Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 19 tháng 4 năm 2018

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 19 tháng 4 năm 2018

Email In PDF.

Doanh nghiệp tránh được những tổn thất khi tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ

Sáng 18/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Hội Sở hữu trí tuệ và BSA Liên minh Phần mềm tổ chức toạ đàm “Doanh nghiệp Việt Nam và vấn đề thực thi quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Bộ Luật hình sự (sửa đổi)”, tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lương Minh Huân, Phó Viện trưởng, Viện Phát triển Doanh nghiệp VCCI cho biết, Việt Nam đang ngày càng tham gia tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, gần đây nhất là việc hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết tháng 3/2018. Tham gia vào sân chơi quốc tế, các doanh nghiệp trong nước sẽ có được nhiều cơ hội kinh doanh khi được tiếp cận với thị trường rộng lớn nhưng cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như áp lực cạnh tranh và tuân thủ các quy định, luật chơi quốc tế, trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ.

Theo các chuyên gia, bản quyền phần mềm máy tính là một trong những lĩnh vực bị xâm phạm nhiều nhất tại Việt Nam. Ông Trần Văn Minh- Phó Chánh Thanh tra, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch chia sẻ: Trong bối cảnh hiện nay, đã đến lúc các lãnh đạo doanh nghiệp cần gấp rút rà soát lại tình hình sử dụng phần mềm tại doanh nghiệp mình và có hành động kịp thời để tránh những tổn thất nặng nề về uy tín, tài chính của doanh nghiệp.

Ông Minh cũng kỳ vọng, với khung hình phạt nghiêm khắc mới mà Bộ Luật hình sự 2015 tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam sẽ có thể giảm xuống đáng kể, tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Cùng nói về vấn đề này, ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (NOIP) cho hay, thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong đó có thực thi bằng biện pháp hình sự là một trong những nội dung quan trọng trong đàm phán các hiệp đình thương mại tự do thế hệ mới và là nội dung được đặc biệt nhấn mạnh bới các đối tác phát triển.
“Bộ luật Hình sự 2015 lần đầu tiên quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đây là bước tiến quan trọng góp phần đưa pháp luật hình sự của nước ta gần hơn với chuẩn mực pháp luật của các nước tiên tiến trên thế giới. Qua đó, tăng cường tính răn đe của pháp luật hình sự đối với tội phạm xong cũng đặt cho các doanh nghiệp Việt Nam trước nhiều thách thức trong việc tuân thủ pháp luật”, ông Lâm chia sẻ. (Hải Quan 18/4/2018)

Giảm 131 điều kiện đầu tư kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp

Đây là thông tin do địa diện Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp về danh mục rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ngày 18/4, tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện ngành nông nghiệp có 345 điều kiện kinh doanh ở 33 ngành nghềđầu tư kinh doanh.

“Thực hiện, Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch  phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp tục rà soát các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nống nghiệp nông thôn và đảm bảo sẽ cắt và đơn giản hóa 50% thủ tục hành chính”, bà Kim Anh nói.

Theo đó, Trong 172 điều kiện đầu tư kinh doanh  về thú ý, thức ăn chăn nuôi. Bảo vệ và kiểm dịch thực phẩm, quản lý chất lượng, sản pẩm biến đổi gen… sẽ có 131 điều kiện đầu tư kinh doanh được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏi.

Với thái độ chân thành, cầu thị bà Kim Anh mong muốn sẽ nhận được sự đóng góp từ nhiều phía như các tổ chức, hiệp hội, đặc biệt là doanh nghiệp, những đối tượng trực tiếp thụ hưởng chính sách.

“Chúng tôi mong muốn thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp về chính sách để quá trình cắt bỏ điều kiện kinh doanh thật sự mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Hôm nay, tất cả doanh nghiệp ở đây có khó khăn, vướng mắc gì, hãy phát biểu, chúng tôi sẽ giải đáp đẩy đủ”, bà Kim Anh nói.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định, không “rầm rộ” như các bộ ngành khác song Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính là một trong vô cùng tích cực trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh. (Đầu Tư 18/4/2018)

VFF phải công khai, minh bạch trước đại hội

Chiều 18-4, tại văn phòng Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xung quanh công tác chuẩn bị Đại hội khóa 8. Trừ phó chủ tịch tài chính Đoàn Nguyên Đức vắng mặt, 4 thành viên còn lại của Thường trực VFF là chủ tịch Lê Hùng Dũng, phó chủ tịch chuyên môn Trần Quốc Tuấn, phó chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ và ủy viên ban chấp hành Trần Anh Tú đều tham dự.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh trước thềm Đại hội khóa 8 của VFF, liên tục xảy ra những tranh cãi căng thẳng giữa các ông bầu. Liên quan đến việc ông Trần Anh Tú đã kiêm nhiệm một loạt chức danh chủ chốt ở VPF như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và trưởng ban điều hành tổ chức giải nhưng sắp tới, ông vẫn ra ứng cử phó chủ tịch tài chính và vận động tài trợ của VFF khóa 8, hai ông bầu Đoàn Nguyên Đức và Võ Quốc Thắng đã nhiều lần lên tiếng phản ứng, tuyên bố sẵn sàng rời bỏ bóng đá Việt Nam nếu bầu Tú trúng cử.

