Tin tức - Sự kiện Bản tin VNGO Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 13 tháng 5 năm 2009

Bản tin hoạt động các tổ chức phi chính phủ Việt Nam ngày 13 tháng 5 năm 2009

Email In PDF.

Ra mắt Hội đồng Luật sư Toàn quốc

Ngày 12/5/2009, đại hội thành lập Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã bế mạc và Hội đồng Luật sư Toàn quốc đã chính thức ra mắt với 93 thành viên. 63 chủ nhiệm các đoàn luật sư địa phương đương nhiên là uỷ viên và số còn lại là được bầu.

 


Hội đồng đã bầu 21 uỷ viên thường vụ. Ông Lê Thúc Anh được bầu làm Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch là các ông Nguyễn Văn Thảo, Đỗ Ngọc Thịnh, Phạm Hồng Hải và Trương Trọng Nghĩa. Ông Đỗ Ngọc Thịnh được phân công kiêm nhiệm Tổng thư ký. (Tuổi Trẻ 13/5/2009)

Việt Nam có nhiều tiến bộ về sức khoẻ sinh sản và tình dục

Ngày 11/5/2009 tại Hà Nội, Hội Kế hoạch hoá gia đình Việt Nam (VINAFPA)đã tổ chức thảo luận về thành tựu và thách thức của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ số 5 và số 6. Hoạt động này được tổ chức với sự hỗ trợ của Quỹ Dân số thể giới và Countdown 2005 Europe (một tổ chức phi chính phủ của Châu Âu về sức khoẻ sinh sản và tình dục. Chủ trì buổi thảo luận, TS Dương Quốc Trọng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục dân số và kế hoạch hoá gia đình cho biết, chất lượng dân số Việt Nam đang được cải thiện nhờ đạt được những tién bộ về sức khoẻ sinh sản và tình dục. Tuy nhiên các tố chất về thể lực, trí tuệ vẫn còn nhièu hạn chế. Cả nước hiện có 5,3 triệu người khuyết tật chiếm gần 6,3 % dân số và tuổi thọ bình quân cũng chỉ đạt 58,2. Tình trang bệnh tật, các bệnh truyền qua đường tình dục và HIV còn đáng lo ngại. Tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân và vị thành niên mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai, sử dụng chất gây nghiện có xu hướng gia tăng. TS Nguyễn Thiện Trưởng – Chủ tịch VINAFPA cho biết từ góc đọ của một tổ chức phi chính phủ, VINAFPA thấy rằng những thành tựu đã đạt được là quá to lớn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức như sự chênh lẹch giữa các vùng miền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản; cán bộ y tế chưa coi trọng hoạt động tư vấn; tình trạng nạo phá thai có xu hướng gia tăng; nguy cơ tiềm ẩn về HIV/AIDS. (Gia đình & Xã hội 13/5/2009)

Cần đẩy mạnh sưu tầm tư liệu phim và mở rộng quan hệ quốc tế

Sáng 12/5/2009, Viện phim Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về công tác khai thác, sử dụng và phát huy giá trị của tư liệu hình ảnh. Thực tế đáng buồn, ở Việt Nam là công tác bảo quản khai thác giá trị hình ảnh động còn chưa tốt mà nguyên nhân vì thiếu ngân sách đầu tư. Đạo diễn Đặng Nhật Minh – Nguyên tổng thư ký Hội điện ảnh Việt Nam đề nghị có ngân sách riêng đề in sao phim hay của Việt Nam đa dạng đĩa DVD có phụ đề tiếng anh để phát hành rộng rãi trong và ngoài nước. Ông Đỗ Văn Trụ - Tổng thư ký Hội di sản văn hóa Việt Nam đề nghị viện cần đẩy mạnh sưu tầm phim Việt Nam và cần đầu tư mở rộng quan hệ trao đổi với nước ngoài để có them nhiều phim về Việt Nam do nước ngoài sản xuất. (Lao Động 13/5/2009)

VAFI đề nghị niêm yết ngay cổ phiếu của Sabeco và habeco

Ngày 12/5/2009, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFT) có công văn gửi Bộ Công Thương và Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn và Hà Nội. Đây là lần thứ ba VAFI có công văn gửi Bộ Công thương và hai doanh nghiệp này yêu cầu thực hiện niêm yết hai mã cổ phiếu của Sabeco và Habeco. Theo VAFI, Bộ Công thương còn cho rằng chưa thể niêm yết cổ phiếu của Sabeco và Habeco là do giá giao dịch tại thị trường OTC của hai mã này đang quá thấp, thậm chí thấp hơn cả giá bán ưu đãi cho người lao động. Đây là những điều kiện thuận lợi cho việc niêm yết cổ phiếu, nhất là vào thời điểm quý III, quý IV – 2009. Để hoàn tất mọi thủ tục niêm yết sẽ phải mất trong sáu tháng, vì vậy không thể chần chừ được nữa. Bộ Công thương cần chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco tiến hành các thủ tục niêm yết ngay. (Pháp Luật 13/5/2009)

