Mạng CIFPEN Tin tổng hợp Hỗ trợ nông dân giảm nghèo, phát triển kinh tế

Hỗ trợ nông dân giảm nghèo, phát triển kinh tế

Email In PDF.

Là một tổ chức thành viên của CIFPEN, thời gian qua, Hội làm vườn và trang trại tỉnh Thanh Hoá đã làm được nhiều việc giúp nông dân phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực, góp phần xoá nghèo, làm giàu hiệu quả.

Hai năm qua (2008- 2009), Hội làm vườn & Trang trại Thanh Hóa đã hỗ trợ được nhiều hội viên phát triển kinh tế qua mô hình trồng cam Canh, bưởi Diễn, nuôi gà, vịt an toàn sinh học, nuôi giun quế, nuôi ong lấy mật, xây dựng hầm biogas VACVINA cải tiến theo định hướng thị trường… các mô hình đều đạt kết quả tốt.Ông Lôi Xuân Len chủ tịch Hội làm vườn Thanh hóa giới thiệu với chúng tôi mô hình di ương nuôi cá rô phi vua đơn tính Đài loan (RPV ĐTĐL), cá lóc và cá rô đồng (CRĐ). Ba loại cá trên, từ năm 2007 về trước, ở Thanh hóa chưa có người nuôi và hiện nay trong tỉnh cũng còn ít nơi sản xuất được giống các loại cá này. Thấy được lợi ích và khả năng phát triển, năm 2008, Hội làm vườn & Trang trại TH đã tổ chức cho một số hội viên đi ương và nuôi cá RPVĐTĐL, cá lóc, CRĐ.