Sau khi nghe phía VFF và đại diện Tổng cục TDTT là Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng trình bày sự việc, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã có ý kiến yêu cầu VFF không để xảy ra tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi có thể gây bức xúc dư luận. Theo phó chủ tịch truyền thông Nguyễn Xuân Gụ, người đã trình bày với lãnh đạo bộ về việc cần phải dành sự trân trọng cho những đóng góp vì bóng đá Việt Nam của hai ông bầu Đoàn Nguyên Đức và Võ Quốc Thắng, việc để ông Tú kiêm nhiệm quá nhiều chức vụ là điều không tốt cho VFF.

"Trong cuộc họp, tôi đã phát biểu về vấn đề của anh Trần Anh Tú. Ông bầu này không thể làm tốt các công việc nếu giữ nhiều chức vụ như hiện nay. Sau đó Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng đã có ý kiến là muốn sắp xếp lại các vị trí của bầu Tú để tránh tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. Về vấn đề điều lệ, thứ trưởng kết luận là mọi việc phải làm đúng điều lệ như trước, tức là không đưa vấn đề bằng cấp vào nữa".

Là một trong những nhân vật chính của những tranh luận thời gian qua, Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú đã xin phép rời cuộc họp sớm 5 phút và không trả lời giới truyền thông đợi ở ngoài. Trong khi đó, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng xác nhận sẽ tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Lê Khánh Hải để rà soát lại các tiêu chí bầu cử trong thời gian chờ Bộ Nội vụ cấp phép tổ chức đại hội.

"Trong cuộc họp, chúng tôi đã báo cáo lên bộ về một số công tác chuẩn bị trước thềm đại hội 8. Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Lê Khánh Hải, chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả, quan trọng nhất là một số tiêu chí, ví dụ như tiêu chí bằng đại học, tôi tin rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp. Mọi thứ chúng tôi đang mong chờ, thời gian đại hội sẽ diễn ra sau 30 ngày sau khi Bộ Nội vụ cấp phép. Đây cũng là tâm huyết của lãnh đạo Bộ VH-TT-DL. Về vấn đề của bầu Đức, chúng tôi rất tiếc cho những quyết định của ông ấy. Ban chấp hành sẽ xem xét lại tiêu chí bằng đại học và sẽ quyết định sau, chúng tôi luôn lắng nghe và sẽ tiếp thu ý kiến dư luận" - ông Dũng nhận định.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết tất cả những vấn đề liên quan đến đại hội, tổng cục sẽ đề nghị phía VFF rà soát lại tất cả để theo tinh thần chung là công khai, minh bạch nhằm phát huy năng lực của các nguồn để bóng đá Việt Nam phát triển. "Bộ có nêu lên một số vấn đề sơ suất của VFF, ví dụ như trong việc tập hợp danh sách các thành viên giới thiệu, ứng cử. Về vấn đề danh sách ứng cử người của bộ thì sẽ xem xét lại và sẽ quyết định sau. Vừa qua đã xảy ra những sự việc không mong muốn như việc khẩu chiến giữa nhiều người, điều này cũng do tính toán không hết nhưng hoàn toàn không có chuyện lợi ích nhóm, gạt người này thêm người kia. Ở đây là do lý do khách quan, đối với những tiêu chí không cần thiết lắm thì chúng tôi đã có ý kiến đối với VFF. Những tiêu chí phải hướng đến tập hợp được những người tài, có tâm, có tầm" - ông Thắng khẳng định. (Người Lao Động 19/4/2018)

Sabeco làm theo Bộ Công thương nộp lợi nhuận sẽ 'có người đi tù'

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) khẳng định nếu tổng công ty Sabeco theo "lệnh" của Bộ Công thương thực hiện tạm nộp 2.495 đồng vào ngân sách là "cố tình vi phạm pháp luật", thậm chí "sẽ có người đi tù". Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) tiếp tục có văn bản thứ hai gởi các cấp lãnh đạo phản đối quyết định nêu trên.
Trước đó Bộ Công thương yêu cầu Tổng công ty cổ phần Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thực hiện việc tạm nộp toàn bộ số tiền lợi nhuận chưa phân phối từ năm 2016 trở về trước, ước trên 2.790 tỉ đồng (trong đó có khoảng 2.495 tỉ thuộc về cổ đông Nhà nước là Bộ Công thương làm đại diện vốn - PV) vào ngân sách Nhà nước, nhằm thực hiện nghĩa vụ thuế theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành ngày 8-2.

Ông Nguyễn Hoàng Hải - phó chủ tịch VAFI - cho rằng nếu Hội đồng quản trị Sabeco thực hiện "lệnh" trên của Bộ Công thương, thì "những thành viên Hội đồng quản trị Sabeco biểu quyết vấn đề này và lãnh đạo Bộ Công thương liên quan đến vấn đề này phải đi tù và phải bồi thường thiệt hại cho hàng ngàn nhà đầu tư vào Sabeco".

