Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 21 tháng 4 năm 2018

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 21 tháng 4 năm 2018

Email In PDF.

Bản tin VNGO
Nâng cao chỉ số tiếp cận tín dụng thông qua cải cách hành chính

Chiều 20-4, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chủ trì Hội thảo “Cải cách thủ tục hành chính-Cải thiện chỉ số tiếp cận tín dụng”.

Hội thảo do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức với sự tham dự của đại diện các cơ quan Trung ương, các tổ chức, doanh nghiệp...

Hội thảo là cơ hội để Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý tham khảo các ý kiến đánh giá, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả các dịch vụ ngân hàng, cải tiến các thủ tục mang tính hành chính làm cản trở, phiền hà trong quan hệ tín dụng và các dịch vụ ngân hàng; là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước tổ chức xây dựng, chỉ đạo triển khai các chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực về cải cách hành chính (CCHC) nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao hơn nữa chỉ số tiếp cận tín dụng, thúc đẩy hơn nữa quan hệ tín dụng giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Thực hiện mục tiêu xây dựng một Chính phủ kiến tạo, phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, công tác CCHC tiếp tục thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ trong hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông qua việc ban hành, chỉ đạo triển khai nhiều nội dung CCHC, trọng tâm là tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, công vụ, đặc biệt là các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Kết quả CCHC của Ngân hàng Nhà nước đã góp phần cải thiện tích cực môi trường kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, đóng góp quan trọng vào việc cải thiện môi trường kinh doanh nói chung, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong tiếp cận vốn ngân hàng.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc khẳng định: Trong thời gian qua, ngành ngân hàng đã góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước; thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, vẫn cần những nỗ lực đột phá trong tiếp cận tín dụng đối với hai lĩnh vực: Khởi nghiệp và nông nghiệp. Để làm được điều này đòi hỏi những đột phá trong CCHC, pháp chế... (QĐND Online 20/4/2018)

Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar chào xã giao Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi từ ngày 19-20/4 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, sáng 20/4, tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Chu Công Phùng đã dẫn đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar đến chào xã giao Cố vấn Nhà nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Chu Công Phùng cảm ơn bà Aung San Suu Kyi đã dành thời gian tiếp đón đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar. Chủ tịch bày tỏ sự ngưỡng mộ Tướng Aung San - cha đẻ bà Aung San Suu Kyi, người đặt nền móng cho quan hệ hai nước; đồng thời giới thiệu các hoạt động của Hội kể từ khi thành lập. Chủ tịch Chu Công Phùng cho biết, hai Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar và Hội Hữu nghị Myanmar - Việt Nam đã trao đổi và thống nhất một số nội dung hợp tác nhằm tăng cường giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá, du lịch, tôn giáo...

Chủ tịch Chu Công Phùng đề xuất phía Myanmar quan tâm hơn nữa việc xây dựng tuyến đường bộ theo hành lang Đông - Tây nối liền 3 nước Việt Nam - Lào - Myanmar; xây dựng khu Công nghiệp Myanmar - Việt Nam tại Yangon; quan tâm và tạo điều kiện ưu đãi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Myanmar cũng như thúc đẩy các vấn đề hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Myanmar trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và thương mại. Đặc biệt, Việt Nam hiện là đối tác nước ngoài lớn thứ 7 về đầu tư tại Myanmar.

Bày tỏ khâm phục trước tinh thần bất khuất của nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh, hợp tác toàn diện giữa hai nước không chỉ chú trọng vào kinh tế, thương mại mà còn có ý nghĩa quan trọng về chính trị. Hai bên cùng hỗ trợ lẫn nhau trên cơ sở hợp tác, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN. (Thời Đại 20/4/2018)

Kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Vương Bích Thắng và ông Trần Quốc Tuấn

Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã ra quyết định bắt đầu kiểm tra ông Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng bộ Tổng cục TDTT và Chi bộ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Đảng bộ Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình kiểm tra ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ VFF.

Chiều 19-4, một lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: "17 giờ chiều ngày 18-4, tại trụ sở Tổng cục TDTT 36 Trần Phú (TP Hà Nội), Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra đối với đồng chí Vương Bích Thắng, Bí thư Đảng bộ Tổng cục TDTT, vì liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, tố cáo ông Thắng vô trách nhiệm trong công tác quản lý".

