Mạng CIFPEN Sự kiện Thành tựu nổi bật của khuyến nông Trà Vinh

Thành tựu nổi bật của khuyến nông Trà Vinh

Từ ngày chia tách tỉnh (1994), đến nay Trung tâm KN-KN Trà Vinh đã kết hợp với các ban ngành trong và ngoài tỉnh cùng với sự nỗ lực của bà con nông dân đã đưa nông nghiệp, nông thôn Trà Vinh ngày một phát triển.

Ông Kim Huỳnh Khiêm, Quyền GĐ Trung tâm KN-KN Trà Vinh cho biết: Trong 20 năm qua trung tâm luôn bám sát nhiệm vụ phục vụ sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn. Qua đó đã tổ chức được 6.520 lớp tập huấn với 273.840 lượt nông dân tham dự. Ngoài ra, còn đào tạo nghề theo Chương trình MTQG về xây dựng NTM. Từ thực tế đó, đã giúp người dân ý thức được việc chọn cây, con giống, thực hiện đúng qui trình kỹ thuật hướng dẫn, bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng vùng sinh thái.

Đối với cây lúa, trong gần 20 năm qua trung tâm trình diễn được hơn 2.842 ha trồng lúa chất lượng cao đã góp phần cải tiến chất lượng gạo cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, kết hợp với các viện, trường khảo nghiệm hơn 600 loại giống lúa khác nhau. Kết quả đã tuyển chọn được các giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương như: OM 4900, OM 6162, OM 6976…


Mô hình SX lúa giống ở huyện Trà Cú

Thông qua mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của nông dân trong về việc sử dụng giống chất lượng cao, cải tiến mật độ sạ, xuống giống tập trung, áp dụng phương pháp 3 giảm 3 tăng. Nhất là nông dân đã áp dụng rộng rãi dụng cụ sạ hàng nhằm tiết kiệm giống, giảm phân bón, thuốc BVTV.

Chương trình cơ giới hóa, được Trung tâm KN-KN Quốc gia đầu tư, Trung tâm KN-KN Trà Vinh thực hiện mô hình máy gặt xếp dãy và máy gặt đập liên hợp. Hiệu quả, tăng thêm lợi nhuận từ 600.000 - 800.000 đồng/ha, khắc phục được tình trạng thiếu nhân công. Đặc biệt, giảm thất thoát sau thu hoạch dưới 3% so với thu hoạch thủ công, giúp nông dân tăng thêm thu nhập từ 600.000 - 1 triệu đồng/ha.

Từ hiệu quả trên, tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo trung tâm tiếp tục thực hiện đề án cơ giới hóa được hỗ trợ lãi suất. Nhờ vậy mà diện tích lúa thu hoạch bằng cơ giới hóa ở Trà Vinh trong vụ ĐX 2013 đạt trên 80% diên tích.

Dự án cải tạo và nâng cao tầm vóc đàn bò lai tạo từ giống bò Red Sindhi, Brahman, bước đầu Trung tâm đưa 37 dẫn tinh viên đi học kỹ thuật gieo tinh nhân tạo bò, để phục vụ cho chương trình cải tạo và nâng cao tầm vóc đàn bò. Sau khóa học các dẫn tinh viên trở về hoạt động và đạt kết quả tốt.

Đến nay có trên 27.000 con bò cái đã được phối giống, tạo ra đàn bê lai có chất lượng tốt, tỉ lệ nuôi sống cao, đạt trên 90%. Khối lượng bê sơ sinh đạt bình quân 18 - 22 kg, tăng 55 - 60% so với bê nội. Bò 1 năm tuổi đạt trọng lượng 130 - 150 kg, 2 năm tuổi đạt 180 - 230 kg, tăng 35 - 40% bò địa phương cùng lứa tuổi.

Qua các năm thực hiện mô hình cải tạo đàn bò bằng phương pháp gieo tinh nhân tạo đã mang lại hiệu quả cao, được đa số nông dân hưởng ứng. Tỉ lệ đậu thai 80 - 90%, hạn chế được một số bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường sinh dục. Mô hình đã từng bước thay đổi tập quán và cách nhìn của người nông dân.

Đối với nghề chăn nuôi heo, chương trình nạc hóa đàn heo đến nay đã thu hút trên 550 hộ gia đình tham gia. Mô hình đã góp phần cải tiến chất lượng đàn heo giống của tỉnh Trà Vinh, cung cấp giống tốt tại chỗ cho người chăn nuôi. Qua đó nhận thức và trình độ kỹ thuật chăn nuôi heo theo hướng nạc được nâng lên. Người dân nắm được cách thức chăn nuôi theo hướng công nghiệp như: sử dụng thức ăn viên, thực hiện đúng các quy trình phòng chống dịch bệnh.