Ông Hải cho rằng nếu làm như thế, "họ đã cố tình vi phạm Luật doanh nghiệp" cũng như "đã hành động không đúng quyền hạn của mình". Điều này dẫn đến việc làm mất tài sản, thiệt hại lòng tin của nhà đầu tư do giá cổ phiếu Sabeco giảm.

Mặt khác, khoản tạm nộp vào ngân sách 2.495 tỉ đồng là khoản vốn rất lớn chiếm 20% trên vốn chủ sở hữu Sabeco tại thời điểm cuối năm 2017.

VAFI lý giải rằng nếu khoản này gửi ngân hàng thương mại nhà nước ở kỳ hạn 6 tháng với lãi suất 5,3%/năm thì mỗi ngày Sabeco nhận được 344 triệu đồng từ lãi tiền gửi.

"Nếu Bộ Công thương và Hội đồng quản trị Sabeco quyết định nộp khoản tiền nói trên vào ngân sách, thì họ sẽ phải bồi hoàn cho công ty 344 triệu đồng/ngày nhân (x) với số ngày mà khoản tiền 2.495 tỉ đồng bị lưu lại tại kho bạc nhà nước", văn bản nhấn mạnh.

VAFI cũng lưu ý "tiền vào Kho bạc Nhà nước thì dễ nhưng rút ra vô cùng khó khăn vì phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, mất nhiều tháng trời mới giải tỏa được số tiền hợp pháp này cho Sabeco".

Tiếp tục khẳng định yêu cầu tạm nộp của Bộ Công thương lẫn việc chấp hành của Sabeco hoàn toàn vi phạm các điều 132, 135, 136,149 của Luật doanh nghiệp 2014, VAFI nhấn mạnh rằng Bộ Công thương cũng chỉ là một cổ đông.

Ngay cả trong trường hợp Bộ Công thương nắm giữ tới 89,59% vốn điều lệ Sabeco "thì cũng không thể ra lệnh cho người đại diện của mình đang nắm đa số trong HĐQT có cái quyền tạm nộp 2.495 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước mà không có nghị quyết đại hội cổ đông".

Chưa kể, từ ngày 27-12-2017, Bộ Công thương cũng chỉ còn nắm giữ 36% vốn điều lệ sau khi thoái vốn. Với tỉ lệ này, Bộ Công thương cũng không thể biểu quyết mọi vấn đề mà bộ mong muốn tại đại hội cổ đông, khi tỉ lệ nắm giữ chi phối đã không còn.

Ngoài yêu cầu hủy bỏ văn bản đã ban hành, quan điểm của VAFI cũng khá "rắn" khi đề nghị "mong muốn vài người trong Kiểm toán Nhà nước liên quan đến kiểm toán Sabeco nên cầu thị, nhanh chóng sửa sai".

Thậm chí, VAFI còn khẳng định, kết luận của Kiểm toán Nhà nước là "không thể và không bao giờ thực hiện được", khi mà cổ đông nhà nước được nhận cổ tức, trong khi hàng ngàn nhà đầu tư không được nhận cổ tức và việc nộp 2.495 tỉ đồng "không phải là nghiệp vụ chi trả cổ tức cho các cổ đông". (Tuổi Trẻ Online 18/4/2018)

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đề nghị VTV cải chính vụ VINACA

Ngày 18/4, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam (LHH Việt Nam) đã ra công văn yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cải chính thông tin liên quan đến LHH Việt Nam trong vụ việc công ty VINACA làm thuốc giả điều trị ung thư từ than tre.

Theo đó, trong bản tin tối Chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng hợp (VTV1) vào ngày 16/4/2018 đã đưa tin về vụ việc công ty VINACA làm thuốc giả điều trị ung thư từ than tre, từ phút thứ 8:25 đến phút thứ 8:37, biên tập viên đã đọc lời bình luận: "để tạo sự tin tưởng với người dân, doanh nghiệp này còn trưng ra hàng loạt giải thưởng, doanh nghiệp đã đạt được. Mới đây nhất là chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức".

Tuy nhiên, theo LHH Việt Nam, thông tin này là không chính xác. LHH Việt Nam hoàn toàn không có chủ trương, chỉ đạo hay tổ chức, thực hiện các hoạt động này.

LHH Việt Nam đã xác minh sự việc cho thấy, việc trao chứng nhận cho công ty VINACA là do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế thực hiện.

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế là tổ chức khoa học và công nghệ được LHH Việt Nam ký quyết định thành lập, là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ.

Chiều ngày 17/4/2018, LHH Việt Nam đã làm việc với Ban lãnh đạo Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, yêu cầu báo cáo giải trình về sự việc.

Theo báo cáo của Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, ngày 4/2/2018 Viện tổ chức chương trình Gala doanh nghiệp, doanh nhân và Lễ công bố giấy Chứng nhận. Chương trình này theo báo cáo của Viện không phải là buổi lễ trao giải thưởng, vinh danh và tôn vinh. Tiêu chí ban tổ chức trao Chứng nhận cho các doanh nghiệp là nội dung thương hiệu bán chạy chứ không phải nội dung thẩm định, đánh giá chất lượng sản phẩm.

