Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 11 tháng 5 năm 2009

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 11 tháng 5 năm 2009

Email In PDF.

Chiến lược "lách" cho doanh nghiệp việt Nam trong khủng hoảng

Ngày 8/5/2009, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội và ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo về giải pháp cho doanh nghiệp trong khủng hoảng toàn cầu.

Theo các số liệu được công bố, chỉ số hàng tồn của toàn ngành công nghiệp chế tạo, chế biến Việt Nam đã tăng 67% so với cùng kỳ 2008. Đó là điều đáng lo ngại vì yếu thế về thương hiệu, hàng Việt Nam khó chen chân ra thị trường quốc tế lúc này. Tuy nhiên, giải pháp là “đi lách” liên kết với doanh nghiệp của nước sở tại để bến hàng Việt Nam thành của họ. Còn theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, trong lúc này số lượng đơn hàng không phải là mục tiêu mà phải là chất lượng. Sản phẩm Việt Nam có thể sẽ có chỗ đứng nếu đón bắt được xu thế tiêu dùng trong khủng hoảng. Ngày hôm sau, một cuộc hội thảo khác có cùng chủ đề đã được Viện Chiến lược Phát triển Kinh tế Xã hội Việt Nam và Đông Nam Á (Hội khoa học Đông Nam Á – Việt Nam) và CLB Nhà báo với doanh nghiệp tổ chức. Theo các số liệu tại hội thảo này, 41% doanh nghiệp đang phải co cụm chờ thời, 21% không có kế hoạch đầu tư trong 2 năm và chưa có sự bứt phá trong kinh doanh. Vì vậy, doanh nghiệp phải có định hướng tỉnh táo và phù hợp với tình hình. (Đầu Tư, TBKTVN 11/5/2009)

Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch Hiệp hội cảnh sát các quốc gia Đồng Nam Á

Từ ngày 13 đến 15/5/2009, tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị Hiệp hội Cảnh sát các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 29. Theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – thì hội nghị ASEANAPOL 29 có chủ đề chính: “Xây dựng lực lượng cảnh sát các nước ASEAN vì một ASEAN ổn định và phát triển”. Tham dự hội nghị lần này dự kiến có khoảng gần 300 đại biểu – đại diện cảnh sát 10 nước ASEAN, 5 nước đối tác, đối thoại, đại diện tổ chức Interpol, Hiệp hội ASEAN và đại biểu đại diện cho nhiều cơ quan, ban ngành ở trong nước. Việt Nam là nước đăng cai hội nghị, đồng thời đảm nhận vai trờ Chủ tịch ASEANAPOL năm 2009. (Lao Động 11/5/2009)

Sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xuất bản tại Thái Lan

Ngày 8/5/2009 tại Bangkok, Hội Văn hoá Thái – Việt, Hội người dân tộc Thái đen và NXB Ming Med đã tổ chức kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và giới thiệu cuốn sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của tác giả Sukprida Banomyong – con trai cố Thủ tướng Pridi Banommyong. Tác giả đã 5 lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Việt Nam và cuốn sách này được ông viết trong 2 năm. Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Duy Hưng khẳng định, cuốn sách này sẽ giúp người Thái Lan hiểu biết hơn về con người cũng như cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất Việt Nam. (Thanh Niên 10/5/2009)

Kiến nghị tiếp tục hoãn thuế đánh lên ô tô

Ông Akito Tachibama – Tổng giám đốc Toyota VN, hiện đang giữ chức vụ chỉ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô VN (VAMA), vừa thay mặt VAMA có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đề nghị hoãn thuế tiêu thụ đặc biệt đến cuối năm 2010 hoặc đến khi thị trường phục hồi. ĐỒng thời kéo dài thời gian giảm 50% thuế giá trị gia tăng sang năm 2010, giảm lệ phí trước bạ cho xe dưới 10 chỗ ngồi và giảm thuế nhập khẩu linh kiện. VAMA cho biết doanh số bán ra của các thành viên trong hai tháng đầu năm 2009 hiamr 50% so với tám tháng đầu năm 2008. Ông Tachibana cho biết nhiều doanh nghiệp thành viên đã phải giảm công nhân thay đổi kế hoạch nội địa hóa. VAMA cho rằng dòng xe 6 -  9 chỗ sẽ là dòng xe chiến lược tại VN do phù hợp cho gia đình, ít bị cạnh tranh hơn so với xe 1 -5 chỗ. (Tuổi Trẻ 11/5/2009)