Lâm Đồng: Tạm giam một nữ luật sư lừa đảo

Luật sư Nguyễn Thị Quốc Khánh, thành viên Đoàn luật sư Lâm Đồng, vừa bị Công an thành phố Đà Lạt khởi tố bắt tạm giam về tội chiếm đoạt tài sản. Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuân, tháng 7/2007, hai bà cùng thuê luật sư Khánh bảo vệ cho vụ kiện đòi nợ 700 triệu đồng từ một chủ doanh nghiệp ở Đà Lạt. Vụ án chưa được thụ lý, luật sư Khánh vẫn hối thúc các thân chủ nộp cho mình 200 triệu đồng, đồng thời xuất phiếu thu tiền tạm ứng án phiếu thu của luật sư Khánh là giả, hai bà đã nhiều lần đòi lại tiền nhưng đến nay mới đòi được 75 triệu đồng. (SGGP 13/5/2009)

Quảng Ngãi: Phục chế thành công 4 mộ chum ở Sa Huỳnh

Sau 2 tháng làm việc, ngày 11/5/2009 ông Tô Anh Dũng – chuyên viên phục chế cổ vật của Hiệp hội UNESCO Việt Nam đã phục chế thành công 4 mộ chum văn hoá Sa Huỳnh tại thị trấn Châu Ô, huyện Bình Sơn. Ông Đoàn Anh Tuấn – giám đốc Trung tâm UNESCO nghiên cứu và bảo tồn cổ vật cho biết, đây là những mộ chum có niên đại khoảng 2.500 năm. Được biết, 4 ngôi mộ chum này được tìm thấy lúc san ủi mặt bằng Nhà máy Đóng tàu Dung Quất ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn trong khu vực Khu Kinh tế Dung Quất và khi đó đã bị các phương tiện cơ giới làm vỡ thành nhiều mảnh. Nghệ nhân Lâm Dũ Xênh đở thị trấn Châu Ô thu gom được hơn 2.000 mảnh vỡ để mang về nhà lưu trữ và sau 10 năm ấp ủ, đến nay mới phục chế được. (Tuổi Trẻ 13/5/2009)

TPHCM: Trưng bày mẫu phác thảo tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn

Sáng 12/5/2009 tại Bảo tàng TPHCM đã khai mạc triển lãm trưng bày mẫu phác thảo tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn với các tác phẩm được tuyển chọn từ 25 mẫu của các tác giả và nhóm tác giả hội viên Hội Mỹ thuật TPHCM, Hội Mỹ thuật Việt Nam và Hội Mỹ thuật Hà Nội. Triển lãm sẽ mở cửa đến hết ngày 18/5/2009 để lấy ý kiến nhân dân nhằm chọn ra phác thảo đẹp nhất để xây dựng tại Công viên Thống Nhất ở Hà Nội. Đây là món quà của TPHCM với Hà Nội hướng về đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. (SGGP 13/5/2009)

Thanh Hoá đúc trống đồng tặng quê hương Bác Hồ

Sáng 11/5/2009, ông Hồ Quang Sơn – chủ tịch Liên chi hội di sản văn hóa Thanh Hóa – cho biết công tác chuẩn bị như đúc khuôn, mời các nghệ nhân tham gia đúc trống đồng theo phương pháp truyền thống để tặng quê hương Bác Hồ vào dịp kỷ niệm 119 năm ngày sinh của Người đã hoàn tất. Ông Sơn cho hay chiếc trống đồng có đường kính mặt trống 79cm (tượng trưng cho số tuổi Bác), đúc mô phỏng hoa văn của trống đồng Ngọc Lũ. Thân trống cao 69cm khắc họa hai hình ảnh: ngôi nhà đơn sơ tại quê nội của Bác và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập. Chiếc trống đồng nặng khoảng 140kg bằng đồng nguyên chất. Cả bệ và thân trống đồng cao đúng 119 cm. Lễ đúc trống đồng sẽ do nghệ nhân Thiều Quang Tùng và các cộng sự ở chi hội bảo tồn và phục hồi nghề truyền thống Đông Sơn thực hiện vào 8g30 sáng 19/5/2009 tại làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn. (Tuổi Trẻ 13/5/2009)