Qua sự việc, LHH  Việt Nam đã yêu cầu Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế nghiêm túc rút kinh nghiệm, hoạt động theo điều lệ đã được phê duyệt và tuân thủ pháp luật.

Mặt khác, liên quan đến vấn đề trên, Viện chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ, văn bản liên quan đến hoạt động tổ chức cấp giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng để báo cáo các cơ quan chức năng và thông tin cho các cơ quan báo chí để làm rõ sự việc (nếu được yêu cầu).

LHH Việt Nam đề ghị Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm Tin tức VTV24 kịp thời công khai cải chính thông tin trong Bản tin tối chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng tợp (VTV1) ngày 16/04/2018 với nội dung là Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam không tổ chức trao giấy Chứng nhận cho VINACA như bản tin của Đài đã đề cập để tránh sự hiểu lầm của công luận đối với các hoạt động của LHH Việt Nam.

Trong trường hợp có những vấn đề gì chưa rõ ràng, đề nghị Đài truyền hình Việt Nam trực tiếp trao đổi với LHH Việt Nam. (Đất Việt 18/4/2018)

Hội Tư vấn Thuế Việt Nam là "cánh tay nối dài" của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế

Sáng 18/4, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) đã tổ chức Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội bầu Ban chấp hành VTCA nhiệm kỳ III (2018 - 2023). Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã tới dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Cư - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký VTCA cho biết, sau 10 năm thành lập, bộ máy của VTCA ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp. “Ngay sau Đại hội lần thứ II, Ban chấp hành Hội với 16 ủy viên đã nhanh chóng thành lập các Ban chuyên môn: Ban Hội viên, Ban Đào tạo, Ban nghiệp vụ và kiểm tra, Ban đối ngoại; bầu các chức vụ chủ chốt của Hội, tạo điều kiện phát huy năng lực và trách nhiệm của từng thành viên”, ông Cư nói.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà VTCA đã đạt được trong 10 năm qua. “Bộ Tài chính luôn đánh giá cao đóng góp của VTCA trong việc tham gia với cơ quan quản lý nhà nước, mà trực tiếp là Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế trong việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách chế độ, cải cách thủ tục hành chính về thuế, cũng như làm tốt công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực thi quyền, nghĩa vụ của người nộp thuế đối với nhà nước”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng cho biết, trong những năm qua, nhiều ý kiến đóng góp của VTCA đã có giá trị thực tiễn cao, có tiếng nói trọng lượng trong công tác phản biện chính sách. Đồng thời, VTCA cũng đã tham gia đối thoại với các doanh nghiệp, trả lời các cơ quan thông tấn báo chí nhằm giải thích những cơ chế chính sách, truyền tải những thông tin giúp cho người nộp thuế tiếp cận được tốt hơn những chính sách pháp luật thuế.

“Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Tài chính và cho cơ quan Thuế là rất nặng nề. Một mặt phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, mở rộng cơ sở thuế, mặt khác cũng cần phải tăng cường công tác quản lý thuế, đi đôi với việc cải cách thủ tục hành chính thuế với mục tiêu thu đúng, thu đủ các nguồn thu vào NSNN, quản lý thuế theo rủi ro, không để tình trạng thất thu thuế, trốn tránh về thuế, chuyển giá… nhưng cũng không gây phiền hà cho doanh nghiệp nói riêng và người nộp thuế nói chung”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, với kinh nghiệm, sự nhiệt huyết, VTCA sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế trong việc hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước một cách nhanh chóng và bền vững trong bối cảnh thời đại công nghiệp 4.0. (Thời báo Tài chính Việt Nam 18/4/2018)

Bán bia, rượu theo giờ: Chỉ khiến dân "nhậu" chui nhiều hơn

Sáng 18-4, tại cuộc tọa đàm về dự án “Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia” do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, ông Nguyễn Tiến Vỵ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, nếu thực hiện việc hạn chế giờ bán rượu, bia như trong dự thảo đưa ra thì chỉ khiến người dân mua hàng bất hợp pháp trong khung giờ cấm nhiều hơn.

Đồng tình với đó, ông Matt Wilson, Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao Heineken Viêt Nam cũng cho rằng trên thế giới hiện nay, những nước nào thực hiện luật cấm sử dụng rượu, bia theo giờ chỉ dẫn đến việc người dân làm trái hay cố tình lách luật thôi.

“Việc cấm bán rượu, bia trong khung giờ quy định chỉ khiến người dân uống nhiều hơn. Ví dụ cấm bán sau 10h đêm thì người ta sẽ cố uống nhiều nhất có thể trước 10h đêm và sau đó thì tìm đến những loại rượu, bia bất hợp pháp khác”, ông Wilson nói.

Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm đều cho rằng dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia không nên có điều khoản cấm bán rượu bia theo giờ.