"Cũng trong chiều 19-4, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương xuống Chi bộ VFF để đọc quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Chi bộ VFF. Phía Đảng bộ Tổng cục TDTT cũng đang trong quá trình kiểm tra ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ VFF. Hiện mọi việc đang trong quá trình thực hiện, chưa có kết luận gì cả"- vị lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết thêm.

Một lãnh đạo VFF xác nhận việc Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương xuống đọc quyết định kiểm tra Chi bộ VFF.

Một nguồn tin riêng cho hay: "Mặc dù ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch VFF, Bí thư Chi bộ VFF, đang có đơn tố cáo, nhưng ông Vương Bích Thắng vẫn tổ chức họp ban thường vụ để giới thiệu ông Tuấn ra ứng cử chủ tịch VFF khóa VIII, nhiệm kỳ 2018-2022, bỏ qua sự phản đối của ông Phạm Văn Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, và ông Phạm Gia Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tổng cục TDTT".

Trước đó, ông Nguyễn Văn Chương, nguyên quyền giám đốc Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF giai đoạn 2013-2014, tố cáo ông Thắng vô trách nhiệm trong công tác quản lý, buông lỏng công tác Đảng để đảng viên không được tham gia sinh hoạt và đóng Đảng phí suốt 2 năm mà Đảng bộ không giải quyết. Buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát để Chi bộ VFF một năm bỏ 4 tháng không tổ chức sinh hoạt.

Ông Nguyễn Văn Chương cũng tố cáo ông Trần Quốc Tuấn cản trở, không cho ông này sinh hoạt trong mọi hoạt động Đảng của Chi bộ VFF. (Người Lao Động 20/4/2018)

Doanh nghiệp rà soát bản quyền sử dụng phần mềm nếu không muốn "đụng" phải luật hình sự

Ngày 20-4, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam và BSA| Liên minh Phần mềm tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi)”.

Trong bối cảnh Bộ luật Hình sự sửa đổi mới có hiệu lực từ đầu tháng 1-2018 và nhiều doanh nghiệp chưa nắm rõ được hết các quy định mới, buổi tọa đàm này mang lại cho các doanh nghiệp và các nhà quản lý hiểu biết rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định mới, đồng thời giúp các doanh nghiệp có giải pháp cần thiết để bảo vệ an toàn thông tin, quyền sở hữu trí tuệ và tránh những nguy cơ trách nhiệm hình sự nhằm duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng vững mạnh.

Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra,  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trình bày về công tác thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở lĩnh vực phần mềm máy tính trong bối cảnh Bộ Luật hình sự mới đã có hiệu lực.

“Điều 225 Bộ luật Hình sự sửa đổi đã thể hiện quyết tâm của Chính phủ nhằm chống lại tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong đó có bản quyền phần mềm máy tính. Với những hình phạt nghiêm khắc được quy định trong Bộ Luật hình sự sửa đổi này đã có hiệu lực, tôi cho rằng đã đến lúc các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải gấp rút rà soát lại tình hình sử dụng phần mềm tại doanh nghiệp mình, và có hành động kịp thời, để tránh những tổn thất nặng nề về uy tín, tài chính cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp nếu một ngày các hành vi vi phạm bị cơ quan chức năng phát hiện”, ông Minh nói.

Bản quyền phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất tại Việt Nam. Năm 2017, cơ quan chức năng đã thực hiện quyết định thanh tra 63 doanh nghiệp, kiểm tra 2.472 máy tính, trong đó có 54 doanh nghiệp có hành vi sao chép chương trình phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu, xử lý vi phạm hành chính là 1.650.000.000 đồng (một tỷ, sáu trăm lăm mươi triệu đồng) và nộp vào ngân sách nhà nước. Riêng đầu năm 2018, Thanh tra Bộ tiếp tục tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với chương trình phần mềm máy tính tại 26 đoanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 750 triệu đồng. (SGGP Online 20/4/2018)

Áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Hưởng ứng ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Công ty Vina CHG vừa tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và giải pháp truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả” tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Ông Lê Tấn Cường - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Dương cho biết, vấn đề sở hữu trí tuệ hiện đang là mối quan tâm của cả thế giới và đóng vai trò quan trọng trong việc định hình, phát triển nền kinh tế dựa trên tri thức. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, nhưng công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam được nhiều cơ quan chức năng quan tâm, đồng thời có nhiều doanh nghiệp ý thức được giá trị của tài sản trí tuệ và chú tâm đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay đã trở thành vấn nạn, nạn nhân có sản phẩm, thương hiệu bị xậm hại thiệt hại rất lớn và không dễ để đòi quyền lợi. Đại diện một doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm cho rằng, tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay rất nghiêm trọng và diễn biến ngày càng phức tạp, mức độ vi phạm tinh vi. Nguyên nhân có một phần do các cơ quan chức năng quản lý thiết chặt chẽ, mặt khác khi doanh nghiệp phát hiện thương hiệu bị  “sao chép” gửi đến cơ quan chức năng thì khâu xử lý rất chậm, mức xử phạt quá nhẹ không tương xứng với hành vi “ăn cắp” chất xám của người khác.

Để triệt tiêu vấn nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện nay, nhiều doanh nghiệp đề xuất các cơ quan thực thi pháp luật cần mạnh tay trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Tuyệt đối không cấp quyền sở hữu trí tuệ cho những sản phẩm mới có logo, hình ảnh, bao gói na ná nhau hoặc gần giống với sản phẩm đã được cấp quyền sở hữu trí tuệ trước đó nhằm để tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Ứng dụng phần mềm Vinacheck 4.0 để truy xuất nguồn gốc và tem chống hàng giả do Công ty Vina CHG cung cấp là một giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang áp dụng khá hiệu qủa trogn việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. “Xu hướng tiêu dùng của khách hàng hiện đang hướng đến cách tiêu dùng thông minh. Nhiều người tiêu dùng cũng đã nhận thức và chọn sử dụng những sản phẩm thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng được sản xuất bởi doanh nghiệp có lương tâm với cộng đồng xã hội”, Tổng giám đốc Công ty Vina CHG  Nguyễn Viết Hồng cho biết. (Công Thương 20/4/2018)

Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 1901 phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”. Theo đó, Đề án phấn đấu đến năm 2025 có 90% cán bộ Hội các cấp tham gia triển khai Đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khỏi nghiệp, phát triển kinh tế; 70% hội viên được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp.

Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ thành lập 30 tổ hợp tác/hợp tác xã, nhóm liên kết do phụ nữ quản lý; 20.000 phụ nữ mới khởi nghiệp và DN do nữ làm chủ được tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển DN; hỗ trợ 1.500 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

Cùng với đó, truyền thông, tập huấn; vận động, hướng dẫn phụ nữ thành lập các nhóm, tổ hợp tác theo ngành nghề sản xuất, kinh doanh, nhóm các DN do nữ làm chủ, chia sẻ kỹ năng quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh tạo sự liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hình thành chuỗi kết nối các đơn vị, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho phụ nữ mới khởi nghiệp, mở rộng hoạt động hình thành chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ. Phát hiện các cá nhân, nhóm cá nhân là nữ có ý tưởng khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng để giới thiệu, tư vấn kết nối, hỗ trợ tham gia vào hệ thống vườn ươm, các chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quốc gia và TP Hà Nội, từ đó hiện thực hóa ý tưởng, tạo ra giá trị thương mại... (Kinh tế & Đô thị 20/4/2018)

 

Thành lập Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam

Ngày 20/4, Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam (VBTA) đã chính thức được thành lập. Phát biểu tại Đại hội, ông Hoàng Minh Tuấn - nguyên Vụ trưởng Vụ Thương mại biên giới miền núi, Bộ Công Thương, Trưởng ban vận động thành lập VBTA khẳng định, hoạt động thương mại biên giới (TMBG) ngày càng đóng vai trò quan trọng thúc đẩy xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và các nước trong khu vực cũng như thế giới… Tuy nhiên, thời gian qua, hoạt động này vẫn còn tồn tại những khó khăn, bất cập, như: Các doanh nghiệp (DN) chưa có sự liên kết phối hợp chặt chẽ thành một khối thống nhất; thiếu một cánh tay nối dài tuyên truyền chủ trương, chính sách cũng như các thông tin thị trường, bạn hàng cho các DN và ngược lại. Đáng chú ý, trong những năm qua, nhà nước đã dành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho các tỉnh biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và hải đảo. Song đến nay, hoạt động thương mại ở các khu vực này vẫn có sự chênh lệch rõ rệt với các tỉnh đồng bằng và miền xuôi hoặc có thể bị thua thiệt so với các DN nước bạn… “Vì vậy, việc ra đời VBTA là cần thiết. Đây sẽ là tổ chức đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng cho các tổ chức, cá nhân là hội viên của Hiệp hội trong lĩnh vực hoạt động TMBG và các hoạt động hỗ trợ TMBG…” – ông Hoàng Minh Tuấn nhấn mạnh.