Cần tăng thuế nhập khẩu với giấy làm bao xi măng lên 10%

Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam vừa đề nghị Bộ Tài chính nâng thuế nhập khẩu giấy làm vỏ bao xi măng từ 5% lên 10%. Những năm qua, các doanh nghiệp ngành giấy trong nước đã đầu tư công nghệ và năm 2008 đã đáp ứng được trên 60% nhu cầu của ngành xi măng. Mặt khác, việc tăng thuế nhập khẩu mặt hàng này cũng nhằm để khuyến khích các doanh nghiệp ngành giấy đầu tư cho công nghệ này. (Hải Quan 10/5/2009)

TPHCM: Kiểm tra việc sử dụng tiền viện trợ và đi công tác nước ngoài bằng ngân sách

Đó là 2 nội dung chủ yếu nằm trong kế hoạch kiểm tra năm 2009 của Ban Bí thư mà Thành ủy TPHCM vừa triển khai thực hiện trên địa bàn TP. Cấp sẽ có 3 đoàn kiểm tra về việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở Đảng ủy. Văn chức các đoàn cán bộ đi công tác nước ngoài; kiểm tra việc sử dụng, phân bổ nguồn tiền vận động, quyên góp ủng hộ khắc phục thiên tai, người nghèo và các hoạt động khác ở Đảng đoàn Ủy ban MTTQVN TPHCM, Chi ủy chi bộ Hội Chữ thập đỏ TP và Chi ủy chi bộ Hội Chữ thập đỏ TP và Chi ủy chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Riêng ở các quận, huyện ủy sẽ tự kiểm tra việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong phân bổ nguồn tiền vận động, quyên góp ủng hộ khắc phục hậu quả thiên tai, người nghèo và các hoạt động từ thiện khác. Các Đảng ủy cấp trên cơ sở và cơ sở trực thuộc Thành ủy sẽ kiểm tra việc sử dụng ngân sách tổ chức các đoàn đi công tác nước ngoài. (SGGP 11/5/2009)

Hà Nội: Anh Ngọ Duy Hiểu làm Bí thư Thành đoàn

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Thành đoàn Hà Nội lần thứ 8 khóa XIII (nhiệm kỳ 2007 – 2012) vừa tổ chức tuần qua, 100% đại biểu đã bầu anh Ngọ Duy Hiểu giữ chức danh Bí thư Thành đoàn Hà Nội. Hội nghị cũng thống nhất việc rút tên khỏi BCH Thành đoàn khóa XIII của đồng chí Nguyễn Văn Phong – Bí thư Thành đoàn và đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Bí thư Thành đoàn. Đồng chí Ngon Duy Hiểu sinh năm 1973 tại Thanh Hóa, là thạc sĩ luật học, cử nhân chính trị. Hiện đồng chí còn giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội Sinh viên VN, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố HN và GD Cung thiếu nhi HN. (Lao Động 11/5/2009)

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình phối hợp giữa Bộ GD – DT với Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam về thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, HS tích cực” giai đoạn 2009 – 2013. Theo đó, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ phối hợp với nhà trường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, rèn luyện về kỹ năng sống cho HS, đặc biệt là cho HS nữ nhằm giúp các em có thể tự bảo vệ mình. Những kỹ năng quan trọng gồm: nhận diện vấn đề; biết cách ứng phó linh hoạt, sang tạo, xử lý mâu thuẫn; kỹ năng tự quyết định; chăm sóc sức khỏe... Ngoài ra, các cấp hội phụ nữ sẽ xây dựng và đưa nội dung giáo dục trẻ em cách phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giáo dục kỹ năng sống cho các bà mẹ vào các buổi sinh hoạt chi bộ, tổ phụ nữ... ở địa phương. (Hà Nội Mới 11/5/2009)