“Việc kiểm tra giám sát mua bán rượu, bia rất khó. Bên cạnh đó nếu chỉ bán theo khung giờ sẽ khó hỗ trợ cho ngành du lịch, khách sạn. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy điều này chỉ khiến người tiêu dùng dùng rượu bia một cách thiếu trách nhiệm”, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam nhận định.

Trong khi đó, ông Vỵ cho hay, nước ta hiện đang không kiểm soát được 200 triệu lít rượu nấu thủ công, rượu lậu và 28% sản lượng bia, rượu trên thị trường là bất hợp pháp.

Đáng nói, tổng giá trị của thị trường bia, rượu bất hợp pháp này lên tới 910 triệu USD và khiến 441 triệu USD ngân sách Nhà nước bị thất thoát.

Thêm nữa, đề xuất thành lập Quỹ Nâng cao sức khỏe trong đó kết hợp quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá và quỹ phòng, chống tác hại lạm dụng đồ uống có cồn vào chung một Quỹ cũng không được các đại biểu quốc hội và chuyên gia và doanh nghiệp tại tọa đàm ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, điều này sẽ dẫn tới việc sử dụng ngân quỹ do ngành rượu, bia đóng góp để hỗ trợ những vấn đề khác, không liên quan tới ngành.

“Hơn nữa, kinh nghiệm từ hoạt động của Quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá, cho đến nay đã cho thấy mô hình này không thành công và không phải là phương pháp hiệu quả nhất để giảm tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn”, Chủ tịch Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam cho biết.

Bên cạnh đó, một số đại biểu Quốc hội tại tọa đàm cũng cho rằng việc lập Quỹ Nâng cao sức khỏe này cần nghiên cứu thêm khi quy mô nền kinh tế nước ta còn nhỏ, nguồn lực nhỏ, ngoài ngân sách Nhà nước thì còn nhiều nguồn ngoài ngân sách nữa chưa kiểm soát giám sát được, khiến nguồn lực phân tán rất nhiều.

“Việc thành lập quỹ cần cân nhắc, đừng để nguồn lực của người dân bị phân tán. Nhất là khi khoản thu cho quỹ này như 1 khoản thu đặc biệt mà không có tên trên thế giới trong khi sự kiểm soát là rất kém”, ông Kiên nói thêm. (Người Lao Động Online 18/4/2018)

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn

Sáng 18-4, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã tổ chức hội thảo "Thủy sản ĐBSCL và cơ hội giao thương với Trung tâm Thủy sản Trạm Giang (Trung Quốc)". Ông Trần Thanh Phong, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết: "Kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng qua từng năm. Vào năm 2010, thị trường Trung Quốc chiếm tỉ trọng là 7%, năm 2014 chiếm 14% và 2017 chiếm 18%. Trong đó, XK cá tra sang Trung Quốc có sự tăng trưởng mạnh mẽ".

Theo đó, tỉ trọng XK cá tra sang thị trường này vào năm 2014 chiếm 6,4%, năm 2015 chiếm 10,3%, năm 2016 chiếm 17,8% và năm 2017, thị trường Trung Quốc vượt qua Mỹ và EU trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với tỉ trọng 23%.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn của Việt Nam đã nắm bắt được thị trường Trung Quốc nên đã đặt văn phòng, bộ máy làm việc tại nước bạn. Các hoạt động xúc tiến sang Trung Quốc không chỉ ở vùng duyên hải nữa mà còn tiến sâu vào bên trong nội địa như ở Hồ Bắc, Tứ Xuyên. Trong số lượng XK cá tra sang Trung Quốc thì XK chính ngạch chiếm 56%, XK qua biên giới chiếm 44%, gần như bằng nhau.

XK tiểu ngạch có 9 tiểu thương tham gia, riêng XK chính ngạch thì hầu hết doanh nghiệp có nhà máy chế biến. Giá XK giữa công ty và tiểu thương chênh lệch 1 USD. Theo ông Phong, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhưng đang là điểm nóng của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với việc XK qua biên mậu, TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, khuyến cáo rằng doanh nghiệp phải yêu cầu phía Trung Quốc thanh toán trước để tránh rủi ro, trong điều kiện các công ty chế biến thủy sản trong nước đang thiếu nguyên liệu.

"Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn trong XK cá tra, thị trường này cũng đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Đồng thời, sản phẩm cá tra xuất sang đây cũng dần sẽ theo những tiêu chuẩn khắt khe (BAP, Global GAP, ASC…) như đã xuất sang các thị trường khó tính như: Mỹ, EU", TS Võ Hùng Dũng nhận định. (Người Lao Động Online 18/4/2018)