Ra mắt  sách Phạm Khắc – Mekong ký sự - phim và ảnh

Sáng 12/5, Hội Điện ảnh VN, Nhà xuất bản Văn nghệ TPHCM và gia đình của cố NSND Phạm Khắc vừa ra mắt tập sách ảnh Phạm Khắc – Mekong ký sự - phim và ảnh nhân kỷ niệm hai năm ngày mất của ông. Cùng với sự thành công của bộ phim tài liệu Mekong ký sự, tập sách Phạm sự - phim và ảnh tiếp tục là một thành quả đầy kỳ công của NSND Phạm Khắc khi khắc họa con sông vĩ đại ấy bằng một hình thức thể hiện khác: con chữ và hình ảnh. Sách dày 495 trang, trình bày đẹp, song ngữ Việt – Anh, sử dụng 650 bức ảnh được tuyển chọn từ 20.000 bức ảnh ông chụp trong suốt hành trình làm phim. (Tuổi Trẻ 13/5/2009)

Chữa bệnh cho voi Khăm Bun: Con trai Vua Voi được mời

Ngày 12/5/2009 thầy thuốc Khăm Phết Lào, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột, con trai thứ bảy của Vua voi Ama Koong, đáp chuyến bay tối ra Hà Nội để thăm khám điều trị cho voi Khăm Bun, theo lời mời của ông Vũ Ngoạn Hợp – Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Ông Hợp cho biết sau khi đọc bài Đừng cắt chân Khăm Bun đăng trên Tiền Phong, ông vui mừng gọi điện và mời Khăm Phết cùng trợ lý của anh về Thủ đô đển chữa cho Khăm Bun. (Tiền Phong 13/5/2009)

32.000 bệnh nhân AIDS được tiếp cận thuốc ARV

Đó là một trong những chỉ tiêu của kế hoạch Phòng chống HIV/AIDS năm 2009, được ông Chu Quốc Ân, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết tại buổi hoạt động thường ky của Câu Lạc bộ Nhà báo Việt Nam với công tác phòng chống HIV/AIDS chiều 12/5/2009. Theo đó, nhóm chỉ tiêu điều trị bệnh nhân AIDS có 32.000 bệnh nhân AIDS được tiếp cận với thuốc điều trị ARV sau 12 tháng đạt 82%; 100% cán bộ bị phơi nhiễm do tai nạn rủi ro nghề nghiệp được điều trị dự phòng lây nhiễm HIV; 90% các bà mẹ mang thai bị nhiễm HIV đến cơ sở y tế để đẻ được tham gia chương trìnhdự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con được điều trị ARV; 100% trẻ nhi phát hiện bị nhiễm HIV được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc hỗ trợ và thuốc điều trị ARV và tỉ lệ trẻ em tiếp tục được điều trị ARV sau 12 tháng đạt 95%. (Gia đình & Xã hội 13/5/2009)

Xuất khẩu gạo đạt mức kỷ lục

4 tháng đầu năm 2009, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 2,3 triệu tấn, đây là con số ấn tượng nhất từ khi Việt Nam bắt đầu  xuất khẩu gạo đến nay. Đại diện Hiệp hội Lương thực cho biết, tổng số 5 triệu tấn kế hoạch năm 2009. trong tháng 4/2009 tổng lượng gạo xuất khẩu đạt hơn 600.000 tấn, tăng 26,8% so với cùng kỳ năm 2008. Hiện các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 2,3 triệu tấn, trị giá gần 900 triệu USD với trung bình 406,73 USD/tấn. Dự báo, lượng gạo hàng háo vụ hè thu và thu động năm nay là 2 triệu tấn. theo số lượng gạo đã xuất và ký năm nay sẽ vượt kế hoạch 500.000 tấn. Do đó, VFA dự kiến sẽ đề nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu them 200.000 tấn, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu năm nay lên mức 5,2 triệu tấn. (Tiền Phong 13/5/2009)

VCCI sắp tổ chức đối thoại với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam

Ngày 18/5/2009, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ tổ chức cuộc đối thoại với các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Mục tiêu của cuộc đối thoại là nâng cao hiệu quả họp tác giữa VCCI và các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài trong việc đề xuất với Chính phủ và các bộ, ngành liên quân của Việt Nam, nhằm tìm ra những giải pháp cho các vấn đề cụ thể mà doanh nghiệp đang gặp phải để tạo môi trường sản xuất – kinh doanh thông thoáng và thu hút đầu tư hiệu quả. Dự kiến đại diện của hiêp hội các doanh nghiệp Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Trung Quốc, Anh, Pháp... tại Việt Nam sẽ tham dự cuộc đối thoại này. (Đầu Tư 13/5/2009)

Ngân hàng Nhà nước sắp đối thoại với doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước Việt  Nam sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về thảo gỡ vướng mắc. Buổi đối thoại này được tổ chức tại 2 nơi là Hà Nội và TPHCM. Trước đay nhiều doanh nghiệp cho rằng, thời hạn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa là 8 tháng kể từ ngày giải ngân là quá ngắn. Các doanh nghiệp đề nghị kéo dìa khoản vat hỗ trợ lên 2 – 3 năm. (Gia đình & Xã hội 13/5/2009)