Vận động 200.000 người hiến máu

Sáng 10/5/2009, tại buổi lễ phát động chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2009, ông Trần Ngọc Tăng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – cho biết: “Mục tiêu của chiến dịch là thành lập 30 câu lạc bộ tình nguyện hiến máu với ít nhất 1.200 thành viên, vận động gần 200.000 người đăng ký hiến máu, trong đó có 15.000 người đăng ký hiến máu dự bị. Nhân dịp này, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ chính thức khai trương và đưa vào sử dụng thêm 4 xe hiến máu mới, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu gom máu. Cùng ngày, tại TPHCM, hơn 5.000 đoàn viên, cán bộ - công nhân viên chức LD, tình nguyện viên đã tham gia vận động tham gia hiến máu nhân đạo “Những giọt máu hồng” trong dịp hè 2009. Bà Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ TP – cho biết: Hoạt động này đã vận động được 980 người đăng ký hiến máu được 600 đơn vị máu. (Lao Động 11/5/2009)

TPHCM: Hơn 5.000 người đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật

Sáng 10/5/2009, trên các trục đường lớn tại TPHCM đã diễn ra cuộc đồng hành của hơn 5.000 công đoàn viên, cán bộ, công nhân viên và các tình nguyện viên TPHCM nhằm gây quỹ “Vì nạn nhân chất độc da cam và người khuyết tật”, do Hội chữ thập đỏ TPHCM tổ chức. Cuộc đi bộ đã nhận được hơn 100 triệu đồng ủng hộ quỹ. Cùng ngày, hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ TPHCM đã tiếp nhận 600 đơn vị máu. (QDND 11/5/2009)

Cả nước có khoảng 150.000 mắc ung thư mỗi năm

Trong hai ngày 7-8/5/2009 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Quốc tế về ứng dụng y học hạt nhân trong ung thư, tim mạch và các bệnh khác do Hội Điện quang và Y học Hạt nhân Việt Nam cùng Bệnh viện Bạch Mai phối hợp tổ chức. Theo các số liệu báo cáo, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc các bệnh về ung thư và có khoảng 75.000 người tử vong. Ước tính đến 2010, mỗi năm cả nước có thêm 200.000 người bệnh và khoảng 100.000 người sẽ tử vọng. Tại hội thảo, bác sĩ Phạm Gia Khải – Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, y học hạt nhân đã được ứng dụng tại Việt Nam trong chẩn đoán tim mạch từ tháng 10/1995 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Từ năm 2005 đến nay, nhiều bệnh viên lớn đã trang bị máy xạ liệu hiện đại. (Gia đình & Xã hội 11/5/2009)

20% dân số bị mắc bệnh mày đay

Ngày 8/5/2009 tại Hà Nội, Hội Da liễu Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học “Da liễu và bệnh mày đay”. Tại hội thảo, PGS TS Phạm Văn Hiển – Chủ tịch Hội đã cho biết, mày đay là một bệnh di ứng phổ biến ở mọi lứa tuổi và chiếm khoảng 20% dân số. Đây là bệnh dễ nhận biết nhưng khó xác định được nguyên nhân chính xác. Nghiên cứu của ĐH Y Hà Nội cho thấy có tới 73,5% số người được điều tra có tiền sử dị ứng và sinh bệnh do thời tiết. Đứng thứ hai là do côn trùng đốt (30,4%) và tiểp đó là các nguyên nhân khác như dị ứng thức ăn, lông súc vật, thực vật… (Gia đình & Xã hội 11/5/2009)