Chung tay xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh

Chiều 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cộng đồng công nghệ thông tin - viễn thông năm 2018. Chủ đề về những giải pháp xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh là nội dung được các đại biểu tập trung trao đổi, đề xuất tại hội nghị năm nay. Với việc triển khai đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, TPHCM kêu gọi sự tham gia tích cực và đồng hành của các doanh nghiệp trong và ngoài nước hiến kế, đầu tư dự án hạ tầng công nghệ với mục tiêu đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính, giao thông thông minh, giáo dục thông minh, y tế thông minh… 
Theo ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch Chi hội An toàn thông tin phía Nam, an toàn thông tin rất quan trọng đối với một thành phố thông minh. Một đô thị thông minh sẽ phải đối mặt với những thách thức an ninh về quyền riêng tư, bảo mật của dữ liệu; nguy cơ khi hỗ trợ xu thế mang thiết bị cá nhân; tội phạm không gian mạng… Vì vậy, TPHCM cần chuẩn bị sẵn những giải pháp công nghệ hiện đại để giải quyết những nguy cơ này, đồng thời xây dựng Trung tâm điều hành an toàn mạng. 
Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Các đại biểu đã nhận thức rất chính xác thế nào là một đô thị thông minh và chỉ ra những vấn đề mà TPHCM phải đối mặt trong việc này. Một đô thị thông minh là một đô thị quản lý phải có dự báo được sự phát triển của mọi mặt trong trung, dài hạn để có những giải pháp kịp thời. 
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, các đại biểu tham gia hỗ trợ chính quyền Thành phố rà soát, đi đầu trong xây dựng dự thảo các văn bản quy định về an toàn thông tin, gửi các bộ, ngành cho ý kiến và trình Chính phủ thông qua; đồng thời cần tiếp tục quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về công nghệ thông tin; nghiên cứu hướng đi tiếp theo cho ngành vi mạch của thành phố; quy hoạch hệ thống hạ tầng viễn thông; tạo điều kiện cho doanh nghiệp công nghệ thông tin mở rộng thị trường ứng dụng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin chuyên nghiệp đáp ứng nhu cầu phát triển của Thành phố. 
Dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố đã ký kết hợp tác với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam, Hội tin học và Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TPHCM. (Tin Tức 18/4/2018)

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tiếp đoàn Cựu chiến binh Trung Quốc

Chiều 18/4, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), ông Phạm Ngọc Minh, Ủy viên thường vụ Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc đã thay mặt lãnh đạo Hội tiếp đoàn Cựu chiến binh, chuyên gia Trung Quốc nhân dịp Đoàn sang thăm Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Hội hữu nghị Việt – Trung, ông Phạm Ngọc Minh chào mừng đoàn đại biểu cựu chiến binh và thân nhân các liệt sĩ Trung Quốc sang thăm Việt Nam lần này và giới thiệu khái quát những thành tựu mà Hội đã đạt được trong thời gian qua đồng thời khẳng định Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông, đã luôn sát cánh trong các cuộc kháng chiến chống đế quốc, giành độc lập dân tộc. Ông hy vọng các cựu chiến binh Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của mình để thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới .

Bày tỏ xúc động trước sự đón tiếp của VUFO nói chung và Hội hữu nghị Việt Trung nói riêng, ông Lạc Gia Thành thay mặt đoàn Cựu chiến binh Trung Quốc gửi lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Hội và cho rằng mối tình hữu nghị Việt – Trung thân thiết vừa là đồng chí vừa là anh em.

Các cựu chiến binh và thân nhân của các liệt sĩ Trung Quốc cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của Liên hiệp trong chuyến thăm lần này; bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chăm sóc chu đáo phần mộ của các liệt sĩ Trung Quốc; vui mừng khi tận mắt chứng kiến Việt Nam đã có rất nhiều thay đổi, đời sống của nhân dân được nâng cao và chúc cho quan hệ hai nước không ngừng phát triển. (Thời Đại 19/4/2018)

Tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp của người khuyết tật

Do khó tiếp cận chính sách ưu đãi của nhà nước, khiến người khuyết tật (NKT) gặp khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm. Đây là vấn đề được đặt ra tại tọa đàm “Cơ sở sản xuất kinh doanh của NKT - thực tiễn và kiến nghị” do Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức ngày 17/4.

Theo thống kê, hiện cả nước có 8 triệu NKT, nhưng số người được đào tạo nghề quá ít và tỷ lệ NKT tìm được công việc sau học nghề còn thấp, chủ yếu là tự tạo việc làm. Vì NKT chủ yếu làm việc tạm thời, nên thu nhập thấp và không ổn định.

Thiếu tướng Lê Mã Lương – Chủ tịch Hiệp hội DN của thương binh và NKT Việt Nam đã chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến thực tế này, trong đó chủ yếu là do nhận thức của các cấp chính quyền về dạy nghề và tạo việc làm cho NKT chưa đầy đủ; hệ thống dạy nghề thiếu và yếu. Thêm nữa, kết cấu chương trình đào tạo nghề quá nặng về lý thuyết, thiếu thực hành, chưa có giáo trình dành riêng cho NKT.

Trong khi đó, mặt bằng trình độ văn hóa, chuyên môn kỹ thuật của NKT thấp. Xã hội vẫn có sự phân biệt, e ngại về chất lượng lao động, nhà xưởng, cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị không phù hợp… ; hầu hết các DN chưa nhiệt tình khi nhận lao động là NKT vào làm việc với các lý do khác nhau, đã vô hình chung làm giảm cơ hội việc làm của NKT.