Ngày 28/3/2016, Bộ Công Thương đã có Quyết định số 1188/QĐ – BCT thành lập Ban vận động thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam. Sau một thời gian làm việc và được sự ủng hộ của các cơ quan, ban ngành, địa phương, đặc biệt của các DN, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TMBG, ngày 5/1/2018, Bộ Nội vụ đã có Quyết định số 23/QĐ – BNV cho phép thành lập Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam.

VBTA là tổ chức xã hội nghề nghiệp, đại diện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh biên mậu (hoặc TMBG) theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần pháp triển kinh tế xã hội của đất nước và các địa phương. Hiệp hội này hoạt động trên phạm vi cả nước, trong lĩnh vực có liên quan đến kinh doanh biên mậu, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ; sự quản lý về phạm vi, lĩnh vực hoạt động chuyên môn chính của Bộ Công Thương và bộ, ngành có liên quan.

Ban chấp hành VBTA gồm 28 thành viên. Ông Đỗ Thanh Lam - nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương, được bầu làm Tổng thư ký Hiệp hội. (Công Thương 20/4/2018)

NSND Trần Quốc Chiêm được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Sáng 20-4, Đại hội Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận những thành tựu, kết quả mà nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XI đã làm được. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới Hội Liên hiệp VNNT Hà Nội tiếp tục xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đức, có tài, sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật có nội dung tư tưởng sâu sắc, nghệ thuật phong phú, hấp dẫn. 
Cụ thể là đẩy mạnh việc sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về Chương trình 04/Ctr-TU về “Phát triển văn hóa - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TƯ của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cần xây dựng đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô nỗ lực hoàn thành sứ mệnh cao cả là người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, tiếp tục phát huy tính sáng tạo, sự tâm huyết để cống hiến cho nền văn học nghệ thuật của Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những tác phẩm có chất lượng cao về tư tưởng và nghệ thuật, nhằm khẳng định và tôn vinh những giá trị cao quý, truyền thống tốt đẹp của văn hóa Thăng Long - Hà Nội, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng nhắc nhở, hiện nay, trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị đang tìm mọi cách để chống phá ta, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chia rẽ, lôi kéo một bộ phận trí thức, văn nghệ sĩ, báo chí đi ngược lại con đường cách mạng. 
Vì vậy, Hội Liên hiệp VHNT HN cần nhận rõ nguy cơ này để vừa xây dựng tổ chức hội vững mạnh, vừa quan tâm tuyên truyền tới hội viên và toàn thể văn nghệ sĩ trau dồi bản lĩnh, phẩm chất, năng lực, không dao động, không bị lôi kéo trước cái xấu, cái sai trái; cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng tại Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng và mong rằng, với những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy được, sự tín nhiệm của Đại hội, Ban Chấp hành Hội Liên hiệp nhiệm kỳ lần thứ XII sẽ hoàn thành tốt các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ đã đề ra, cùng toàn thể đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô hoàn thành sứ mệnh cao cả là người nghệ sĩ - chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng. Sau Đại hội, tổ chức và hoạt động của Hội Liên hiệp VHNT và 9 hội thành viên sẽ ngày càng vững mạnh, khởi sắc, hiệu quả; đội ngũ văn nghệ sĩ Thủ đô sẽ luôn “Đoàn kết - đổi mới, sáng tạo và phát triển".
Tại phiên trù bị (ngày 19-4), Đại hội đã bầu 27 ủy viên BCH và bầu NSND Trần Quốc Chiêm giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2016-2020. (Hà Nội mới Online 20/4/2018)

TPHCM: Khai mạc triển lãm tranh tượng mỹ thuật “Ký ức Mậu Thân”

Kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2018) và 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 - 2018), ngày 20-4, Hội Mỹ thuật TPHCM và Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã khai mạc triển lãm tranh tượng mỹ thuật chủ đề “Ký ức Mậu Thân” tại số 97A, Phó Đức Chính, quận 1.