TPHCM: Trung tâm Tin học vì người mù Sao Mai tổ chức quán café

Để đảm bảo tài chính cho các hoạt động của mình, Trung tâm tin học vì người mù Sao Mai (Hội Cứu trực Trẻ em TPHCM) đã vận động một số tình nguyện viên mở một quán café lấy tên là Đom Đóm Luciola.  Mỗi tối thứ sáu hàng tuần, quán sẽ tổ chức một chương trình hoà tấu nhạc của những người khiếm thị. Quán đã hoạt động được khoảng 1 tháng và ông Đặng Hoài Phúc – giám đốc Trung tâm còn cho biết muốn thành lập một ban nhạc của người khiếm thị. Âm nhạc có thể xem là một trong những lĩnh vực mà người khiếm thị tiếp cận tương đối tốt nếu có sự hỗ trợ của CNTT. (Thanh Niên 10/5/2009)

51% bệnh nhân hen vẫn không kiểm soát được bệnh

Nhân ngày hen toàn cầu 8/5, GS Nguyễn Năng An – Chủ tịch Hội Hen – Dị ứng miễn dịch lâm sàng VN cho biết, VN được xếp thứ bảy trong 12 nước về các chỉ số kiểm soát bệnh hen. Theo đó, vẫn còn 51% bệnh nhân hen không kiểm soát được bệnh. Nhận thức của người dân về căn bệnh này còn rất hạn chế gần 50% người dân không biết về nguyên nhân gây hen, 40% không biết cơn hen có thể dự phòng được, 55% không biết các biện pháp phòng ngừa cơn hen và 78% không biết bệnh hen có thể kiểm soát được... Chính vì thế, số bệnh nhân hen phải đến cấp cứu tại các cơ sở y tế vẫn khá đông. (Lao Động 11/5/2009)

Tổng kết cuộc thi “Áng tem thư kể chuyện Bác Hồ”

Ngày 9/5/2009 tại Đà Nẵng, Công ty Tem Việt Nam phối hợp với Hội đồng Đội trung ương, Báo Thiếu niên Tiền phong và Hội Tem Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Áng tem thư Kể chuyện Bác Hồ”. Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong toàn Đảng, toàn dân, tiến tới  kỷ niệm 119 năm ngày sinh Bác Hồ. Ban tổ chức đã trao giải  Nhất cho 2 học sinh  là Đoàn thị Lan Anh, lớp 7B, trường THCS Hải Tân, thành phố Hải Dương và Nguyễn Võ Phương Trang, lớp 11A3, trường THPT Núi Thành, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải Nhì, 5  giải Ba và 20 giải khuyến khích cho các cá nhân; 6 tập thể được trao giải A; 12 tập thể dược trao gải B và 10 tập thể khác được trao giải đồng hạng. (Gia đình & Xã hội 11/5/2009)

Giá Cao su xuất khẩu tiếp tục tăng

Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) cho biết, trong những ngày đầu tháng 5/2009, giá cao su xuất khẩu đã tăng lên mức 1.650 USD/tấn, tăng 50 USD/tấn so với cuối tháng 4/2009 và tăng 372 USD/tấn so với tháng 1/2009. VRA nhận định, nhu cầu tiêu thụ bắt đầu tăng trở lại trong khi tình hình khai thác giảm đã khiến giá cao su nhích lên đáng kể. Tuy nhiên, những tháng tới, nhiều khả năng giá cao su sẽ giảm, vì nguồn cung tăng do các nước vào mùa khai thác.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của VRA, trong 4 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã xuất trên 150.000 tấn cao su, đạt kim ngạch trên 200 triệu USD. (Đầu Tư 11/5/2009)