Tại buổi tọa đàm, đại diện nhiều chủ DN là NKT nêu những khó khăn để phát triển cơ sở, công ty như thiếu vốn, thiếu diện tích mặt bằng, đầu ra khó khăn bởi sản phẩm còn kém sự tinh xảo, hoạt động bán hàng chưa chuyên nghiệp...

Trước thực tế này, Thiếu tướng Lê Mã Lương mong muốn Bộ LĐTB&XH cùng các cơ quan chức năng nhanh chóng nghiên cứu xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, chương trình, đề án, kế hoạch để hỗ trợ cho DN của NKT theo yêu cầu trong thời kỳ mới. Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm lại nhấn mạnh có sự liên kết giữa các cơ sở sản xuất của NKT hoặc là vệ tinh cho các hãng lớn (giống như Nhật Bản, mỗi cơ sở làm một công đoạn để có sản phẩm hoàn thiện đạt chất lượng tốt nhất).

Còn nếu các cơ sở cứ sản xuất đơn lẻ như hiện nay thì trong tương lai rất khó khăn. Nhất là khi Việt Nam đã hội nhập giao lưu kinh tế toàn cầu, khách hàng không thể mua giúp sản phẩm cho NKT mà sự tồn tại của DN NKT là do thị trường quyết định. (Kinh tế & Đô thị 18/4/2018)

Đà Nẵng: Mạo danh Hội Nạn nhân chất độc da cam

Do nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong hoạt động tổ chức bán vé xem chương trình nghệ thuật có tên gọi “Xoa dịu nỗi đau da cam”, Trung ương Hội Nạn nhân Chất độc Da cam Việt Nam đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng thu hồi vé đã bán.

Ngày 16/4, ông Tô Năm - chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)TP Đà Nẵng cho biết: Do nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong hoạt động tổ chức bán vé xem chương trình nghệ thuật có tên gọi “Xoa dịu nỗi đau da cam” (của Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật nhân đạo Thăng Long Hà Nội); cơ quan này đã điện xin ý kiến Trung ương Hội NNCĐDC. Trên cơ sở ý kiến của Trung ương Hội NNCĐDC; Hội NNCĐDC Đà Nẵng khẳng định, việc Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật nhân đạo Thăng Long Hà Nội đến Đà Nẵng  tổ chức phát hành vé xem chương trình nghệ thuật “Xoa dịu nỗi đau da cam” vào đêm 18/6 tới đây ở Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh là mạo danh. Ông Tô Năm cũng cho biết thêm, hiện  Trung ương Hội NNCĐDC đề nghị Hội NNCĐDC làm việc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng, Công an TP Đà Nẵng  để thu hồi vé đã bán, thu hồi giấy phép đã cấp cho chương trình biểu diễn dưới danh nghĩa Hội NNCĐDC. (Đại Đoàn Kết 17/4/2018)

Na Uy hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả bom mìn

Ngày 18/4, UBND tỉnh Quảng Trị và Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) phối hợp tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện dự án: “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh (RENEW) - Chương trình khảo sát và rà phá bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018-2022.”

Theo đó, dự án tập trung thực hiện những hoạt động chính như tiếp tục khảo sát phi kỹ thuật và khảo sát kỹ thuật, để hỗ trợ nỗ lực giải phóng đất ô nhiễm vật liệu nổ cho mục đích phát triển kinh tế-xã hội; duy trì hoạt động xử lý bom mìn lưu động, để phá hủy vật liệu nổ được tìm thấy trong quá trình khảo sát kỹ thuật và các đợt phát hiện bom mìn do người dân địa phương báo cáo.

Đồng thời, dự án này cũng hỗ trợ năng lực điều phối và quản lý của dự án RENEW thông qua xây dựng năng lực cho đội ngũ cán bộ địa phương… Tổng kinh phí thực hiện dự án hơn 225 tỷ đồng, do Tổ chức NPA tài trợ.

Tại lễ ký kết, ông Mai Thức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đánh giá cao vai trò của NPA trong các hoạt động hỗ trợ, khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị thời gian qua. Đồng thời mong muốn, NPA tiếp tục giữ trọng tâm hoạt động của mình để giúp tỉnh giải quyết triệt để vấn đề bom mìn, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và các ban, ngành, địa phương thực hiện tốt nội dung ký kết.

Ông Resad Zunuzagic, Giám đốc NPA Việt Nam cảm ơn sự phối hợp tích cực của tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua và khẳng định: NPA tiếp tục quan tâm hỗ trợ thực hiện thành công việc xử lý bom mìn phục vụ phát triển kinh tế, xã hội cho người dân Quảng Trị các năm tiếp.

Tổ chức NPA là một trong những tổ chức phi chính phủ lớn nhất Na Uy với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động bom mìn nhân đạo. Hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký kết văn bản thoả thuận với tỉnh Quảng Trị, để hỗ trợ phát triển năng lực xử lý bom mìn lưu động của dự án RENEW. Đến nay, các đội NPA-RENEW đã phát hiện và lập bản đồ trên 131 triệu m2 đất các khu vực khẳng định nguy hiểm trên địa bàn.