Triển lãm trưng bày hơn 80 tác phẩm của 51 họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc và nhóm tác giả, thuộc các thể loại: sơn dầu, sơn mài, tranh lụa, thủy mặc, ký họa, tranh cổ động, gốm, tranh đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt...

Các tác phẩm thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, tinh thần cách mạng của nhiều thế hệ nghệ sĩ, trong đó có những người nghệ sĩ - chiến sĩ từng tham gia trong nhiều chiến dịch, có mặt trên nhiều chiến trường, như: cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông, họa sĩ Phan Oánh, Trang Phượng...

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM Huỳnh Văn Mười cho biết, Hội Mỹ thuật TPHCM đã chuẩn bị cho cuộc triển lãm này từ khá lâu, thông qua việc phát động trại sáng tác mỹ thuật năm 2017 và phối hợp cùng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM tổ chức sáng tác, triển lãm sắp đặt đề tài “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân” cho 5 nhóm tác giả trẻ, chủ yếu là sinh viên.

"Triển lãm hôm nay là tình cảm của giới mỹ thuật TP tri ân, tưởng niệm đồng bào chiến sĩ đã hy sinh trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân cũng như cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc. Đồng thời, tiếp tục khơi dậy tình cảm cách mạng, truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn vẹn nguyên bờ cõi, tiếp tục thực hiện lời dạy của Bác Hồ - văn nghệ sĩ phải là chiến sĩ", Chủ tịch Hội Mỹ thuật TPHCM chia sẻ.

Dịp này, Hội Mỹ thuật TPHCM cũng trao 11 giải thưởng cho những tác phẩm xuất sắc nhất của triển lãm, gồm có: 1 giải Nhất cho tác phẩm Chân dung Lê Anh Xuân (điêu khắc, chất liệu đồng) của tác giả Phan Gia Hương; 2 giải Nhì cho tác phẩm Tải thương (sơn mài) của tác giả Nguyễn Thành Quốc Thạnh và Khúc ca Xuân Mậu Thân (gỗ, sắt, kiếng) của tác giả Nguyễn Hoài Huyền Vũ; 3 giải Ba được trao cho các tác phẩm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (composite) của tác giả Nguyễn Hoàng Ánh, Vượt Trường Sơn (sơn khắc) của tác giả Trần Văn Quân và Tết Mậu Thân 1968 (sắt) của tác giả Nguyễn Tân. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích.

Triển lãm đón khách từ nay đến hết ngày 1-5. (SGGP Online 20/4/2018)

Hùng tráng hình ảnh kiến trúc Việt Nam “xưa - nay”

Nằm trong khuôn khổ chào mừng 70 năm thành lập, ngày 20/4, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đăng cai tổ chức “Triển lãm 70 năm Kiến trúc Việt Nam” quy tụ hàng trăm tác phẩm, tư liệu ảnh Kiến trúc; ký họa Kiến trúc... hùng tráng và chân thực. Triển lãm được tổ chức tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ (Khu vực Hồ Gươm) từ 20/4-22/4.

Những hình ảnh kiến trúc một thời trong ký ức người Hà Nội gốc hay trong sách vở, hội họa nay được tái hiện sống động đã chinh phục số đông người dân và khách du lịch nước ngoài tham gia triển lãm.

Quan sát tác phẩm "Chùa Trấn Quốc", bà Areum Bora (53 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) cho biết: "Trước khi chuẩn bị du lịch tới Việt Nam, tôi được bạn bè giới thiệu nhiều về Chùa Trấn Quốc. Họ nói đây là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội với trên 1.500 năm tuổi vừa lọt vào danh sách 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Dự định sáng 25/4 mới đến tham quan chùa nhưng khi ngắm nhìn những bức hình đẹp nên thơ của chùa Trấn Quốc, vợ chồng tôi quyết định sáng mai sẽ đi ngay. Kiến trúc chùa đậm nét văn hóa truyền thống của các bạn”.

Thông qua các tư liệu quý của chặng đường kiến trúc 70 năm cho thấy, các thế hệ KTS đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vàng truyền thống của Hội, đúc kết những tiền đề cơ bản, tạo nên diện mạo mới hiện đại, văn minh hơn cho kiến trúc Việt Nam. (Kinh tế & Đô thị 20/4/2018)

Công bố kết quả dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam”

Buổi công bố kết quả dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” năm 2018 do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư (Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài) tổ chức đã diễn ra vào ngày 17.04.2018 tại trung tâm Toong, TP.HCM.