Công bố Giải Golf thường  niên Vì trẻ em VN 2009

Ngày 9/5/2009, Ban tổ chức Giải golf từ thiện thường niên Vì trẻ em Việt Nam do báo Đầu Tư chủ trì đã chính thức công bố giải lần thứ 3 – năm 2009. Giải sẽ diễn ra vào ngày 30/5 tại sân golf Tam Đảo (Vĩnh Phúc), với sự tham dự của gần 150 tay golf trong và ngoài nước. Nguyên phó thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Mạnh Cầm - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam – Chủ tịch Danh dự của Giải, cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc sẽ khai mạc Giải. Lễ trao giải được tổ chức lúc 17h45 cùng ngày tại Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo. (Đầu Tư 11/5/2009)

100 doanh nhân tiêu biểu được trao giải Doanh nhân Văn hoá

Trung tâm Văn hoá Doanh nhân trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty Truyền thông Thanh Niên vừa tổ chức trao Cúp vàng Doanh nhân Văn hoá lần thứ 5 cho 100 doanh nhân tiêu biểu. Trước đó, Trung tâm đã tổ chức hội thảo “Doanh nhân văn hoá Việt Nam với tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh” tại Hà Nội. (Đầu Tư 11/5/2009)

Quá nửa số danh hiệu, giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp là có vấn đề

Theo ông Đào Duy Nhân – Vụ trưởng vụ nghiên cứu tổng hợp, ban thi đua khen thưởng TƯ, tại Việt Nam hiện có tới hơn 100 giải thưởng, doanh nghiệp tôn vinh doanh nghiệp. Tuyệt đại đa sô các hoạt động này là do các hoạt động này là do các đoàn thể, hiệp hội tổ chức và quá nửa là có vấn đề. Có nhiều giải thưởng mà trong đó ban tổ chức đã thương mại hóa danh hiệu, căn cứ vào tiền đóng của doanh nghiệp. Có một số đối tượng không xứng tầm mà vẫn đứng ra tổ chức các giải thưởng có tên gọi tầm cỡ. Thêm vào đó là các nhà tổ chức cố tình mời nhiều vị lãnh đạo cao cấp cùng đến dự, trao thưởng rồi chuyển tải thông tin, hình ảnh, khiến nhiều người ngỡ rằng đó là giải thưởng của nhà nước. Nhằm hạn chế tình trạng này, việc ra đời quy chế là cần thiết. (Pháp luật TPHCM 11/5/2009)

Mỹ vẫn là thị trường lớn cho dệt may Việt Nam

Theo ông Nguyễn Sơn – Phó tổng thư ký Hệp hôi dệt may Việt Nam, trong khi xuất khẩu của nhiều nước vào Mỹ bị suy giảm thì xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào thị trường  này vẫn được duy trì dù có bị giảm. So với cùng kỳ 2008, tuy quý I/2009 bị giảm 4% nhưng tổng kim ngạch vẫn tăng trường 2%. Xuất khẩu dệt may vào Mỹ trong quý I đạt trên 1 tỷ USD, chiếm tới 56 – 57% tổng kim ngạch xuất khẩu. Mỹ vẫn luôn là thị trường thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam. Đề tiếp tục giữ quan hệ và dành được các lô hàng lớn, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tính toán là mình bán sản phẩm gì giảm giá tới mức nào, giữ chất lượng đến đâu để có thể duy trì được thiện cảm với các đối tác. (TBKTVN 11/5/2009)

Tiêu thụ thép, xi măng tăng vọt

Ông Nguyễn Tiến Nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN cho biết, lượng thép chính thức tiêu thụ trong tháng 4/2009 đã lên đến 430.00 tấn, trở thành tháng  có lượng théo tiêu thụ lớn nhất từ trước đến nay. Giá thép tăng mạnh trong hơn một tháng qua, hiện giá thép tại phía Nam giữ mức bình quân 10,5 triệu đồng/tấn, trong khi phía Bắc khoảng 10,35 triệu đồng /tấn. Lượng xi măng tiêu thụ trong tháng 4/2009 đạt khoảng 4,49 triệu tấn, tăng 230.000 tấn so với tháng trước và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2008. So với thép, giá xi măng vẫn ổn định ở mức dưới 70.000 đồng/bao trong hơn bốn tháng qua. (Tuổi Trẻ 11/5/2009)