VCCI tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ bao bì bờ Đông Hoa Kỳ

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Đoàn doanh nghiệp tham dự “Hội chợ bao bì bờ Đông Hoa Kỳ từ 7 – 16/6/2009 tại New York, Hoa Kỳ. Đồng thời kết hợp tham quan khảo sát thị trường một số thành phố bờ Đồng Hoa Kỳ. Hội chợ thu hút hàng tẳm doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới đến giới thiệu các thiết bị công nghệ và vật liệu mới nhất trong công nghiệp sản xuất bao bì, với những công nghệ mới này, các doanh nghiệp có thể đổi mới bao bì, hợp lý hóa quy trình sản xuất và giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. (TBKTVN 3/5/2009)

Việt Nam có quá ít luật sư so với yêu cầu

Theo ông Lê Thúc Anh - Chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam tính đến hết tháng 2/2009, cả nước có 5350 luật sư và 2000 người hành nghề luật sư. Nếu tính theo mật độ dân số thì 20.700 dân mới có một luật sư và đó là một tỷ lệ quá thấp. Về chất lượng hiện đội ngũ luật sư co trình đọ luật trở lên chiếm 96,5%. Những điểm hạn chế về chất lượng cũng dễ nhận thấy mà nguyên nhân do chất lượng đào tạo còn hạn chế, đặc biệt là đào tạo trong quá trình tập sự và hành nghề. Nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý hiện đang gia tăng nhanh chóng nhưng đội ngũ luật sư còn hạn chế cả về lượng về chất. Để khắc phục, trong thời gian tới, liên đoàn sẽ tổ chức quy hoạch lại hệ thống luật sư cả nước. Từ nay đến hết năm 2009, liên đoàn sẽ tập chung xây dựng quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp thay thế cho quy chế hiện nay. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp cùng Bộ tư pháp để ban hành quy chế tập sự hành nghề, các quy định về mẫu trang phục của luật sư khi gia tranh tụng, phát hành mẫu thẻ luật sư mới và cấp đổi cho toàn bộ thành viên các đoàn luật sư trong cả nước... (TBKTVN 3/5/2009)

Đừng để Luật Quy hoạch Đô thị chạy theo quy hoạch

Dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị đã được đưa ra lấy ý kiến từ giữa năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất được. GS Nguyễn Thế Bá – Chủ tịch Hội Quy hoạch Đô thị Việt Nam cho rằng dự thảo này còn phải bàn thảo nhiều hơn vì mới chỉ dừng lại ở những thủ tục hành chính trong khi chúng ra đang đẩy mạnh cải cách hành chính và đừng nên để luật phải chạy theo quy hoạch. Hầu hết các đô thị ở Việt Nam đã có quy hoạch, có tầm nhìn đến năm 2020 nên sự ra đời của Luật Quy hoạch Đô thị vẫn chỉ là chạy theo những quy hoạch đã có. Một thay đổi nhỏ trong quy hoạch cũ sẽ dẫn đến nhiều thay đổi cho cả bản quy hoạch, đây là điểm mà các văn bản hướng dẫn luật phải tính đến. (TBKTVN 13/5/2009)

Cổ phiếu ngành thép trước cơ hội mới

Khoảng một tháng nay, giá thép trên thị trường bắt đầu có xu hướng tăng tới mức phổ biến 150.000 đến 300.000 đồng/tấn. Ông Nguyễn Tiến Nghi – Phó Chủ tịch Hiệp hôi thép Việt Nam cho biết lý do khiến giá thép tăng vì đã có thời kỳ giá thép ở thị trường nội địa thấp dưới giá thành sản xuất. Sự đổi chiều của thị trường thép từ đầu quý hai là dấu hiệu tốt nhưng lượng tiêu thụ chưa được cải thiện bao nhiêu. Chính vì vậy, dù giá cổ phiếu ngành thép có tằng nhưng chủ yếu là do sự đi lên chung của thị trường chứ chưa xuất hiện đọng thái đặc biệt. Hiệp hội thép Việt Nam đánh giá giá thép tăng không phải do hiện tượng làm giá do tranh thủ chính sách kích cầu của chính phủ mà do giá đầu vào đã tăng. Tuy nhiên giới chuyên môn cho rằng, việc sốt giá thép như đầu năm 2008 sẽ không lặp lại vì khả năng kinh tế thể giới chưa thể phục hồi ngay, và bản thân giới đầu cơ thép cũng đã phải nếm cay đắng. (Đầu Tư 13/5/2009)