Dự án “khảo sát và bình chọn ví điện tử tiêu biểu Việt Nam” năm 2018 nhằm đánh giá, tôn vinh khách quan năng lực và tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, đồng thời nhằm thúc đẩy các ví điện tử phát triển mạnh mẽ hơn, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho các dịch vụ tài chính, thanh toán hiện đại của Việt Nam.

Dự án khảo sát được thực hiện với sự tham vấn của các chuyên gia dựa trên 5 tiêu chí: Tính nhận biết và phổ biến; bình chọn được người tiêu dùng yêu thích và tin cậy nhất; khả năng liên kết, mở rộng với các nhà cung cấp và hệ thống ngân hàng; tính tiện lợi trong giao dịch, thanh toán, sử dụng ứng dụng; tính an toàn, bảo mật.

Để đảm bảo tính minh bạch và công bằng, kết quả cuối cùng của dự án được dựa trên những thông tin từ các đơn vị tham gia cung cấp kết hợp với bình chọn từ phía người tiêu dùng. (Lao Động Online 21/4/2018)

Vĩnh Phúc: Hội Kiến trúc sư Việt Nam thăm và tặng quà tại thôn Thản Sơn

Vừa qua, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam phối hợp với Hội KTS tỉnh Vĩnh Phúc do ông Nguyễn Quốc Thông - Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tổ chức về thăm cội nguồn của Hội và tặng quà cho nhân dân, học sinh tại thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Cách đây tròn 70 năm, ngày 27/04/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới KTS Việt Nam. Tại thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn (Lập Thạch – Vĩnh Phúc) đã diễn ra Hội nghị chính thức thành lập Đoàn KTS Việt Nam, tiền thân của Hội KTS Việt Nam ngày nay. Đây là dịp để các thế hệ KTS ôn lại những truyền thống, thành tích, kỷ niệm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Cùng với việc về thăm lại nơi khởi nguồn của Hội, Hội KTS Việt Nam phối hợp với Hội KTS tỉnh Vĩnh Phúc trao tặng những phần quà cho UBND xã, các em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh xuất sắc của thôn Thản Sơn và xã Liễn Sơn. (Xây Dựng 20/4/2018)

Yên Bái: Tòa tuyên 3 năm tù đối với cựu nhà báo Duy Phong

Sau khi nghị án, lúc 14h chiều nay, HĐXX TAND tỉnh Yên Bái đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu nhà báo Lê Duy Phong – nguyên trưởng ban bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam (Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".
HĐXX xác định bị cáo Lê Duy Phong phạm tội "cưỡng đoạt tài sản". Tòa cho rằng, Duy Phong nhận thức đầy đủ về pháp luật nhưng cố tình vi phạm, phạm tội nhiều lần (2 lần nhận tiền của ông Sáng và Doanh nghiệp). Đây bị coi là tình tiết tăng nặng.
Các tình tiết giảm nhẹ mà VKS nêu và luật sư đề nghị đều được tòa xem xét áp dụng. Quá trình điều tra, không đủ cơ sở xác định một số người nhận tiền từ bị cáo Phong như bị cáo đã khai trước đó. Tại tòa, Phong cũng xác nhận chỉ tiêu xài cá nhân.
HĐXX tuyên bố, từ những tình tiết giảm nhẹ đó, bị cáo Lê Duy Phong được áp dụng mức án thấp hơn khung hình phạt đã truy tố.

HĐXX tuyên bị cáo Lê Duy Phong mức án 3 năm tù. Trả lại ông Hoàng Trung Thực 50 triệu, trả lại bị cáo Lê Duy Phong 124 triệu đồng VNĐ và một số tờ tiền nước ngoài đã thu giữ, một số tài liệu, 1 xe ô tô. Tịch thu sung quỹ của Phong 2 điện thoại. (Tài nguyên & Môi trường 20/4/2018)

Nghệ An: Khởi tố đối tượng ném chất bẩn vào nhà phóng viên báo Thời Đại

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Vinh (Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Khắc Công, 56 tuổi, trú TP Vinh về tội Gây rối trật tự công cộng.