Ngành da giày sẽ xuất khẩu 11,4 tỷ USD vào năm 2015

Theo Hiệp hội da giầy Việt Nam, ngành da giày đang đặt mục tiêu xuất khẩu kim ngạch 11,4 tỷ USD vào  năm 2015. Tuy nhiên để đạt được điều này thì phải chuyển dịch được từ da công như hiện nay sang tự sản xuất tiêu thụ sản phẩm. Để chuyển dịch thành công, các daonh nghiệp phải trải qua hai giai đoạn. Trong giai đoạn một phải chịu trách nhiệm về máy thiết bị, tự mua nguyên liệu và sản xuất cho một nhóm hạn chế các Cty thương mại hoặc nhà phân phối theo yêu cầu. Trong giai đoạn 2, doanh nghiệp sẽ tạo thêm giá trị thông qua việc thực hiện các chức năng thương mại. Theo đó sẽ giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới các nhà nhập khẩu. Để chuyển đổi sang mô hình sản xuất toàn bộ, phải chú trọng nâng cấp đội ngũ nhân viên, đào tạo kỹ năng quản lý. (TBKTVN 1/5/2009)

Thầy không nghiên cứu khoa học thì sao có thể hướng dẫn trò?

Theo GS Chu Hảo – giám đốc NXB Tri Thức (Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam), theo dõi nhiều công trình khoa học, ông không thấy sự “ra hoa, kết trái” mà chỉ là những tập tài liệu được báo cáo và nghiệm thu. Thực tế nhiều người còn cho rằng ngân quỹ dành cho nghiên cứu khoa học là công cụ để “xoá đói giảm nghèo”, bù cho đồng lương còn thấp. Việc tổ chức nghiên cứu khoa học cho sinh viên cũng tồn tại nhiều bất cập vì thầy không làm nghiên cứu thì sao có thể hướng dẫn nổi trò nghiên cứu một cách nghiêm chỉnh. Ông cũng đề cập là nếu đối chiếu các luận văn tiến sĩ thì sẽ thấy không ít chuyện cười ra nước mắt. Nhiều công trình giống nhau như cừu Dolly nhân bản và thậm chí chất lượng kém đến mức không thể chấp nhận được. Nghĩ đến chuyện phải có 2 vạn tiến sĩ trong 10 năm nữa thì quả là vấn đề nan giải. (Sinh viên Việt Nam 11/5/2009)

Cổ phần hóa là phá nát hệ thống giáo dục

Về dự thảo quy chế cổ phần hóa trong đó có cả trường công, mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến, GS Phạm Minh Hà – Nguyên Bộ Trưởng Bộ GD- DT, Chủ tịch Hội cựu giáo chức Việt Nam cho biết, đã là trường học thì phải là phi lợi  nhuận bất kể là công hay tư. Trường tư thì lãi bởi đầu tư chứ không phải bỏ túi. Ông cho biết ở các nước phát triển thì chưa bao giờ họ thực hiện cổ phần hóa trường công. Nhà trường có thể học tập được kinh nghiệm quản lý của người lao động để nâng cao hiệu quả quản lý của người lao động. Hiểu xã hội hóa giáo dục là cổ phẩn hóa thì hoàn toàn sai trái với tư tưởng trong các nghị quyết của Đảng và chính sách nhà nước. Cổ phần hóa là phá nát hệ thống giáo dục. (Pháp Luật TPHCM 11/5/2009)

