lại để làm dăm và ván gỗ…). Nếu 4 tháng/2018 Việt Nam xuất khẩu 2,6 tỷ USD sản phẩm gỗ (tăng 7,3% so với cùng kỳ), thì đã phải nhập khẩu gần 700 triệu USD gỗ nguyên liệu. (Thời báo Ngân hàng 21/5/2018)

Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu điều nhưng 65% nguyên liệu phải nhập

Liên tục trong 11 năm qua, Việt Nam luôn là quốc gia dẫn đầu thế giới về chế biến, xuất khẩu nhân điều. Năm 2017, xuất khẩu điều của VN đạt 3,62 tỉ USD, chiếm thị phần trên 60% tổng giá trị xuất khẩu nhân điều toàn cầu. Xuất nhiều nhưng giá trị chúng ta thu được thực chất không bao nhiêu do phải nhập khẩu nguyên liệu thô. Theo Hiệp hội Điều VN (Vinacas), 65% nguyên liệu điều thô của VN phải nhập từ các quốc gia khác, chủ yếu từ Nigeria, Campuchia, Ấn Độ…

Năm 2017, khoảng 1,5 triệu tấn điều thô (chiếm hơn 80% tổng nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp (DN) là từ nhập khẩu. Phụ thuộc nhiều nguyên liệu nước ngoài khiến DN chế biến điều trong nước chịu không ít rủi ro.

Diện tích trồng điều đang giảm 4% mỗi năm trong gần 10 năm qua. Theo Cục Trồng trọt - Bộ NN-PTNT, diện tích trồng điều của VN giảm từ 440.000 ha xuống còn 290.000 ha trong giai đoạn 2007 - 2015. Bên cạnh đó, năng suất trồng trọt không được cải thiện. Ngoài việc tăng diện tích, việc cấp bách của ngành điều theo các chuyên gia, cần có chính sách khuyến khích nghiên cứu giống điều có năng suất cao, chứ không phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thô từ nước ngoài như hiện nay. (Dân Sinh 21/5/2018)

Thị trường bia Việt Nam: Ngon nhưng khó xơi

Theo số liệu Hiệp hội bia rượu, nước giải khát Việt Nam (VBA), lượng tiêu thụ bia 2017 của Việt Nam đạt hơn 4 tỷ lít, bình quân mỗi người Việt uống gần 45 lít bia trong năm. Cũng theo quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam, mục tiêu đặt ra của ngành bia là sản xuất được 4,1 tỷ lít bia vào năm 2020 và 5,5 tỷ lít vào 2035. Điều này cho thấy sự màu mỡ của thị tường này.  Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều "ông lớn" ngành bia không gặp may dù đã đổ cả núi tiền vào thị trường vốn được xem là một trong số ít có tiềm năng tăng trưởng còn sót lại này.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch (VBA, nếu những năm 2015-2016, các câu lạc bộ bia "mọc như nấm sau mưa" thì nay rất nhiều cửa hàng đã đóng cửa. Trong số các ông lớn, chỉ Heineken, Sabeco làm ăn phát đạt, số còn lại kinh doanh èo uột, theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Việt. Ngay cả Sapporo, theo ông Nguyễn Văn Việt, lượng tiêu thụ tăng nhưng chi phí cho hoạt động kinh doanh, quảng cáo lại lớn nên lợi nhuận đạt được không mấy khả quan.

Trước đó, trên thị trường cũng đã không ít nhà đầu tư thất bại khi tham gia vào “sân chơi” này. Điển hình là Foster’s sau gần 10 năm (1997 - 2007) cố gắng khẳng định vị thế đã phải chuyển nhượng lại toàn bộ hệ thống ở Việt Nam cho APB với giá trên 105 triệu USD (APB bán lại cho VBL, liên doanh mà APB đang nắm 60% cổ phần).

Cũng thất bại nặng nề, trước đó Sabmiller đã cùng công ty Vinamilk xây nhà máy bia Sabmiller đặt tại Bình Dương với công suất 100 triệu lít một năm. Nhưng vì sản phẩm quá mới lại khó cạnh tranh với các tên tuổi vốn quen thuộc, tới nay sản phẩm của thương hiệu này vẫn chẳng mấy người biết đến. Còn Vinamilk thì rút khỏi liên doanh sau 2 năm gia nhập.

Theo ông Việt có nhiều nguyên nhân khiến các thương hiệu bia “ra đi”, đó là do công ty mẹ tái cơ cấu lại, họ thấy vào thị trường Việt Nam lợi nhuận không tốt, không đủ sức cạnh tranh.

“Bán bia vất vả lắm. Ai muốn tồn tại phải giỏi, kinh doanh tốt… Những trường hợp như Heineken hiện nay là một trong những công ty phát triển rất tốt, bia Sài Gòn, còn riêng Habeco cũng đang khó khăn” - ông Việt chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch VBA, nhà sản xuất gặp sự cạnh tranh đa chiều, thị trường có nhiều sản phẩm chất lượng kém của các hãng khác nhau nên uy tín của những người làm chân chính cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, việc nhận diện và giới thiệu chất lượng của từng sản phẩm một là một việc cần làm để khách hàng tin tưởng ủng hộ. (Diễn đàn Doanh nghiệp 22/5/2018)