Trước đó, vào tháng 4.2018, chị Đặng Thị Cẩm Tú, phóng viên Báo Thời Đại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), trú tại một khu chung cư trên địa bàn TP Vinh đã bị kẻ xấu 2 lần mặc áo mưa ném phân bò vào nhà để đe dọa, dằn mặt chị Tú. Việc làm này khiến chị Tú và cư dân ở chung cư hoang mang, lo lắng. Hình ảnh người thực hiện hành vi xấu đã được camera an ninh tại khu chung cư ghi lại. Ngày 9.4, Công an TP Vinh đã xác định và tiến hành bắt giữ được thủ phạm là Hoàng Khắc Công. Tại cơ quan điều tra, Công khai được một người của công ty môi giới chuyên thu mua vật liệu xây dựng ở một huyện thuộc tỉnh Nghệ An nhờ can thiệp để chị Tú không đăng bài về doanh nghiệp này. Tuy nhiên, do bị chị Tú từ chối nên Công đã 2 lần thực hiện hành vi ném chất bẩn vào cửa nhà. Công từng có 2 tiền án liên quan tới ma túy và tiêu thụ tài sản trộm cắp. (Văn Hoá 20/4/2018)

SHB chia sẻ với người tàn tật và trẻ mồ côi

Nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4), Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật từ thiện “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 15. Ngân hàng SHB ủng hộ Quỹ 100 triệu đồng.

“Một trái tim – Một thế giới” là chương trình được tổ chức thường niên nhân ngày Người khuyết tật Việt Nam nhằm biểu dương, tôn vinh các tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu có nghị lực vươn lên, vượt qua khó khăn và thành công trong cuộc sống.

Với tư cách là nhà tài trợ thường xuyên, SHB đã đóng góp cho Quỹ Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam từ nhiều năm qua với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tại chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật từ thiện “Một trái tim – Một thế giới” lần thứ 15, nhằm tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự đồng hành của SHB trong việc giúp đỡ, chăm lo cho đời sống của người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, SHB đã trao tặng Hội số tiền 100 triệu đồng. (Dân Sinh 20/4/2018)

Sân khấu kịch nói: Vẫn khắc khoải chờ thêm nhiều làn gió mới

Lần đầu tiên trong “lịch sử” Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc, Ban tổ chức đã phải nhấn mạnh nội dung đổi mới như một tiêu chí và cách để định hướng các đơn vị trong nỗ lực chọn lựa, đưa tác phẩm đến tham dự.

Đó là khẳng định của Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Việt Nam từ trước thềm liên hoan. Nhưng, đến nay, đã qua 2/3 chặng đường những kỳ vọng về những làn gió mới lạ hơn để sân khấu “ghi điểm” và thu hút sự quan tâm nhiều hơn với khán giả vẫn chỉ là… hy vọng.

Thực tế, ngay trước Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2017 không lâu, một cuộc “tập hợp lực lượng” nhằm nâng cao chất lượng hoạt động sân khấu mà ở đó, trọng tâm là bàn thảo, kêu gọi người làm sân khấu tích cực đổi mới để hấp dẫn khán giả do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam chủ trì đã được triển khai.

Sự xuất hiện sân khấu Lực Team của đạo diễn, nghệ sĩ ưu tú Trần Lực với “Quẫn”, “Cơn ghen của Lọ Lem”… tiếp tục được hy vọng sẽ mang đến nhiều mới mẻ cho sân khấu kịch, dù rằng, những thành công này vẫn chỉ như đốm lửa nhỏ trong bức tranh chung còn rất ảm đạm. Nói theo cách của chính Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức là “sân khấu hiện nay đang như người nằm trong phòng cấp cứu”.

Việc đầu tư cho vở diễn chỉ dừng ở những chi phí như nhuận bút kịch bản, đạo diễn, họa sĩ, diễn viên, nhạc sĩ, phông màn đạo cụ không khác nào cách đầu tư nửa vời, giống như hình thành khu chợ mà chỉ có người bán, không thu hút người mua. Vì vậy, để sân khấu đến với khán giả thì cần có những đột phá trong việc quảng bá tác phẩm. Với tác phẩm do nhà nước đặt hàng, cần có 20% đến 30% đầu tư cho công tác quảng bá. Các đơn vị sân khấu cũng nên tránh tình trạng dàn dựng theo kiểu “ăn đong”. (CAND 20/4/2018)