Báo chí đã phản ánh đúng thực trạng về các đại học ngoài công lập

Cuối tháng 4/2009, báo SGGP đã có loạt bài “Đại học ngoài công lập: Đang bị thả nổi?” và theo ông Huỳnh Thế Cuộc – Phó Chủ tịch Hiệp hội các ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam, loạt bài này đã phản ánh đúng thực trạng, giúp xã hội có một cách nhìn khách quan hơn. Riêng bài viết “Đừng ác cảm với lợi nhuận” đã đưa ra 2 giải pháp tốt. Giải pháp ĐH tư không vì lợi nhuận là hợp lý. Tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, đây là loại hình phát triển mà điển hình là ở Mỹ. Trong 10 ĐH hàng đầu thế giới thì có 8 trường ở Mỹ và phần đông là các ĐH tư thục. (SGGP 11/5/2009)

70% các mặt hàng bán tại siêu thị là ký gửi

Theo sự thừa nhận của ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, có những siêu thị đã chấp nhận 50 - 70% hàng hoá là ký gửi và chỉ có 30% là do họ tự thu mua. Đây là tình trạng của các siêu thị quy mô nhỏ, ít vốn. Hàng ký gửi thường không đảm bảo chất lượng và cũng đồng nghĩa với sự rủi ro. Rủi ro không chỉ với hình thức này mà còn phải cảnh báo thực trạng một số siêu thị đang cho thuê quầy hàng. Đây cũng chính là kẽ hở ảnh hưởng đến uy tín của các siêu thị. (Hải Quan 10/5/2009)

Việc sử dụng tần số cho phát thanh truyền hình hiện nay là rất lãng phí

Theo GS Nguyễn Văn Ngọ - Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, đã có một thời gian dài, ngành phát thanh truyền hình độc lập với viễn thông và Cục Tần số Vô tuyến điện không được can thiệp vào các dải tần số đã cấp cho phát thanh truyền hình. Bây giờ thì mọi việc đã được quy định lại và vấn đề phải có Luật Tần số. Khi nào Quốc hội thông qua thì đó sẽ là một vũ khí tốt. Việc sử dụng tần số hiện nay là rất lãng phí trong điều kiện phát thanh truyền hình đều phát sóng analog. Nếu chuyển sang digital thì chỉ cần 1 – 2 tần số cho tất cả các đài phát thanh, truyền hình trong cả nước. Chuyển sang digital, các đài cũng không phải đầu tư lớn về thiết bị và bỏ thiết bị cũ mà chỉ cần thay một số bộ phận. Diện phủ sóng cũng không thay đổi cùng công suất phát giảm đi nhiều. Số lượng tần số dôi dư có thể bán lại cho các dịch vụ khác. Khi đã dôi dư tần số, những khoản tiền thu được do chuyển nhượng cho các dịch vụ khác sẽ rất lớn và có thể dùng để hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số cho người dân. Có nước đã thực hiện phát không đầu thu cho người dân còn khó khăn. (Tuổi Trẻ 10/5/2009)

Chống in lậu phải được coi là giải pháp hàng đầu của ngành xuất bản

Theo ông Nguyễn Kiểm – Cục trưởng Cục Xuất bản, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, về giấy in hiện chiếm tới 80% phí in ấn và nếu nhìn vào công nghiệp xuất bản Việt Nam thì lao động của tác giả, biên tập đang là khâu bị trả công rẻ mạt nhất. Trong khi đó, những kẻ in lậu thì có thể hạn chế được tối đa những chi phí đó và cướp trắng bản quyền. Để tăng được số lượng in thì chống in lậu phải được coi là giải pháp hàng đầu. Nếu không giải quyết được bài toán này thì cuối cùng chỉ quanh quẩn ở bài toán cắt giảm thu nhập của những người làm sách. Tội in sách lậu mà chỉ bị khép vào tội in vượt số lượng, in không có giấy phép là không đúng mà đáng ra phải khép vào tội làm hàng giả. Cũng không thể chiểu theo Nghị định 56 để xử phạt hành chính cao nhất 30 triệu đồng mà phải khép vào tội xâm phạm sở hữu trí tuệ và làm hàng giả với mức xử phạt hàng trăm triệu đồng. (Thanh Niên 11/5/2009)