Trong quá trình khảo sát và rà phá, các đội NPA-RENEW phát hiện phá hủy gần 70.000 vật liệu nổ, góp phần xóa bỏ nguy cơ tử vong, thương tật cho người dân địa phương. (Tài nguyên & Môi trường 18/4/2018)

Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam trao quà cho 35 hội viên tiêu biểu

Sáng 18/4/2018, tại Hà Nội, Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam tổ chức lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Liên hiệp hội về Người khuyết tật (NKT) Việt Nam Đặng Huỳnh Mai khẳng định, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã xây dựng, ban hành nhiều nghị định, thông tư, quy định về cơ chế chính sách để các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện, triển khai, vận dụng, trợ giúp NKT thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân trong hòa nhập.

“Trong những năm qua, nhiều hoạt động của các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội đã góp phần tăng cường trách nhiệm, giúp đỡ người khuyết tật tiếp cận các lĩnh vực: Giáo dục, y tế, dạy nghề, lao động, việc làm… Nhờ đó nhiều NKT đã vươn lên, tạo dựng cuộc sống độc lập, hỗ trợ những người khuyết tật cùng phát triển, hòa nhập cộng đồng”, Chủ tịch Liên hiệp hội về NKT Việt Nam nhấn mạnh.

Tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch thường trực Hội NKT TP. Hà Nội Phan Bích Diệp cho biết, trong hơn 12 năm hoạt động, Hội NKT TP. Hà Nội tập trung nguồn lực để phát triển tổ chức của mình, góp phần thúc đẩy sự hòa nhập bình đẳng và đầy đủ của NKT vào các lĩnh vực đời sống, xã hội. Từ năm 2012 đến nay Hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH TP. Hà Nội và chi nhánh Ngân hàng CSXH các quận, huyện trong việc vay vốn lãi suất ưu đãi để giải quyết việc làm cho NKT với tổng số tiền tính đến năm 2017 trên 40 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 2 nghìn hộ gia đình NKT. Đồng thời phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm việc làm thanh niên Hà Nội trong các phiên giao dịch việc làm có lồng ghép NKT nhằm thúc đẩy sự hòa nhập của NKT vào thị trường lao động.

Dự án “Thu hẹp khoảng cách thu hẹp kỹ thuật số cho NKT” đã có hơn 1010 lượt NKT được đào tạo qua các lớp CNTT của dự án, trong đó khoảng 150 học viên tìm được việc làm phù hợp như: Tin học văn phòng, photocoppy, chỉnh sửa ảnh, tiếp thị trực tuyến… Từ năm 2012 Hội đã phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội lựa chọn, bồi dưỡng và đưa các em học sinh khuyết tật tham gia các cuộc thi hàng năm “Thách thức công nghệ thông tin với thanh thiếu niên khuyết tật tổ chức tại Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, đã có nhiều em đoạt giải.

Tại lễ mít tinh, nhiều tham luận của các đại biểu cho rằng, so với nhu cầu của người dân và đòi hỏi của xã hội, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức mà người NKT phải đối mặt như: Đời sống của nhiều người khuyết tật còn thấp, chưa được tiếp cận đầy đủ các chính sách ưu đãi của Nhà nước, tình trạng kỳ thị, phân biệt của xã hội…

Trong thời gian tới, để NKT thực sự hòa nhập rất cần sự hỗ trợ tích cực từ cộng đồng xã hội cũng như hỗ trợ chính sách từ phía Nhà nước. Đặc biệt chương trình giải quyết việc làm đối với NKT cần triển khai có chiều sâu và hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ lễ mít tinh, Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam đã trao quà cho 35 NKT tiêu biểu. (Dân Sinh 18/4/2018)

TPHCM: Tuyên dương 24 gia đình người khuyết tật tiêu biểu

Hưởng ứng ngày người khuyết tật Việt Nam (18-4), ngày 18-4, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM (Hội LHPN TP) tổ chức ngày hội phụ nữ khuyết tật với chủ đề “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”.

Đây là hoạt động thường niên của Hội LHPN TP nhằm động viên, chia sẻ với các chị em phụ nữ khuyết tật vượt khó, xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc. 
Tại ngày hội, phụ nữ khuyết tật đã tham gia hội thi tiếng hát Giai điệu trái tim. Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng cho các giọng ca xuất sắc nhất. Tại ngày hội, phụ nữ khuyết tật đã có dịp giao lưu với các gia đình hạnh phúc tiêu biểu; trao vốn hỗ trợ cho 27 phụ nữ khuyết tật để giúp phát triển kinh tế gia đình; trao tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hội LHPN TP cũng đã tuyên dương 24 gia đình người khuyết tật tiêu biểu. 
Thời gian qua các cấp hội cũng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ giúp đỡ, tạo điều kiện cho phụ nữ khuyết tật được học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng, học nghề để vươn lên làm chủ cuộc sống. Bên cạnh đó, các hoạt động trao tặng mái ấm tình thương, xe lăn, trợ vốn, tặng học bổng cũng đã giúp phụ nữ khuyết tật cải thiện đời sống, hòa nhập cộng đồng. (SGGP 19/4/2018)