Những người đi đầu trong phong trào này phải kể đến ông Lê Đình Hanh xã Quảng Thắng TP Thanh Hóa. Ông Hanh đã di ương được 1,02 triệu bột cá giống RPVĐTĐL từ trại giống cá Đài loan (Trung quốc) ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, ương nuôi thành 738.000 con cá giống, cung ứng cho các hộ trong tỉnh nuôi thương phẩm đạt hiệu quả. Với việc cung ứng cá giống và nuôi thương phẩm cá RPVĐTĐL, mỗi năm đem lại lợi nhuận cho gia đình ông Hanh trên 50 triệu đồng.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng ở thị trấn Còng, huyện Tĩnh Gia, di ương giống cá lóc, CRĐ từ Nam bộ ra bằng đường hàng không, đã cung ứng cho các hộ nuôi 747.398 con cá lóc giống và 681.500 con CRĐ giống. Không chỉ di ương cá giống, gia đình ông Hùng còn nuôi cá thương phẩm đạt năng suất 32 tấn/ha, CRĐ đạt 13 tấn cá lóc/ha. Với 700m2 ao nuôi cá lóc, ông Hùng thu lãi trên 68 triệu đồng/năm.
Từ một số người đi tiên phong, đến năm 2008 toàn tỉnh Thanh Hóa có 30 hộ nuôi cá RPVĐTĐL, cá lóc, CRĐ, năm 2009 có 150 hộ. Các huyện trong tỉnh như Nga Sơn,Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Hà Trung, Nông Cống, Quảng Xương, Đông Sơn, Thiệu Hóa, Yên Định, Triệu Sơn, Thạch Thành, Thọ Xuân, Ngọc Lạc, TP Thanh Hóa đều có các mô hình , từ các mô hình đã nhân ra diện rộng trong toàn tỉnh. Phong trào nuôi cá RPVĐTĐL, cá lóc, CRĐ phát triển nhanh và có hiệu quả vì việc cung ứng giống, hướng dẫn kỹ thuât, tiêu thụ sản phẩm đã có những hội viên Hội làm vườn & trang trại chuyên lo.
Trong quá trình chuẩn bị và khi triển khai công việc hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, Hội làm vườn & trang trại Thanh Hóa, là địa chỉ tin cậy cho các hộ viên bởi Hội nắm bắt được thị trường đang cần cá RPVĐTĐL có trọng lượng từ 0,4-0,5 kg/con, cá lóc từ 0,9-1,1 kg/con, CRĐ từ 10-12 con/kg. Thị trường Hà Nội, người tiêu dùng ưa chuộng cá lóc bông hơn cá lóc đen, còn ở Thanh Hóa, người dân lại ưa thích cá lóc đen hơn cá lóc bông. Ngoài ra, Hội còn thu thập và cung cấp cho nông dân các thông tin thiết thực về sản xuất và thị trường, Hội đã hướng cho nông dân sản xuất theo nhu cầu thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm giúp sản xuất kinh doanh có lãi, nông dân không rơi vào tình trạng sản phẩm dư thừa, bị ép giá. Các mô hình nuôi cá đều có lãi là động lực thúc đẩy nông dân mở rộng sản xuất quy mô hàng hóa và đạt giá trị sản phẩm năm sau cao hơn năm trước.
Trước thực trạng các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm ở Thanh Hóa đang phải đối mặt với dịch bệnh gia súc gia cầm, với giá thức ăn tăng, giá thịt lợn liên tục giảm, nhiều chủ trang trại chăn nuôi lợn thua lỗ, đàn lợn giảm sút thì mô hình những trang trại nuôi lợn kết hợp nuôi cá RPVĐTĐL, cá lóc đã tháo gỡ khó khăn, tạo nguồn thu hỗ trợ cho nông dân. Một trong những định hướng mà Hội làm vườn Thanh Hóa đề ra là chỉ giới thiệu các mô hình đã làm có hiệu qủa để người nông dân xem trực tiếp và sau đó họ tự chọn mô hình phù hợp với năng lực và kinh nghiệm của gia đình mình. Khi đã chọn được mô hình, nông dân phải nắm vững các quy trình kỹ thuật, theo tiêu chuẩn sản phẩm sạch, biết lập kế hoạch hành động. Nếu ai sau khi đi thăm quan mô hình mà chưa có điều kiện làm theo thì Hội đã hướng cho họ tìm cơ hội khác, không nôn nóng chạy theo phong trào sẽ khó thành công. Hội làm vườn các cấp cơ sở ở Thanh Hóa chính là bà đỡ cho các mô hình của nông dân, qua việc tổ chức cho nông dân tự đánh giá sơ kết, tổng kết, tham quan đầu bờ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sau mỗi mùa vụ, để nông dân thấy được nguyên nhân thành công và ngược lại vì sao năng suất, chất lượng, hiệu quả chưa đạt , tìm ra biện pháp giải quyết để các vụ sau làm tốt hơn.

Theo ông Lôi Xuân Len trong các kênh tuyên truyền, thì thông tin qua đài, báo, truyền hình, băng hình, các mô hình làm ăn có hiệu quả, có địa chỉ rõ ràng, là kênh thông tin dễ lan tỏa rộng khắp, các cấp hội cơ sở và nông dân có điều kiện đều có thể tự đến thăm quan học tập, hoặc học tập qua thông tin đài báo truyền hình, làm theo mô hình sản xuất kinh doanh giỏi . Cách làm này, chi phí ít nhưng hiệu quả cao và bền vững. Ông Len còn cho biết thêm, nông dân còn nhiều khó khăn và thiếu thốn khi tiếp cận với cơ chế và công nghệ mới, cái gì cũng cần phải hỗ trợ, nhưng cái cần và đáng hỗ trợ ưu tiên trước hết là công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật, các cây con giống mới có năng suất chất và giá trị hàng hoá cao./.
PV(Theo tài liệu của ông Lôi Xuân Len Chủ tịch Hội làm vườn & trang trại Thanh Hóa)
Ghi chú: Bài viết được đăng trên báo NNVN Thứ 4 ngày 30/6/2010.